Mẹ Việt viết Facebook khẩn cầu mọi người đừng lơ là khi con mắc sốt xuất huyết

Châu Anh 2017-08-26 06:30
- Ai cũng nghe nói về sốt xuất huyết, nhưng nhiều người chỉ thực sự nhận ra căn bệnh này “quá đáng sợ” khi đọc những chia sẻ của một bà mẹ trên mạng xã hội vào sáng qua, 25.8.

Nghĩ về bệnh sốt xuất huyết vẫn bàng hoàng, run rẩy

Trên Facebook cá nhân của mình, chị H.H (ở Hà Nội) chia sẻ rằng, chị đã phải viết những dòng này trong lúc cố gắng để không rơi nước mắt, và phải viết với sự kiên cường nhất khi nghĩ lại những chuyện đã xảy ra.

Chị H.H viết: “Chồng đi công tác, gia đình tôi quay vòng chăm sóc nhau, mẹ pha sữa cho con, con lại pha thuốc cho mẹ. Bác giúp việc có biểu hiện suy kiệt, tôi giục con gái bác đưa vào nhập viện đến hôm nay vẫn chưa khá hơn. Còn tôi cầu cứu các anh chị em trong gia đình giúp sức. Anh trai từ Lạng Sơn xuống cùng.

Tôi được bác sĩ kết luận là bị lại cùng loại virus nên sớm sinh kháng thể, tôi phục hồi sớm chỉ mệt. Con trai tôi cách ngày vào viện khám làm xét nghiệm tiểu cầu, truyền xong rồi về.

Mẹ Việt viết Facebook khẩn cầu mọi người đừng lơ là khi con mắc sốt xuất huyết. Đọc ngay!

Chia sẻ gây "bão mạng" của chị H.H. 

Tối kia anh trai tôi đưa cháu vào xét nghiệm, tiểu cầu bắt đầu nhích lên 129 (trước đó 112), tôi mừng rỡ vì nghĩ cháu bắt đầu hồi phục. Hai bác cháu về nhà lúc 12h đêm, tôi cho cháu uống chút nước rồi đi ngủ. Đêm nằm cạnh, tôi nghe cháu kêu đầy bụng, mấy ngày trước cháu vẫn tiêu chảy, người cháu bắt đầu sốt cao trở lại. Tôi định cho uống hạ sốt thì cháu bảo không cần, con cố chịu, uống nhiều không tốt.

Sáng tôi gọi con dậy hỏi ăn gì, thấy con cứ mơ màng, mắt nhìn vô định, giọng nói như gió thoảng, tôi phải ghé tai vào mặt cháu mới nghe rõ. Cháu bảo đỡ cháu đi nhà vệ sinh, nhưng bắt tôi đứng ở ngoài, lần này cháu gọi tôi vào đỡ, nhìn đáy toalet cháu chưa giật nước tôi hoảng hồn thấy nước tiểu màu đỏ. Tôi hỏi hay ra máu, cháu không nói gì.

Anh trai tôi có việc gấp về quê, một người anh khác đang trên đường đến thay. Anh mặc áo chuẩn bị ra ô tô thì cháu lại đòi đi nhà vệ sinh lần nữa, sau đó tôi thấy anh cõng cháu trên lưng đi thẳng ra cổng “phải vào viện ngay”, tôi chạy theo gọi xe.

Ngồi nhà ruột nóng như lửa đốt, đến chiều anh báo: cháu xuất huyết tiết niệu/tiêu hoá, tụt huyết áp, tiểu cầu còn 47, phải truyền máu cấp cứu. Bác sĩ bảo rất nặng.

Trời đất như sụp đổ, tôi chạy lên xuống mấy tầng nhà gào khóc, tim vỡ vụn, tôi đã không theo dõi con đầy đủ, để nó rơi vào trạng thái nguy hiểm. Ngồi trên taxi đến bệnh viện, tôi vò đầu bứt tai không nghĩ đến việc nhìn hay dặn con quan tâm đến phân và nước tiểu, không biết con chảy máu từ bao giờ.

Nhìn con mềm lả như sợi bún, mắt đờ đẫn, trên người đầy dây dợ, các nhân viên y tế đứng xung quanh, tôi cố gắng không khóc. Nhớ lúc con đờ đẫn ở nhà, không ngồi, không đi, ko đứng nổi, nói ko ra hơi, lòng tôi đứt thành trăm mảnh.

Đã qua một đêm, con đã qua cơn nguy hiểm, huyết áp tăng lên, mạch ổn định, được truyền thêm tiểu cầu, ăn vài thìa cháo, đã cố mỉm cười được với mẹ… gia đình tôi vẫn đang bàng hoàng run rẩy”.

Câu chuyện của chị H.H sau 1 ngày đăng tải đã nhận được hơn 11 ngàn lượt thích và gần 6.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội Facebook. Nhiều người đã bày tỏ niềm cảm thông với câu chuyện của chị H.

Tài khoảng FB Pttvan Phan cũng chia sẻ câu chuyện của mình trong phần bình luận: “Con tôi năm 14 tuổi cũng sốt xuất huyết, ngày thứ 4 hay 5 gì đó hạ sốt, ăn cháo nằm nghỉ tầng 2, cả nhà xuống tầng 1 ăn cơm, bỗng nhiên nghe uỳnh một tiếng rung cả sàn , tôi chạy lên thì cháu ngã ngay trước cửa nhà vệ sinh, ngửa thẳng đơ chỉ kịp thều thào con không còn cảm giác gì ở chân tay nữa. Vợ chồng tôi rụng rời tơi tả gọi cấp cứu, gọi người thân là bác sỹ , cũng phải cả tiếng sau mới vào đến Viện Nhiệt đới Bạch Mai. Tóm lại là xuất huyết chạy vào tim, nhờ điều trị đúng cháu đã hồi phục sau chục ngày, hú hồn!”.

Một số ý kiến khác thì bày tỏ sự cảm động trước hành động cao đẹp của người mẹ, khi trong lúc chiến đấu bệnh tật cùng con, vẫn cố dành thời gian để chia sẻ một câu chuyện ý nghĩa, có vai trò nhắc nhở cộng đồng sâu sắc.

Cuối cùng, chị H.H đưa ra lời cảnh báo khẩn thiết với các bậc làm cha, làm mẹ: “Tôi viết những dòng này khi đứa con thương yêu của tôi vẫn đang trên giường cấp cứu, thở ô xy chiến đấu với bệnh tật. Tôi viết để nhắc các bạn và hơn cả là tự nhắc mình, đừng sơ xuất, dù chỉ một phút giây”.

Lời khuyên của chuyên gia với các bà mẹ có con mắc sốt xuất huyết

Trao đổi với PV emdep, PGS. TS. BS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cho biết, hiện nay, nhiều người dân vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của căn bệnh sốt xuất huyết.

PGS Kính cho rằng: “Đối với các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, sau khi làm các xét nghiệm, một số bệnh nhân có thể được cho về điều trị tại nhà. Tuy nhiên, đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết này là trong chu kỳ từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7, trẻ mắc sốt xuất huyết có thể gặp phải các biến chứng như sốc, chân tay lạnh, da đổi màu, môi xám lại…. Hoặc các biến chứng xuất huyết như xuất huyết đường tiêu hóa, tiết niệu, xuất huyết não… Đây là các biến chứng rất nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của trẻ”.

chăm sóc trẻ mắc sốt xuất huyết

Mẹ có thể phải trả giá nếu lơ là khi con mắc sốt xuất huyết.

PGS Kính đưa ra lời khuyên: “Các bậc cha mẹ không được chủ quan trong việc chăm sóc trẻ mắc sốt xuất huyết. Cần theo dõi bất cứu chuyển biến nào trên cơ thể trẻ như mệt, đi tiểu tiện có máu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng… Nếu có các biểu hiện này, cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh các trường hợp đe dọa tính mạng”.

qc-mypoint