qc-epoint

Mẹ Việt kể chuyện tập xi tè cho bé 1 tuổi, bác sỹ Tây ngạc nhiên như thấy người ngoài hành tinh.

Mộc Miên 2017-08-24 11:00
- Một chia sẻ của hot mum Nguyễn Tú Trâm xung quanh câu chuyện tháo bỉm, tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh ngay từ khi còn nhỏ đã khiến các mẹ bỉm sữa sôi sục.

Chỉ sau 8 giờ đăng tải, chia sẻ của chị Trâm (mẹ Mina) đã có gần 5.000 lượt thích trên trang cá nhân, hơn 6.200 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận.

Mẹ Việt kể chuyện tập xi tè cho bé 1 tuổi, bác sỹ Tây ngạc nhiên như thấy người ngoài hành tinh.

STT gây bão mạng của chị Trâm.

Theo chia sẻ này, chị Trâm kể lại câu chuyện đưa con gái 2 tuổi đi khám bệnh tại phòng khám của một bác sỹ nơi gia đình chị đang định cư tại Úc. Chị Trâm cho biết: “Khi  bác sĩ bắt đầu hướng dẫn mẹ tập bỏ bỉm cho con, chị có nói đã mua bô về tập cho con đi vệ sinh từ khi con gần một tuổi. Kết quả là  bác sĩ nhìn mình như người ngoài hành tinh và hỏi vì sao mình làm thế?”.

Sau khi tìm hiểu thông tin từ vị bác sỹ Tây, chị Trâm cho biết: “Bác sỹ Tây cho rằng, việc tháo bỉm sớm cho con để tập cho bé đi vệ sinh là một điều không tốt. Cụ thể, Nếu tập xi cho đi vệ sinh như vậy sẽ khiến con có cảm giác bị động. Ví dụ như khi đó con chưa muốn đi tè, vẫn bị ép. Điều này ảnh hưởng đến thận của con rất nhiều”.

Thực tế cũng cho thấy, hiện nay, nhiều mẹ nước ngoài luôn cho con đóng bỉm cả ngày. Điều này không cho thấy họ có vẻ “lười” mà thực chất, họ đang thực hiện một quy trình nghiêm túc về việc đóng bỉm- tháo bỉm để không ảnh hưởng đến bé.

Theo quy trình này, từ 18 tháng đến 3 tuổi, họ bắt đầu hướng dẫn con đi vệ sinh, bỏ bỉm ban ngày, ban đêm vẫn mặc. Sau đó, sẽ tập cho con từ từ bỏ bỉm ban đêm.

Chị Trâm cũng nhấn mạnh thêm, việc xi tè cho con khác hoàn toàn với việc mẹ Việt sớm muốn cởi bỏ bỉm để con thông thoáng, tránh bệnh tật.

xi tè cho bé

Xi tè cho con từ bé là thói quen có hại mè Việt nào cũng mắc phải. 

Thông tin đến PV emdep, BS Hoàng Tuấn, Khoa sản Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng: “Ở các bé dưới  18 tháng tuổi thường chưa hình thành ý thức về việc đi vệ sinh, nghĩa là khi bé muốn tè, thì sẽ tự tè. Do vậy, các mẹ không nên cố can thiệp vào quá trình này, khiến cho trẻ bị động

Sau 18 tháng, các điều khiển ý thức từ hệ thần kinh của bé sẽ hoàn thiện hơn, bé sẽ tự tìm cách đi vệ sinh khi có nhu cầu. Do vậy, các mẹ không nên sốt ruột".”.

Về vấn đề e ngại đóng bỉm quá lâu mỗi ngày sẽ gây hại cho trẻ, nên các mẹ muốn tháo bỉm sớm để tự xi tè cho bé, BS Tuấn nhấn mạnh: “Nếu các mẹ sử dụng những sản phẩm bỉm không đạt chất lượng, hoặc vệ sinh không đúng cách thì mới có thể khiến bé bị hăm, hoặc thậm chí ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.

Còn nếu các mẹ chú ý những kĩ thuật này, lau rửa cho con 4-6 tiếng/lần thì không cần e ngại. Bé có thể đóng bỉm thường xuyên cho đến khi 18 tháng”.

Mộc Miên

qc-epoint