Mẹ Việt cho thứ này vào bột ăn dặm của con. Tưởng tốt hóa ra là hại con!

Emdep.vn - Cũng như nhiều bà mẹ, khi con đến độ tuổi ăn dặm, chị Liên thường nêm nếm thêm các gia vị vào bát bột của con để có một hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, chị không biết rằng, việc này lại cực kỳ không tốt cho con của mình.

Trẻ Việt Nam đang ăn quá mặn!

Đó là chia sẻ của TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam từ thực tế tư vấn dinh dưỡng cho các bé.

TS Từ Ngữ kể: “Nhiều bà mẹ phân bua với tôi rằng, đến mình ăn nhạt còn không chịu được, nữa là trẻ con. Điều này đã cho thấy rằng, ở Việt Nam, đối với nhiều trẻ mới ăn dặm, khẩu vị của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị của người mẹ và người nuôi trẻ. Với những người có thói quen ăn mặn, thích trong đồ ăn cần có một chút nước mắn, một chút bột canh hoặc muối tình, thì khi nấu bột cho trẻ, cũng sẽ khó thay đổi thói quen này. Như thế, họ đã vô tình hình thành cho trẻ thói quen ăn mặn ngay từ nhỏ”.

cho trẻ ăn mặn

Không phủ nhận điều này, chị Liên (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cũng phải công nhận đang cho con ăn theo khẩu vị của mẹ. “Tôi thường cho thêm nước mắn, hoặc chút hạt nêm để bát bột của con đậm đà hơn. Lúc đầu, tôi thấy bé ăn ngon lành, nghĩ là khá hợp khẩu vị. Tuy nhiên, sau khi nghe lời khuyên của chuyên gia, tôi có giảm lượng nước mắm đi, thì cảm nhận rằng con ăn chậm và thường “chê” bột mẹ nấu”.

Nói về thói quen này của các bà mẹ Việt, TS Từ Ngữ khẳng định: “Nhiều mẹ Việt đang rất hồn nhiên mà không biết hành động này thực sự hại con. Các mẹ cần phải biết, việc nạp quá nhiều muối có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở thận của trẻ. Thận phải làm việc nhiều hơn, rồi não bộ có thể bị tổn thương. Huyết áp, tim mạch cũng là những căn bệnh mà bé sẽ phải đối diện trong tương lai”.

Thay đổi thói quen cho trẻ đang ăn mặn như thế nào?

Với trẻ em, muối i-ốt với lượng dùng vừa đủ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho muối trực tiếp vào khẩu phần ăn. Chất muối đã tự nhiên có trong các thức ăn như bột ngũ cốc, trái cây, nước trái cây, thịt gia cầm, cá, trứng, rau. 

Nếu trẻ trên 1 tuổi, bạn đã cho ăn những thức ăn có chứa hàm lượng muối cao như phomat, thịt nguội, khoai tây chiên giòn, súp… thì chỉ thỉnh thoảng mới nên cho thêm một chút muối vào thức ăn của trẻ.

Riêng đối với các bé đã có thói quen ăn mặn từ ngay những bát bột ăn dặm đầu tiên, muốn thay đổi thói quen ăn mặn, TS Từ Ngữ khuyên: “Có thể một số trẻ đã quen với vị mặn trong một, nếu cắt giảm hàm lượng muối đi ngay thì sẽ chán ăn. Vì thế, mẹ cần dần dần rút bớt lượng muối để trẻ thích nghi tốt hơn. Cùng với đó, bổ sung thêm vào các bữa ăn trứng, thịt nạc, cá, rau củ giàu vitamin C…vừa giúp cung cấp dinh dưỡng cho con, vừa bổ sung muối tự nhiên, giúp mẹ đảm bảo lượng muối cần thiết cho cơ thể”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên các bà mẹ nên tự thay đổi thói quen ăn mặn của chính mình, để hướng dẫn cho con ăn nhạt được dễ dàng hơn.

 Mộc Miên

Tags : Từ khóa

Xem thêm