3 giai đoạn vàng để mẹ dạy con tự bốc đồ ăn, tự xúc bằng thìa, nếu bỏ lỡ sẽ hối hận

Emdep.vn - Bé biết nhận thức về đồ ăn và cách ăn uống từ rất sớm, vì vậy, mẹ đừng bỏ lỡ những giai đoạn vàng dưới đây để có thể giúp con biết tự ăn trước khi tròn 2 tuổi.

Giai đoạn 1. Khi bé được 6-7 tháng tuổi, bé biết cầm thức ăn bằng tay

Khi trẻ được 6-7 tháng tuổi, bé đã tự biết dùng tay để bốc, nhón, cầm, nắm thức ăn. Vì vậy, mẹ nên luộc rau củ, quả để tập cho con cách bốc, nhón thức ăn và tự bỏ vào miệng. Bạn hãy bắt đầu cho trẻ ăn từng chút một và ngăn trẻ bỏ quá nhiều thức ăn vào miệng. Việc tập ăn cho trẻ ăn bằng tay sẽ kéo dài nhiều tháng, vì vậy mẹ cần kiên trì để tập cho con. Ngoài ra, việc bốc, nhón những thức ăn thô này cũng là cách để trẻ làm quen với nhiều dạng thức ăn khác nhau ngoài sữa mẹ.

3 giai đoạn vàng để mẹ dạy con tự bốc đồ ăn, tự xúc bằng thìa, nếu bỏ lỡ sẽ hối hận

Trong giai đoạn này, mẹ nên chuẩn bị các loại thức ăn bổ dưỡng cho trẻ như: trái cây, rau củ đã luộc, phô mai, trứng luộc, cơm, mì sợi và hầu hết các loại cá. Mẹ nên luộc, hấp, nướng các loại thức ăn và cắt ra thành hình que hoặc sợi lớn khi bé bắt đầu ăn. Tránh cho trẻ ăn các loại thực phẩm chứa muối, đường, thức ăn nhanh hoặc đồ ăn sẵn.

Giai đoạn 2. Khi bé được 10-12 tháng tuổi, bé biết cầm thìa

Khi trẻ được từ 10-12 tháng, mẹ hãy cho con tập làm quen với việc cầm thìa và xúc đồ ăn từ bát. Bạn hãy cho con mặc một chiếc yếm lớn, để bé ngồi xuống, đưa bé cầm một chiếc thìa bên tay thuận và dạy bé cách xúc đồ ăn đưa vào miệng. Nếu bé xúc đồ ăn thành công, mẹ hãy vỗ tay, khen ngợi để khích lệ con. Khi bé đã quá mệt và chán ăn bằng thìa, mẹ hãy nhanh chóng cất đồ ăn đi. Bạn nên cho con tập cầm thìa trong lúc cả nhà cùng ăn cơm để bé có thể nhìn cách ăn của mọi người từ đó học theo một cách dễ dàng hơn.

3 giai đoạn vàng để mẹ dạy con tự bốc đồ ăn, tự xúc bằng thìa, nếu bỏ lỡ sẽ hối hận

Các loại đồ ăn mẹ nên cho bé ăn vào thời điểm này: các loại thịt, cá, tôm, cua đậu phụ, rau củ nướng, cơm, mì, miến…Mẹ nên chú ý nấu các thức ăn đủ mềm để con có thể tự xúc và nhai dễ dàng.

Giai đoạn 3. Khi trẻ từ 12-18 tháng tuổi, mẹ nên luyện cho bé tự ăn càng sớm càng tốt

Khi bé được 12 đến 18 tháng tuổi, hầu hết các bé yêu đã có nhận thức và rất muốn tự xúc ăn như một người lớn. Vì vậy, bạn nên tập cho bé tự xúc đồ ăn bằng thìa và đưa lên miệng hàng ngày để cho đến khi 2 tuổi để bé có thể tự ăn thành thạo mà không phải nhờ đến người khác.

Qua việc tập cho trẻ ăn, bạn nên tìm hiểu và cung cấp cho trẻ những món ăn ưa thích. Hãy tạo ra một môi trường vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn bằng cách chuẩn bị cho bé một bộ bát, thìa xinh xắn với họa tiết sặc sỡ. Trẻ sẽ rất vui và đặc biệt thích thú với bữa ăn của mình. Bạn nên cho trẻ ăn từng chút một để tránh trẻ bỏ quá nhiều thức ăn vào miệng gây hóc, nghẹn.

 dạy con tự bốc đồ ăn

Vào thời điểm này mẹ nên cho bé ăn các món như: cá lóc, cật heo, cua, tôm, đậu đỏ, mì, cháo, miến, rau củ, hoa quả… Lúc này, mẹ đã có thể trộn cơm với thịt, cá băm, canh để tập cho con tự xúc ăn được rồi.

Quỳnh Trang/Theo Imama

Tags : Từ khóa

Xem thêm