Mẹ tìm hiểu ngay nguyên nhân không ngờ khiến các bé càng lớn càng nhút nhát, ít nói

Emdep.vn - Những thói quen của bậc cha mẹ đôi khi sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như tính cách của trẻ nhỏ khi lớn lên.

Môi trường bên ngoài đóng một vai trò quan trọng đến sự hình thành tâm lý, tính cách của trẻ nhỏ. Đa số trẻ em rụt rè, hướng nội, một phần xuất phát từ hành vi dưới đây của người lớn.

Cha mẹ không thường xuyên ở bên con cái

Tâm lý của trẻ nhỏ bị phụ thuộc rất nhiều vào những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ của trẻ. Ngày nay, công việc bận rộn khiến nhiều bậc cha mẹ không thể ở bên con cái một cách thường xuyên. Chính sự xa cách này khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và rụt rè hơn so với những đứa trẻ thường xuyên được gặp gỡ cha mẹ. Theo thời gian, sự thiếu vắng sự quan tâm, gần gũi của cha mẹ sẽ khiến các bé trở nên nhút nhát và nhạy cảm.

Nguyên nhân không ngờ khiến các bé càng lớn càng nhút nhát, ít nói

Cha mẹ đe dọa trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thường quá bận rộn với công việc nên khi về nhà họ chỉ muốn ngủ thiếp đi chứ không có thời gian dành để chơi với con cái. Trẻ nhỏ có sự trao đổi chất nhanh chóng vì vậy trẻ thường rất năng động và thường không chịu đi ngủ sớm khi đêm xuống. Để dỗ trẻ đi ngủ, nhiều cha mẹ thường dọa rằng nếu không ngủ con sói, con gấu, con ma sẽ đến bắt con đi. Trên thực tế, việc cha mẹ đe dọa trẻ như thế này không thể giúp bé ngủ say mà còn khiến trẻ sợ hãi và tưởng tượng đến nhiều điều đáng sợ từ đó không còn bạo dạn, tự tin mà trở nên e dè, nhút nhát.

Cha mẹ hay cáu gắt

Những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình có cha mẹ thường xuyên cãi vã, xô xát với nhau thường rất nhút nhát và dễ bị tổn thương. Khi chứng kiến khung cảnh đó, trong đầu trẻ sẽ hình thành nên những cảm xúc tiêu cực, khiến trẻ thường khép mình, sống nội tâm hơn thậm chí trở nên bạo lực, hung hăng khi trưởng thành.

các bé càng lớn càng nhút nhát, ít nói

Cha mẹ không khuyến khích, động viên trẻ

Để trẻ có thể bạo dạn, tự tin trong chuyện trò, chia sẻ, phụ huynh nên thường xuyên khen ngợi, đánh giá cao, động viên trẻ bằng lời nói, hành động. Không những thế, cha mẹ nên hướng dẫn, giúp đỡ trẻ thực hành một số hoạt động như hát, xếp hình, vẽ tranh. Khi trẻ làm được, bạn hãy động viên, khuyến khích trẻ bằng lời khen ngợi hoặc món quà. Việc không khuyến khích, động viên có thể khiến bé tự ti, thu mình và sống hướng nội.

Cha mẹ quá nuông chiều trẻ

Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra quá che chở, bao bọc con bằng cách lo lắng cho con mọi thứ từ bữa ăn giấc ngủ cho trẻ. Điều này khiến nhiều bé trở nên thụ động, không biết tự mình làm việc gì và ngày càng tự ti và nhút nhát. Cha mẹ nên dạy bảo và động viên bé thực hành nhiều kỹ năng để bé có thể bạo dạn và tự tin với khả năng của bản thân mình.

Quỳnh Trang/Theo Imama

Tags : Từ khóa

Xem thêm