Mẹ Sài thành chia sẻ 12 công thức làm bữa phụ cực đơn giản, thơm ngon, đảm bảo bé nào cũng nghiện

2018-09-04 09:24
- Ở nhà chăm con, chị Nguyệt có nhiều thời gian hơn nên trước khi cho bé Na ăn dặm, chị đã tìm hiểu rất kĩ các tài liệu và học hỏi các mẹ đi trước.

Những ai đã được làm mẹ đều muốn tự mình chăm sóc con, dành cho con những điều tuyệt vời nhất trong khả năng của mình. Chị Võ Thị Như Nguyệt (SN 1993, ở thành phố Hồ Chí Minh) cũng vậy, từ khi sinh bé Na (bé Lương Võ Như Quỳnh), chị đã dành toàn bộ thời gian và tâm huyết của mình để chăm con. Thậm chí, chị còn tạm dừng cả công việc yêu thích của mình để ở nhà chăm con. 

Chị Nguyệt cho biết: "Bé Na hiện đã được 10 tháng, lẽ ra tôi phải đi làm lại nhưng vì thương con gái nhỏ nên quyết định xin nghỉ thêm để chăm con. Đợi khi nào con cứng cáp hơn, đi lớp được mới trở lại công việc của mình. Có như thế tôi mới tạm yên tâm được".

Chị Nguyệt còn chia sẻ thêm, lúc nào cũng muốn ở cạnh và chăm sóc con nên không yên tâm gửi con cho ai khác cả. Nhưng đến tuổi đi nhà trẻ, chị vẫn sẽ cho con đi học để con được học bạn học bè và con sẽ bạo dạn hơn sau này. 

Món phụ cho bé Na

Mẹ con chị Nguyệt trong một chuyến du lịch (Ảnh NVCC)

Ở nhà chăm con, chị Nguyệt có nhiều thời gian hơn nên trước khi Na ăn dặm, chị đã tìm hiểu rất kĩ các tài liệu nói về ăn dặm. Khi con gái tròn 6 tháng là chị bắt đầu cho con bước vào hành trình mới này. Chị Nguyệt chia sẻ: "Lúc đầu tôi cho con ăn dặm kiểu Nhật, sau đó tôi mới kết hợp cho bé ăn dặm truyền thống. Lúc đầu (khoảng 7 ngày) Na chưa quen nên ăn rất ít nhưng sau đó con đã hợp tác với mẹ rất tốt. Tôi vui lắm vì mỗi bữa ăn của mẹ con tôi diễn ra rất nhẹ nhàng". 

Hiện giờ bé Na được 10 tháng nhưng đã ăn khá tốt. "Mỗi ngày tôi cho con gái ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ kèm uống sữa. Mỗi bữa ăn của con, tôi luôn lưu ý cung cấp đủ các nhóm chất: tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất. Khi nấu món ăn cho con, tôi rất chú trọng đến khâu lựa chọn nguyên liệu, tất cả đều phải đảm bảo là đồ sạch, rau củ hữu cơ...", chị Nguyệt nói.

Ngoài ra, chị còn hạn chế tối đa việc sử dụng gia vị mắm, hạt nêm như một số mẹ khác. Với chị, độ mặn và ngọt đã có trong thực phẩm hàng ngày dùng cho con nên không cần thiết phải thêm nữa. Nếu có thì chị chỉ thêm nước tương của Nhật dùng cho bé thôi. 

Món phụ cho bé Na

Con gái rất xinh xắn, đáng yêu (Ảnh NVCC)

Để con có nếp ăn ngoan, chị Nguyệt còn kể: "Tôi cho bé tập ngồi ghế từ khi bắt đầu tập ăn và giờ nó đã trở thành thói quen cho con, cứ ăn là con đòi ngồi ghế mới ăn. Tôi rất sợ cảnh 1 bà 1 cháu, 1 mẹ  1 con bế ẵm nhau, bón từng thìa cháo nên quyết tâm luyện con ngay từ những ngày đầu tiên". Cứ như thế, mẹ con chị Nguyệt đã dần vượt qua giai đoạn khởi đầu một cách nhẹ nhàng nhất.

Khi được hỏi về quan điểm chăm con, chị Nguyệt tâm sự: "Nuôi con tôi chỉ mong con khỏe mạnh, không ốm đau và trí tuệ phát triển tốt là được. Nuôi con tôi luôn giữ vững lập trường của mình để chăm con theo những gì tôi được học (học từ các khóa nuôi con, ăn dặm, học từ sách báo, học từ những người đi trước), thế nên ai có nói gì đi nữa thì tôi vẫn chăm con theo cách của mình". 

Bằng tình yêu, bằng cả tâm huyết của mình, chị Nguyệt đã chăm sóc con gái nhỏ rất tốt, bé Na rất nhanh nhẹn và đáng yêu. 

Dưới đây là những món ngon chị Nguyệt làm cho bé Na để con ăn trong bữa phụ, các mẹ cùng tham khảo nhé!

1. PUDDING SẦU RIÊNG SỮA

Nguyên liệu
- 1 muỗng canh bột pudding
- Sữa ct cho bé
- Sầu riêng

Cách làm
- Pha muỗng canh bột pudding với sữa ct nấu vừa sôi lăn tăn (nhỏ lửa vừa sôi mép không để sôi to, sữa mất chất).
- 1 chút sầu riêng xay nhỏ bỏ vào cùng, sau đó tắt bếp để nguội cho hỗn hợp vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh nhé!

Món phụ cho bé Na

2. TÀO PHỚ ĐẬU GÀ ĐƯỜNG THỐT NỐT

Nguyên liệu 
- 50gr đậu gà
- 50gr yến mạch
- 3 muỗng canh đường thốt nốt
- lá dứa

Cách làm 
- Ngâm đậu gà 6h, yến mạch ngâm 25p thay nước 2l sau đó cho 2 hỗn hợp vào xay. Cuối cùng thu được nước rất mịn đem nấu trên bếp, khuấy đều cho sệt lại chờ nguội cho vào tủ lạnh.

- Làm nước đường: Cho 3 muỗng canh đường thốt nốt hòa tan với nước đun sôi thêm vài lát gừng và chút lá dứa cho thơm. 

- Khi ăn mẹ chỉ cần múc từng lát đậu gà vào bát sau đó cho nước đường vào các bé rất thích. 

Món phụ cho bé Na

3. PUDDING XOÀI CỐT DỪA
Món này mềm, ngọt và thơm nên con thích ăn lắm. 
 Nguyên liệu 
- 2 hũ thuỷ tinh sạch.
- 1 quả xoài chín.
- 2 lá gelatin (tương đương 6,5g )
- Cùi dừa non của quả dừa xiêm (1 miếng dừa khô )
- 60ml nước.
 Cách làm
* Phần pudding xoài:
- Xay nhuyễn xoài, được khoảng 120ml.
- Cho 60ml nước lên bếp đun sôi, bắc xuống, cho 1 lá gelatin vào nồi nước khuấy đều cho tan hết.
Tiếp theo cho xoài xay vào khuấy thật đều.
- Đặt hũ nghiêng trong bát con, kê hũ lên miệng bát. Đổ từ từ hỗn hợp xoài vào trong 2 hũ cho tới khi xoài chạm miệng hũ)
- Đậy nắp, để cả hũ và bát cho vào tủ lạnh tầm 1h, tới khi xoài tương đối đông và se mặt.
* Phần pudding cốt dừa:
- 1 miếng cùi dừa khô to xay cùng 130ml nước rồi dùng rây lọc.
- Sau đó cho cốt dừa lên bếp đun sôi rồi bắc ra khỏi bếp, cho lá gelatin còn lại vào khuấy đều cho tan hết.
- Lấy 2 hũ pudding xoài ra. Sau đố đổ tiếp phần pudding cốt dừa vào, bỏ ngăn mát tầm 1h là đông.
Mẹ có thể nghiền xoài hoặc thái miếng topping cho đẹp mắt nhé!

Món phụ cho bé Na

4. ĐẬU HŨ NON LÀM TỪ HẠT SEN

Nguyên liệu
Hạt sen tươi đã tách vỏ 50g
Nước lọc 120ml
Khăn xô

Cách làm:
Hạt sen mua về tách lấy hạt bỏ vỏ ngâm qua nước lạnh 10p.

Bóc sạch lớp lụa vàng tách bỏ tâm sen chỉ lấy phần sen trắng.

Đổ sen + nước lọc vào máy xay nhỏ rồi lọc qua khăn xô và vắt lấy nước.

Đổ vào nồi đun với lửa nhỏ (dùng muỗng khuấy liên tục cho sen không bị dính xuống đáy nồi). Đun sôi khi thấy hỗn hợp sệt sệt lại đổ vào khuôn để nguội rồi để vào ngăn mát 1.

Có thể ăn luôn hoặc mix cùng trái cây tùy theo sở thích của bé. 

Món phụ cho bé Na

5. MOUSE DÂU TÂY
Ăn ngoan, dễ làm, ngon lắm các mẹ nhé!
Nguyên liệu 
200gram dâu tây
30 gram đường
1 hũ sữa chua có đường
100ml whipping cream
2 lá gelatin
Cách làm
Xay 200gram dâu+ 2 thìa canh nước xay nhuyễn.
Đun dâu tây đã xay với 30 gram đường ở lửa nhỏ đến khi đường tan hết.
Ngâm 2 lá gelatin vào chút nước, sau khi tắt hỗn hợp dâu cho gelatin đã ngâm vào khuấy đều.
Cho 1 hũ sữa chua có đường vào hỗn hợp dâu khuấy đều và để nguội.
Đánh 100ml whipping cream đến khi bông cứng (trước khi đánh cho toàn bộ dụng cụ để đánh whipping vào tủ lạnh ngăn đá 10 phút thì khi đánh sẽ dễ bông hơn). 
Trộn từng chút 1 whipping cream vào hỗn hợp dâu, trộn nhẹ theo chiều từ dưới lên.
Đổ vào hũ và để lạnh 2 - 4 tiếng.

Món phụ cho bé Na

6. ĐẬU HŨ NON ĐẬU GÀ MIX CỦ DỀN

Nguyên liệu
- 100g đậu gà
- 300ml nước
- lát củ dền
Cách làm
- Cân 100g đậu gà rồi ngâm qua đêm. Vớt ra xay với 200ml nước, lọc qua túi vải, thêm 100ml nước để tráng cối xay và vắt tiếp. Củ dền lọc lây nước cho vào cùng đậu gà.
- Đun nuớc đậu trên lửa nhỏ và lưu ý phải khuấy thật đều tay để không bị vón cục, quấy đến khi dẻo lại sôi nhẹ là tắt bếp luôn. Đổ vào khuôn bỏ tủ lạnh là mẹ đã hoàn thành món ngon cho con.

Món phụ cho bé Na

 

7. SỮA BÍ ĐỎ HẠT SEN

Nguyên liệu

Bí đỏ

Hạt sen 

Cách làm

- Bí đỏ và hạt sen hấp nhuyễn sau đó xay nhỏ cùng sữa công thức.
- Bước cuối cùng cho sữa vừa xay lên bếp nấu nhỏ lửa vừa sôi cho ra ly để nguội cho bé uống nhé!

Món phụ cho bé Na

8. SINH TỐ DÂU TÂY

Nguyên liệu

Dâu tây

Sữa công thức 

Cách làm

Món này rất đơn giản, mẹ chỉ cần rửa sạch dâu tây để khô nước hoặc tráng qua nước lọc rồi cho vào máy xay nhuyễn, thêm chút sữa công thức vào là mẹ có 1 ly sinh tố dâu tây thơm ngon cho con rồi.

Món phụ cho bé Na

9. YẾN MẠCH BƠ TOPPING TRÁI CÂY
Nguyên liệu
- Yến mạch
- Bơ
- Chuối
- Kỷ tử
- Vụn dừa
Nguyên liệu
- Yến mạch xay cùng bơ thành hỗn hợp với ít sữa công thức.
- Sau đó thái chuối và dâu tây toping vào hỗn hợp yến mạch và bơ đầu tiên.
- Tiếp thêm ít vụn dừa và kỷ tử để bé ăn kèm.
Chúc các mẹ thành công!

Món phụ cho bé Na

10. ĐẬU HŨ NON ĐẬU GÀ MIX CHÙM NGÂY

Nguyên liệu
- 50gr đậu gà
- 1 muỗng canh chùm ngây
Cách làm
- Đậu gà ngâm 6h sau đó bóc vỏ sạch bỏ vào máy xay sinh tố xay nát (100gr đậu gà tương đương với 100ml nước).
- Lọc thu được hỗn hợp nước, sau đó hòa 1 muỗng cafe bột chùm ngây vào.
- Tiếp theo bắc lên bếp nấu, khuấy đều tay cho đặc lại. Mẹ sẽ thu được hỗn hợp sệt sệt.
- Xoa chút dầu vào khuôn đổ hỗn hợp vào rồi để tủ lạnh 1h sẽ đông. Sản phẩm thu được sẽ rất ngon, đảm bảo các bé rất thích.

Món phụ cho bé Na

11. BÁNH BÔNG LAN TỪ BÁNH QUY VÀ SỮA CHUA

Nguyên liệu
- Bánh quy ngọt (không dùng loại bánh quy mặn).
- Sữa chua.

Cách làm
Xay bánh cho nát.
Sau đó chia làm 2 bát cho sữa chua vào trộn đều thành hỗn hơp đặc sánh lại.
Sau đó viên lại tráng đều ra thành 2 lớp bánh xếp lên nhau, bọc vào màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh. 
Làm xong mẹ bỏ bánh vào tủ mát, tầm 4h trở lên bánh thấm sữa chua sẽ mềm như cốt bánh bông lan vậy, lúc đó là sẽ ăn được. Bánh muốn ngon thì làm đủ ăn trong ngày thôi nhé!

Món phụ cho bé Na

12. BÁNH PANCAKE TRỨNG SỮA

Nguyên liệu
Bột làm bánh Hotcake
1 trứng gà ta
50ml nước ct (hoặc nước ép trái cây)
Cách làm
Pha 5 muỗng canh bột Hotcake với 50ml sữa ct và 1 quả trứng gà. Sau đó, đánh đều để được hỗn hợp sệt sệt. 
Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng. Đổ bánh vào cho vàng rồi lấy ra.
Mẹ có thể ăn bánh cùng sốt bơ hoặc sốt trái cây rất ngon.

Món phụ cho bé Na

 

13. THẠCH TRÁI CÂY MIX CHIA

Nguyên liệu 
Gói Agar của Đức
Trái cây
Chia Úc
Sữa ct của bé
Cách làm
Pha 1 muỗng canh Agar với 150ml nước sau đó nấu sôi. 
Trái cây thái nhỏ như hạt lựu, cho vào ly. Sau đó cho ít nước agar đã nấu vào ly đã có trái cây, rồi đợi lớp agar trái cây đó đông (mẹ có thể cho vào tủ lạnh cho nhanh đông), tiếp theo là lớp sữa, chia cùng làm tương tự lớp đầu (lưu ý ta các mẹ muốn các lớp dễ dính với nhau thì khi lớp này vừa đông sẽ cho lớp tiếp theo vào). 
Món này các bé ăn rất ngon chúc các mẹ thành công!

Món phụ cho bé Na

Mẹ Khoai 

qc-epoint
loading...
qc-epoint