Mẹ ơi, con không muốn lớn

Emdep.vn - Trẻ con hầu như đứa nào cũng thích được làm người lớn, được khen “người lớn quá”. Đối với chúng, làm người lớn thật tuyệt. Nhưng có lúc, chẳng phải thế đâu các mẹ ơi.


Mẹ nghĩ, con lớn rồi

Mang thai bé thứ hai, việc rèn con gái lớn để giúp con tự lập hơn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhà tôi không có ông bà hay giúp việc hỗ trợ, thế nên, rất nhiều việc cần rèn để con gái có thể tự làm.

Để có thể giúp con, vợ chồng tôi thống nhất sẽ động viên và khuyến khích con mỗi ngày chứ không ép buộc bé. Chẳng hạn, việc sắp sửa quần áo vào tủ riêng, vợ chồng tôi hướng dẫn cho bé cách xếp như thế nào, sắp vào đâu. Mỗi khi con bé hoàn thành công việc, chúng tôi sẽ khen con: “Chà, hôm nay Su tiến bộ quá, gấp quần áo gọn gàng ghê”. Con bé rất thích thú. Rồi chuyện đi giày dép, sắp sửa đồ dùng đi học và nhiều thứ khác cũng thế.

Nhưng không ít lần con bé làm biếng, không chịu làm những gì mà chúng tôi bảo. Những lúc như vậy, tôi và chồng thường bảo: “Chà, Su lớn rồi, Su làm được mà” hoặc “Su 5 tuổi rồi, Su sắp làm chị, Su tự mặc áo dễ ợt”, “Su lớn như bạn Bống rồi, Su sẽ tự lấy kem đánh răng được thôi”. Một vài lần, nghe nói “Su lớn rồi” con bé thích lắm. Thỉnh thoảng, con bé còn bảo: “Bố mẹ ơi, Su lớn rồi, bao giờ mẹ sinh em, Su sẽ cho em ăn, Su bế em, Su cho em đi chơi”…

Trẻ con, dù có tự lập, tự giác đến mấy thì cũng có lúc bé lười biếng, mè nheo,... và hơn hết, con vẫn cần được ba mẹ quan tâm tất nhiều. (Ảnh minh họa theo Sn)

Việc khuyến khích rằng “con lớn rồi” nghe có vẻ hiệu nghiệm, vì con gái tôi bỗng dưng tự giác hơn hẳn trong rất nhiều việc. Con bé tỏ vẻ rất tự hào vì được làm chị, được làm người lớn. Vậy nhưng...

Mẹ ơi, con không muốn lớn

Có vẻ việc khuyến khích “con lớn rồi” bắt đầu phản tác dụng khi gần đây, con gái bắt đầu mè nheo: “Mẹ ơi, con chưa lớn, con con bé lắm” hoặc: “Bố ơi, Su bé lắm, bố đi lấy sữa giúp Su đi”, “Mẹ ơi, Su không muốn lớn nữa đâu”.

Sự việc này khiến vợ chồng tôi khá bất ngờ và bối rối. Có lẽ, chúng tôi đã vô tình khiến bé sợ “phải lớn” khi mà cứ liên tục áp đặt bé đủ thứ rằng Su lớn rồi, Su phải thế này thế kia, Su làm được chuyện này chuyện kia,...

Chúng tôi đã quên rằng, con gái chúng tôi mới 5 tuổi, con vẫn còn bé bỏng và vẫn đang tuổi mè nheo. Chúng tôi đã kỳ vọng quá nhiều ở bé, áp cho con vô số thứ mà chúng tôi mong muốn mà nhiều khi không để ý rằng, bé cần chúng tôi che chở và chăm sóc.

Đành rằng, giúp con tự lập là điều nên làm nhưng có lẽ chúng tôi đã chưa đủ tinh tế để giúp con. Việc giúp con tự làm được những việc cá nhân nho nhỏ không quá khó, nhất là khi con cũng đã 4-5 tuổi, nhưng “dục tốc bất đạt”, muốn giúp con, cũng cần phải từ từ và quan trọng hơn cả là không ép con “lớn” nhanh.

Từ giờ, chúng tôi sẽ chỉ dẫn bé những việc cần thiết hợp lứa tuổi và sẽ phải từ bỏ điệp khúc “con lớn rồi” thôi. Su của chúng tôi vẫn cần lắm vòng tay yêu thương và bao bọc của bố mẹ.

Lê Minh
(Theo Congluan.vn)

 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm