Mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ chỉ bằng hai thao tác đơn giản, con yêu hợp tác dễ dàng, mẹ nhàn tênh

Emdep.vn - Do tìm hiểu từ khi mang bầu nên chị Thuỳ Trang (Hưng Yên) khá chủ động trong mọi việc, nhất là vấn đề rèn con tự ngủ - điều mà nhiều bà mẹ trăn trở và lo lắng nhất để con có được giấc ngủ trọn vẹn.

Với các bà mẹ có con nhỏ, việc rèn cho con có nết ăn, nết ngủ tốt để mẹ có thời gian làm những việc khác vẫn luôn là một niềm khao khát rất lớn. Chị Trang cũng có chung niềm khao khát ấy cho nên đã tự tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng mọi kiến thức, để khi con chào đời không bỡ ngỡ, bối rối về vấn đề chăm sóc.

Mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ chỉ bằng hai thao tác đơn giản, con không biết đến mùi võng là gì

Chị Trang và bé Mon 

Tôi rèn cho con tự ngủ từ khi mới sinh, có người sẽ bảo như vậy là sớm quá nhưng tôi lại nghĩ mỗi người một quan điểm khác nhau. Mình cảm thấy thời điểm nào thích hợp và con có thể hợp tác thì cứ thế thực hiện chứ không có vấn đề gì nghiêm trọng. Vậy nên từ lúc đẻ, bé Mon nhà tôi chưa hề biết đến mùi võng là gì. Hơn nữa, phương pháp tôi sử dụng nói ra có thể khiến nhiều người bất ngờ, nhưng thực chất chỉ là hai thao tác đơn giản đó là bế lên đặt xuống”, chị Trang chia sẻ.

Bà mẹ Hưng Yên cho hay, vấn đề rèn ngủ cho con thực ra vẫn có rất nhiều tranh cãi, đôi khi cứ nghe đến luyện ngủ là các mẹ tự nhiên lại nghĩ mẹ ác nọ kia, nhìn con khóc ré lên như thế làm sao chịu nổi, mẹ gì mà nhẫn tâm đứng nhìn con khóc. Nhưng thực tế luyện ngủ có rất nhiều phương pháp khác nhau. 

Mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ chỉ bằng hai thao tác đơn giản, con không biết đến mùi võng là gì

Theo đó, bà mẹ trẻ nhấn mạnh rằng: “Các mẹ hay nhầm giữa luyện ngủ và Cry it out (CIO). Thực ra, CIO chỉ là hạ sách thôi, và theo nghiên cứu thì CIO ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh và tính cách của trẻ, vậy nên tôi quyết định không lựa chọn phương pháp này rèn ngủ cho Mon. Thay vào đó, các mẹ có thể dùng ti giả, hoặc bế lên đặt xuống”.

Chị Trang cho biết, bé nhà chị từ lúc đẻ ra viện là không bế rong, không đung đưa nôi võng gì hết. Khóc thì mẹ bế lên, ôm vỗ vỗ, nhưng chị vẫn ngồi trên giường ôm vỗ con. Con nín lại đặt xuống, khóc lại bế lên, nhưng chỉ 3 lần là đặt xuống. Dần dần thì con quen, con nằm giường mẹ vỗ là ngủ.

Mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ chỉ bằng hai thao tác đơn giản, con không biết đến mùi võng là gì

Bé Mon trông rất bụ bẫm và đáng yêu 

Sau đó đến giai đoạn 2-3 tháng. Con ốm quấy khóc suốt, chị không nỡ để con thiếu hơi ấm của mẹ nên bế bé nhiều hơn, thế là quen được rong ngủ, nằm trên người mẹ ngủ. Thói quen này khiến con nhất định không chịu nằm giường, đặt xuống là tỉnh, nhưng khi khỏi ốm là chị Trang lại rèn lại từ đầu, nhưng không bế lên nữa.

Khi con khóc, tôi quay lại ôm, vỗ vỗ trấn an con. Sau đó quay lưng lại vài phút, rồi lại quay lại ôm vỗ vỗ. Nói chung là vẫn ôm con vỗ về, nhưng nhất định là không bế rong và không ngủ trên người mẹ. Sau 1 thời gian con quen (tầm 1 tuần) thì con không khóc dai nữa, chỉ cần mẹ quay lại ôm vỗ vỗ là ngủ.

Rồi đến giai đoạn con khóc đêm. Cứ đêm là khóc như ai đánh, như kiểu mơ, vừa ngủ vừa khóc khiến mẹ sốt ruột lắm. Lúc đó, tôi vừa ôm con, vừa mở nhạc giao hưởng mà lúc bầu hay nghe thì con lại bình tâm lại mà ngủ tiếp.

Mẹ Hưng Yên rèn con tự ngủ chỉ bằng hai thao tác đơn giản, con không biết đến mùi võng là gì

Nhưng cũng có giai đoạn con khóc gần như cả đêm, dỗ dành rồi ôm không ăn thua thì bế, nhưng bế xong con nín lại đặt xuống. Nghe thì có vẻ lủng củng, nó chẳng ra cái phương pháp gì cả, nhưng tôi cho rằng cứ điều gì tốt cho con và cảm thấy phù hợp mà con chịu hợp tác thì đã là phương pháp riêng rồi, vì đâu phải bé nào cũng có thể áp dụng được phương pháp giống nhau. Tôi dùng ti giả bé không hợp tác, nên quyết định sử dụng phương pháp chỉ hai thao tác đơn giản này mang tên bế lên đặt xuống vậy thôi”, bà mẹ 9X tâm sự.

Bên cạnh đó, chị Trang cũng lưu ý rằng, các mẹ dù là lựa chọn phương pháp gì thì cũng nên vừa phải cứng rắn kiên quyết đưa con vào nếp ngủ, vừa phải vỗ về yêu thương để con không cảm thấy bị bỏ rơi hay ảnh hưởng đến cảm xúc tính cách. Còn cứng đến đâu thì cũng tùy vào mức độ bé khóc như thế nào.

 Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm