Mẹ đừng làm những việc này khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ kẻo con gặp NGUY HIỂM đấy!

Emdep.vn - Hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ không hề hiếm gặp ở phụ nữ mang thai. Mẹ cần đặc biệt chú ý để kịp thời xử lý, tránh ảnh hưởng sức khỏe của bé và khả năng sinh thường ở mẹ.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ sẽ có những biểu hiện gì và nguy hại thế nào?

Trên thực tế, đa số tình trạng dây rốn quấn cổ trong khoảng thời gian một tuần đầu tiên sẽ không gây quá nhiều ảnh hưởng hay bất lợi cho thai nhi, do thông thường vào lúc này, dây rốn sẽ không quấn và siết quá chặt.

Chỉ một số trường hợp hiếm gặp có thể thai nhi sẽ bị dây rốn quấn quá chặt hoặc dây rốn quá ngắn có thể sẽ gây ra thiếu oxi trước khi bé chào đời, biểu hiện rõ chính là tim thai sẽ giảm đi nhiều. Đây cũng chính là lý do tại sao các lần siêu âm, xét nghiệm định kỳ trong thời gian mang thai lại có vai trò cực kỳ quan trọng, vì nó giúp bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của thai nhi và kịp thời can thiệp.

Mẹ đừng làm những việc này khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ kẻo tình trạng nặng thêm

Khi bị dây rốn quấn quanh cơ thể, đặc biệt là phần cổ quá chặt sẽ khiến thai nhi cảm thấy khó chịu. Bé có xu hướng “vận động” đạp tung trong bụng mẹ để tìm vị trí thoải mái hơn. Trong quá trình bé trồi đạp, xoay chuyển sẽ khiến dây rốn tự nhiên nới lỏng hoặc bung ra giúp bé được nghỉ ngơi trở lại. Tuy nhiên nếu dây rốn quấn cổ nhiều vòng thì ngược lại sự “cựa quậy” của bé có thể làm tình hình nghiêm trọng hơn.

Mẹ đừng làm những việc này khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ kẻo tình trạng nặng thêm

Trong tình huống dây rốn chỉ quấn thai nhi bình thường và không ảnh hưởng đến lưu thông máu thì đa số bé sẽ không có biểu hiện khác thường rõ rệt. Nhưng nếu dây rốn quấn cổ bé quá chặt đến nỗi khiến mạch máu bị áp lực, tuần hoàn máu bị cản trở sẽ khiến tổ chức não của thai nhi bị thiếu máu, thiếu oxi, làm bé phát triển chậm, nghiêm trọng có thể tử vong do ngạt trong tử cung.

Mẹ đừng làm những việc này khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ kẻo tình trạng nặng thêm

Không những vậy, trong quá trình mẹ sinh thường, dưới áp lực của sức co thắt tử cung mà thai nhi sẽ dần chuyển vị trí xuống phía dưới nơi cổ tử cung đã mở sẵn, lúc này dây rốn cũng dần được kéo căng. Trong tình huống bình thường thì dây rốn đủ dài để giúp em bé ra ngoài an toàn, nhưng nếu dây rốn quấn cổ thai nhi, độ dài của nó sẽ giảm, dễ làm bé bị ngạt do thiếu oxi trong quá trình chào đời. Do đó, nếu dây rốn quấn cổ thai nhi trên 3 tuần không được nới ra, hoặc dây rốn quấn cả cơ thể bé thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ sớm để đảm bảo an toàn.

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, mẹ nên cố gắng đừng làm những việc này

Mẹ đừng làm những việc này khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ kẻo tình trạng nặng thêm

Tránh ngồi ở tư thế “lười”

Mang thai là cả một giai đoạn nặng nề, vất vả cho mẹ. Đa số thời gian này, mẹ bầu được khuyên nên nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng đồng thời cũng chính vì vậy, mẹ dễ có thói quen ngồi ở tư thế “lười”, bao gồm cả tư thế ngồi gù lưng hoặc tư thế nằm ngủ khiến thai nhi bị chèn ép.

Nếu bé đang bị dây rốn quấn cổ mà mẹ không biết và hoạt động ở những tư thế này sẽ khiến bé chịu áp lực nhiều hơn. Thai nhi sẽ vùng vẫy kịch liệt hơn để thoát khỏi cảm giác khó chịu và vô tình làm tình trạng dây rốn quấn cổ nghiêm trọng hơn.

Mẹ đừng làm những việc này khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ kẻo tình trạng nặng thêm

Tránh hoạt động thể lực quá mạnh và khiêng nhấc vật nặng

Có thể do điều kiện không đủ tốt nên nhiều mẹ bầu vẫn duy trì thói quen làm việc nhà. Vận động vừa phải đích thực có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng nếu mẹ hoạt động quá mạnh hay khiêng nhấc vật nặng sẽ khiến thai nhi không thoải mái mà quẫy đạp nhiều hơn. Lúc này, tử cung sẽ co thắt mạnh làm dây rốn quấn cổ bé càng chặt.

Thiên Khuê

Nguồn: Sohu, Pcbaby

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm