Mẹ dạy con yêu những điều nên sống

Việt Hà 2015-06-16 16:38
- Có ai làm mẹ mới hiểu, sinh ra và nuôi được một đứa con gái vất vả đến nhường nào. Vì con gái vốn mong manh, yếu ớt, hay hành động bằng tình cảm thay vì lý trí.

Có ai làm mẹ mới hiểu, sinh ra và nuôi được một đứa con gái vất vả đến nhường nào. Vì con gái vốn mong manh, yếu ớt, hay hành động bằng tình cảm thay vì lý trí. Từ khi con ra đời, khi con lớn hơn một chút, rồi con đi học, tốt nghiệp, ra trường đi làm, có người yêu, lấy chồng, sinh con,... – dường như tất cả những cột mốc đó đều có sự dõi theo, lo lắng hết mực của cha của mẹ. Và, đó là lý do vì sao mẹ mong con luôn nhớ 18 điều dưới đây, để có thể bước những bước đi vững chãi hơn trên đường đời...

1. Luôn đứng thẳng người, bước đi tự tin con nhé!

Con phải nhớ luôn luôn đứng thẳng, mắt hướng về phía trước, đừng bao giờ khom mình lại hay cúi đầu xuống. Đứng thẳng với hai chân gắn chặt xuống đất, không chỉ hàm ý rằng con vững chãi mà còn nhắc nhở con không bao giờ được phép quên đi nguồn cội của mình, cho dù mai sau con có đi đâu hay thành công đến thế nào đi nữa. Là con gái thì nên bước đi nhẹ nhàng, nhưng phải chứa đầy sự tự tin. Khiêm tốn, khiêm nhường là tốt, nhưng đừng để nó làm lu mờ sự tự tin mà con đáng được hưởng.

Mẹ dạy con yêu những điều nên sống

2. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Thế giới này định nghĩa và đánh giá con dựa trên vẻ bề ngoài, trên hình ảnh phản chiếu qua những chiếc gương. Nhưng con phải nhớ, điều quan trọng nhất vẫn là nội tại bên trong. Đừng bao giờ lừa dối chính mình để hình ảnh phản chiếu không có cơ hội phản bội lại con.

3. Trân trọng những đường nét trên cơ thể

Những đường nét đàn bà trên cơ thể con là món quà tuyệt vời của tạo hóa. Nam giới bị hấp dẫn bởi chúng. Đừng ngượng ngùng vì những đường cong này. Hãy trân trọng, trải nghiệm nó ở thời điểm huy hoàng nhất của tuổi thanh xuân. Và cũng đừng trao cho bất cứ ai cơ hội được điều khiển, quyết định nó thay con. Những đường cong vô giá này là sức mạnh lớn lao nhất của con và là điểm yếu duy nhất của nam giới.

4. Độc lập

Độc lập không chỉ về tài chính mà độc lập cả về tinh thần. Cuộc sống là một chuỗi những kỷ niệm, những sự kiện xảy ra, những mối quan hệ bạn bè, gia đình, xã hội. Trong cuộc sống, con sẽ được giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều từ những người xung quanh. Tuy vậy, chính bản thân con phải đảm bảo cho mình hai nguồn hỗ trợ quan trọng nhất – đó là độc lập về tài chính và tinh thần. Tự học cách khắc phục những vấn đề cơ bản, như vá lốp xe, tự đóng giá sách,... hay những việc tương tự vì con hoàn toàn có thể làm được. Mạnh mẽ đương đầu với những khó khăn sẽ khiến con tự chủ và hạnh phúc hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Mẹ dạy con yêu những điều nên sống

5. Con hoàn thiện chính con

Kết hôn, sinh con, làm việc – tất cả những điều này không có giá trị hoàn thiện con người con. Con được định nghĩa bởi chính tầm nhìn của mình, bởi mục tiêu con muốn trong cuộc sống. Hãy lắng nghe âm thanh phát ra từ bên trong con. Tự tạo cho mình cá tính riêng, một hình ảnh khác biệt.

6. Trân trọng cơ thể mình

Cơ thể con được tạo ra để giúp con hoàn thiện những ước mơ. Nó cũng cùng con đi trên hành trình đầy thú vị và không thể quên của cuộc sống. Trân trọng cơ thể mình, nó sẽ không phản bội lại con. Tập thể dục, không làm việc quá sức, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, không hút thuốc hay uống rượu bia,... Có trân trọng mình, con mới thấy mình thực sự đang tồn tại.

7. Đón chào tuổi dậy thì

Kỳ kinh nguyệt xuất hiện như một điểm mốc đánh dấu sự bắt đầu của tuổi dầy thì. Con hãy tìm hiểu nó và chào đón nó như một món quà bất ngờ. Nó cũng sẽ mang đến nhiều thay đổi bên trong và về ngoại hình của con. Đừng để nó ngăn cản việc con muốn thành người như thế nào.

Mẹ dạy con yêu những điều nên sống

8. Lắng nghe trái tim mình

Trái tim con làm theo những gì cảm xúc mách bảo. Đừng bao giờ sợ hãi. Con là người duy nhất chịu trách nhiệm về những hành động theo cảm xúc đó. Dũng cảm chịu trách nhiệm về việc mình làm. Hãy cứ yêu như chưa bao giờ được yêu. Tự do hát và nhảy múa như thể không có ai theo dõi con. Cười phá lên mỗi khi thấy thoải mái. Chạy nếu con muốn hoặc tắm dưới mưa nếu con thấy như vậy sẽ giúp con vui.

9. Học một môn thể thao nào đó

Thể thao khắc nghiệt sẽ dạy cho con thế nào là cảm giác thất bại và sự ngọt ngào của chiến thắng. Nó cũng giúp con cố gắng và không từ bỏ mục tiêu của mình. Thể thao giúp con hoàn thiện. Nó dạy con thế nào là đoàn kết, sự tập trung, tính kiên nhẫn, sự cống hiến và chăm chỉ. Nếu con chiến thắng trong một cuộc thi đấu nào đó, con sẽ hiểu giá trị của những khó nhọc vất vả mà mình đã trải qua.

10. Biết cách nói “không”

Luôn giữ vững lập trường của mình. Đủ mạnh mẽ để tự mình vượt qua những tình thế khó khăn. Sự độc lập về tài chính và tinh thần sẽ mang đến cho con sức mạnh để nói không. Ở bất cứ hoàn cảnh nào, trong công việc, trong các mối quan hệ, trong phòng họp hay trên giường, con đều có quyền từ chối. Hãy sử dụng quyền đó với óc phán đoán khôn ngoan của mình.

Mẹ dạy con yêu những điều nên sống

11. Biết tự vệ.

Tự vệ là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, giống như bơi hay lái xe. Trang bị cho mình những kỹ năng này sẽ giúp con vượt qua những chướng ngại khó khăn. Khi cuộc sống ném con vào tình thế khổ sở, không ai khác chính con mới là người giúp được mình.

12. Đọc sách

Đọc, đọc và đọc. Sách là nguồn tài nguyên quý giá, là thế giới rộng mở với biết bao kiến thức diệu kỳ. Con sẽ chẳng bao giờ cô độc nếu luôn mang theo mình một cuốn sách. Con sẽ đi biết bao nhiêu cuộc hành trình lý thú qua những câu chữ, lời văn trong đó. Mỗi khi con đọc một cuốn sách mới là con đã thêm hoàn thiện mình.

13. Du lịch

Dành thời gian để tìm hiểu về thế giới con đang sống. Mỗi khi đi du lịch, con lại biết thêm về những câu chuyện, những mảnh đời ở nơi con đến. Nó làm giàu vốn kiến thức của con, khiến con biết trân trọng và chấp nhận sự khác biệt. Đi bằng phương tiện nào không quan trọng, hành trình của con mới giúp con học hỏi được nhiều.

14. Biết nấu ăn

Con gái ngoài thiên chức làm mẹ còn có thiên chức yêu thương, chăm sóc người khác. Con hãy học nấu ăn để có thể nấu những món ăn ngon cho gia đình nhỏ của mình. Một gian bếp ấm có bàn tay của người phụ nữ chắc chắn gia đình đó sẽ hạnh phúc.

Mẹ dạy con yêu những điều nên sống

15. Học vẽ

Vẽ giúp con tiếp thêm năng lượng và cũng khiến con yêu đời hơn, bằng những gam màu tươi sáng, sống động.

16. Trân quý thời gian

Thời gian là vàng là bạc. Thời gian trôi đi không chờ đợi ai cả. Con không thể quay ngược thời gian một khi nó đã mất đi. Vì vậy hãy trân quý nó. Dành thời gian làm điều con thích và ở bên những người con yêu thương.

17. Cẩn trọng trong lời nói

Vũ khí đánh gục đàn ông nhanh nhất là những lời nói ngọt ngào. Ngôn từ có sức mạnh khủng khiếp, nó có thể làm lành vết thương nhưng cũng có thể giết chết một mối quan hệ. Vì vậy, hãy luôn nghĩ  trước khi nói. Đừng bao giờ phát ngôn bừa bãi, con nhé.

18. Biết ơn

Con cần phải học cách biết ơn cuộc sống vì đã trao con cơ hội được sinh ra, được hít thở không khí trong lành, được đối mặt với những khó khăn. Hãy sống như thể cuộc đời này chỉ có một và duy nhất. Khi ấy con sẽ thành công.

Việt HàDịch từ IDV
(Theo Congluan)

qc-mypoint