Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Văn Anh 2019-12-26 06:00
- Để con được thưởng thức những món cháo ăn dặm đủ chất, thơm ngon mỗi ngày, chị Thảo (27 tuổi, sống tại Đắc Lắk) luôn dành thời gian và tâm huyết để chế biến những món cháo thật ngon và đa dạng.

Chị Thảo chia sẻ, bé Bun bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng. Chi quyết định lựa chọn cho con ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để con có thể làm quen với mùi vị của thức ăn. Đến tháng thứ 7, chị muốn chuyển qua phương pháp dặm truyền thống. Điều này, giúp khẩu phần ăn có đủ 4 nhóm thực phẩm chính, cung cấp đẩy đủ dinh dưỡng hơn. Theo đó, chị Thảo thường xuyên nấu những món cháo đa dạng để bé Bun được thay đổi khẩu vị, theo từng giai đoạn ăn dặm.

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Chị Thảo và bé Bun (Ảnh: NVCC)

Bà mẹ trẻ cho hay: “Cháo mình thường nấu chung với cơm gia đình, vừa tiết kiệm thời gian lại rất tiện, đỡ phải canh chừng. Mình bỏ ly gạo + nước vào ngay từ khi mới cắm cơm luôn. Với yến mạch, mình thường ngâm với nước khoảng 15-20 phút, trong thời gian đó mình thay nước 2 lần rồi chắt bỏ nước, đợi cơm chuyển sang nút chín, đổ nước sôi vào ly yến mạch và bỏ vào nồi cơm để ủ. Do yến mạch nhanh chín hơn nên mình không bỏ ngay từ đầu như cháo.  

Khi cơm chín nhảy qua nút hâm, mình vẫn để ly cháo ủ trong nồi cơm khoảng 20-30 phút là cháo sẽ nở bung. Nếu muốn cháo nở hơn nữa, thì lấy thêm cái đĩa đậy lên cái ly là được như ý muốn”.

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức 

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Bé Bun khá hợp tác với mẹ trong hành trình ăn dặm (Ảnh: NVCC)

Ngoài ra, chị Thảo cũng chia sẻ về cách chế biến đối với các thực khác cụ thể như:

Đối với thịt, cá, tôm, lươn, củ quả, chị thường hấp hoặc luộc chín, sau đó tán hoặc băm nhỏ. Đối với rau, bà mẹ trẻ băm nhỏ rồi đợi khi nào bỏ cháo lên bếp, thì bỏ rau vào luôn, vì rau mau chín nên không hấp hoặc luộc trước.

Đối với cua, chị lột mai lấy gạch bỏ ra 1 chén riêng (gạch này sẽ xào với dầu phi hành để không bị tanh), xác cua giã nhuyễn lọc lấy nước nấu cháo. Đối với chất béo như dầu ăn và phô mai: những loại có mùi tanh như tôm, cá chị thường hấp/ luộc chín rồi phi dầu bơ với hành, sau đó đổ vào xào sơ để khử đi mùi tanh. Còn lại nêm dầu oliu hoặc phô mai.

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

“Khi cháo đã nở mình lấy cháo ra, bỏ lên bếp, bỏ rau vào, canh chừng rau gần được thì bỏ thịt, tôm, cá,...vào đợi 2-3 phút thì tắt bếp. Đợi cháo về 80 độ thì bỏ dầu ăn/phô mai vào. Bun nhà mình không dùng bất cứ loại gia vị nào, chỉ dùng bột nêm tôm và ruốc cá hồi mình tự tay làm”, chị Thảo nhấn mạnh.

9X Đắc Lắk cũng cho hay, chị luôn áp dụng "nguyên tắc bàn ăn" đối với con, để con có được những bữa ăn dặm hiệu quả nhất. Đồng thời, đây chính là cách tạo kỷ luật tốt cho con, tránh tình trạng sau này cho con ăn phải cưng nựng, cầm bát chạy theo ý muốn của con.

Cùng tham khảo công thức làm bột nêm tôm và ruốc cá hồi, cùng thực đơn cháo ăn dặm đầy dinh dưỡng của chị Thảo dưới đây:

Bột nêm tôm và tảo bẹ Kombu

Tôm đồng mua về rửa sạch, bỏ đầu bỏ vỏ. Bỏ lên bếp đảo qua đảo lại cho tôm săn lại thì bỏ vào máy xay. Xay như vậy tôm sẽ bị vón cục, lấy ra bỏ lên bếp đảo tiếp tới khi nào tôm khô như ý muốn là được. Tảo biển mua về bỏ lên chảo rang giòn, bỏ vào máy xay mịn, sau đó trộn chung với bột tôm vừa mới làm là xong. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 ngày. Tảo có thì bỏ thêm vào. Nếu không có thể chỉ làm với tôm. Bột tôm làm xong thơm nức mũi, tạo kích thích vị giác cho con ăn mỗi bữa hơn.

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Ruốc cá hồi:

Nguyên liệu:

- 100gr cá hồi phi lê

- 1 thìa cafe dầu oliu

- 1/2 bì sữa tươi

- Vài lát gừng đập dập

- 2 cọng sả tươi đập dập

 Cách làm:

- Cá hồi rửa sạch, để ráo nước rồi ngâm với sữa tươi trong vòng 30-60 phút cho sữa thấm vào cá, để khử bớt mùi tanh và khử độc tố.

- Sau đó, vớt cá ra, không nên rửa lại bằng nước mà lấy khăn thấm khô sữa.

- Xếp vài lát gừng và 1 ít xả lên mặt trên cũng như mặt dưới của cá.

- Hấp cách thuỷ cho cá chín, không nên hấp quá lâu vì sẽ làm cho cá khô.

- Lấy cá ra lột vỏ, lọc xương (nếu có), rồi cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay.

- Cho cá và dầu oliu vào chảo chống dính, bỏ lên bếp bật nhỏ lửa, rang đều tay cho tới khi cá khô, săn lại, và chuyển sang màu vàng cam thì tắt bếp. Chú ý, khi tắt bếp vẫn tiếp tục rang để tránh cho lớp cá dưới cùng bị cháy xém.

- Đợi cho ruốc cá nguội rồi bỏ vào hũ ăn dần, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10-15 ngày.

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

Mẹ đảm khoe khéo thực đơn cháo ăn dặm cho con, khiến các mẹ đua nhau xin công thức

 Văn Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những con giáp sẽ được Thần Tài đi theo đến suốt đời