Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Emdep.vn - Nói không với các loại sữa công thức, sữa bò, sữa dê… trong thực đơn ăn dặm cho con, chị Bích Trâm đã kỳ công làm hàng chục loại sữa hạt cho giúp con lớn khoẻ, tăng cân đều đều.

Nếu nhìn vào “danh sách” các loại sữa hạt chị Trâm làm, chắc hẳn bất cứ ai cũng thán phục bởi sự đa dạng của màu sắc, cũng như hương vị của bà mẹ đả mix nhiều loại cùng nhau để tạo ra được những vị sữa thơm ngon, hấp dẫn.

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Chị Trâm và bé Thỏ (Ảnh: NVCC)

Chị Trâm chia sẻ, sữa hạt không chỉ tốt cho người lớn mà còn giúp bé phát triển rất tốt về cân nặng, chiều cao cũng như trí não, đó chính là lý do mà tuần nào chị cũng chăm chỉ làm cho con uống với mong muốn cung cấp đầy dưỡng chất thiết yếu nhất cho con.

“Mình cho bé uống sữa hạt từ 6 tháng, với lượng ít và 1 tuần 1 lần rồi tăng dần lên 2 lần. Trộm vía, con rất hợp tác nên cho gì cũng uống đưa gì cũng ăn, khiến mẹ càng có động lực để sáng tạo chế biến thêm nhiều món sữa hạt khác”, mẹ Đà thành chia sẻ thêm. 

Theo chị Trâm, nguyên tắc quan trọng nhất khi nấu sữa hạt, chính là cần biết về cách ngâm hạt trước khi nấu. Bằng việc làm đó, các chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc được tìm thấy trong các loại hạt có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ đi một cách hiệu quả.

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Bé Thở rất hợp tác với những món sữa hạt mẹ nấu (Ảnh: NVCC)

Để sữa ngon hơn và đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất, chị đưa ra quan điểm: “Riêng yến mạch thì ngâm nửa tiếng và dùng yến mạch nguyên cám cán dẹp, còn tất cả các loại hạt hoặc đậu đều ngâm ít nhất 8 tiếng, ngâm đến khi nảy mầm thì tốt hơn. Khi bé bú mẹ có thể pha thêm sữa hạt,  với sữa mẹ hoặc sữa công thức tỉ lệ 50:50. Khi bé quen rồi có thể cho bé bú trực tiếp sữa hạt mà không cần pha”, bà mẹ một con nhấn mạnh.

Có rất nhiều cách để chế biến và bảo quản sữa hạt, tuy nhiên chị Trâm lại có phương pháp riêng, chị không dùng máy làm sữa hạt, mà chỉ dùng máy xay và rây lọc. Cách chế biến cũng khá đơn giản không tốn quá nhiều thời gian. Ví dụ như sau khi ngâm đậu chị rửa rồi xay với nước, sau đó lọc bã, có thể lấy bã làm bánh hoặc bỏ tuỳ vào ý muốn.

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

 Con trông rất khảu khỉnh đáng yêu (Ảnh: NVCC)

Sữa thu được chị đem đun sôi lăn tăn thì tắt bếp, có thể cho đường hoặc sữa tươi, sữa đặc nếu bé trên 1 tuổi rồi mới tắt bếp. Bé Thỏ nhà chị mới dưới 1 tuổi nên chị Trâm không thêm đường hay sữa. Bên cạnh đó, một điều quan trọng chính là tốt nhất nên uống luôn lúc sữa ấm, hoặc có thể bảo quản tủ lạnh 24h, tránh để lâu bên ngoài sữa sẽ rất nhanh hư, cũng không nên để tủ quá lâu sẽ không thể sử dụng.

“Khi làm sữa hạt, muốn sữa ngon và đảm bảo dinh dưỡng thì nên ngâm hạt đủ thời gian, như vậy khi hạt nở sẽ giúp sữa đủ dinh dưỡng hơn. Tránh đun sữa quá lâu, mà nên cân nhắc trong thời gian nhất định. Mình thường xay khoảng 100gr hạt với 500ml nước, dùng ít nước quá khi nấu sẽ làm sữa đông lại thành đậu hũ non”, chị Trâm chia sẻ kinh nghiệm.

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Thông thường, mẹ trẻ Đà thành hay nấu các loại sữa từ các loại đậu như  đậu gà, đậu lăng, hạt sen, đậu đen, ngô ngọt... mix lại với nhau. Công thức thì loại nào cũng như nhau gồm các bước ngâm, xay, lọc, nấu.

Tuy nhiên, luôn đi kèm một số nguyên tắc đó là phân loại theo tính chất hạt, phân loại theo chất dinh dưỡng của hạt, phân loại các loại hạt cần phải nấu và các loại không cần nấu. Sau khi phân loại rồi, có thể kết hợp theo nguyên tắc: Các hạt không cần nấu với nhau, các hạt phải nấu với nhau, hạt có tính sánh với nhau, hạt có tính trong với nhau…để tạo nên thành phẩm chất lượng nhất.

 Cùng tham khảo thực đơn sữa hạt đa dạng mẹ đảm Đà thành làm cho bé Thỏ dưới đây:

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Mẹ Đà thành lên thực đơn sữa hạt vừa thơm nức mũi  lại lợi đủ đường, con uống mãi không chán

Văn Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm