Mẹ có 3 triệu chứng này khi ngủ chứng tỏ THAI NHI ĐANG BẤT AN!

Emdep.vn - Trong suốt thai kỳ, cơ thể mẹ xảy ra nhiều biến đổi. Một trong những vấn đề khiến mẹ lo lắng nhất chính là chất lượng giấc ngủ, nếu xuất hiện 3 triệu chứng sau đây thì mẹ nên chú ý đến sức khỏe em bé trong bụng.

Các bác sĩ sản khoa cho biết, nếu các hiện tượng như đổ mồ hôi trộm, chuột rút hay mất ngủ, tim đập nhanh chỉ thỉnh thoảng xảy ra trong giấc ngủ của thai phụ thì đó là hiện tượng sinh lý bình thường, không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của mẹ lẫn bé. Tuy nhiên, khi ngủ mà mẹ bầu liên tục gặp các triệu chứng này lặp đi lặp lại và ngày càng nghiêm trọng hơn thì đó là tín hiệu cho thấy thai nhi đang bất an, mẹ cần chú ý để kịp thời xử lý.

Mẹ có 3 triệu chứng này khi ngủ chứng tỏ thai nhi đang bất an

Đổ mồ hôi trộm trong đêm

Khi mang thai, lượng hóc môn Estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra nhiều hơn, nồng độ Globulin kết hợp với Cortisol trong huyết dịch trở nên đậm đặc hơn, tốc độ trao đổi chất cũng nhanh hơn rất nhiều so với khi chưa có em bé. Ngoài ra, thêm vào việc chức năng co giãn của mạch máu trong thai kỳ trở nên không ổn định, lượng máu lưu thông dưới da cũng tăng nhanh nên khiến mẹ bầu càng dễ đổ mồ hôi. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường, nó giúp thai phụ giảm bớt gánh nặng trao đổi chất cho cơ thể.

Mẹ có 3 triệu chứng này khi ngủ chứng tỏ thai nhi đang bất an

Tuy vậy, nếu tình trạng đổ nhiều mồ hôi xảy ra liên tục trong thời gian dài, nhất là đổ mồ hôi trộm trong khi ngủ không chỉ gây ra vấn đề mụn nhọt do ẩm ướt mà còn khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày do ngủ không ngon giấc. Từ nguyên nhân này khiến cho biểu hiện thai động trở nên bất an, thậm chí có thể là tín hiệu cảnh báo mẹ dễ bị sinh non hay sảy thai.

Lời khuyên là mẹ nên có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa để đảm bảo thời gian ngủ trên 10 tiếng mỗi ngày, đồng thời bổ sung nước và vitamin từ trái cây để tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ.

Chuột rút chân vào ban đêm

Mẹ có 3 triệu chứng này khi ngủ chứng tỏ thai nhi đang bất an

Hiện tượng này thường xảy ra ở giữa và cuối thai kỳ. Do sự phát triển của thai nhi nên thể trọng mẹ bầu tăng rõ rệt, sức chịu lực của hai chân theo đó cũng tăng lên làm cho các cơ chân dễ mệt mỏi. Nếu mẹ có thói quen duy trì một tư thế đứng hay nằm ngủ nhất định trong thời gian dài sẽ xảy ra tình trạng chuột rút ở chân. Thông thường chuột rút sẽ kéo dài trong khoảng vài phút, nhưng sau khi phát tác thì cơ chân sẽ rơi vào trạng thái khó chịu có thể kéo dài đến vài tiếng đồng hồ.

Nếu mẹ bầu chỉ thỉnh thoảng bị chuột rút thì đó là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại. Nhưng nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên trong suốt thai kỳ thì đó có thể là tín hiệu thai nhi bị thiếu canxi. Do tốc độ phát triển tứ chi và xương khớp của em bé khá nhanh, cần một lượng canxi lớn. Nếu mẹ hấp thu không đủ nguyên tố này sẽ trực tiếp khiến thai nhi bị thiếu hụt canxi.

Vì vậy, để cải thiện tình hình chuột rút và đảm bảo sức khỏe cho bé, mẹ nên có chế độ bổ sung canxi đầy đủ và hợp lý. Đồng thời, trước khi ngủ có thể massage chân, hoặc có thể kê một chiếc nệm nhỏ dưới chân khi ngủ.

Mẹ có 3 triệu chứng này khi ngủ chứng tỏ thai nhi đang bất an

Tim đập nhanh, mất ngủ vào ban đêm           

Trong thai kỳ, nếu thỉnh thoảng mẹ bầu có triệu chứng bồn chồn, nhịp tim tăng nhanh hay mất ngủ thì vẫn hoàn toàn bình thường. Đó có thể là do các loại hóc môn tăng cao gây rối loạn nội tiết trong cơ thể mẹ. Chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng nhưng chỉ ở mức độ nhẹ không đáng kể.

Nhưng nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng, thêm vào đó là tâm trạng mẹ bầu ban ngày thường dễ kích động thì cần chú ý nhiều hơn. Đây rất có thể là tín hiệu thai nhi “cảnh báo” với mẹ về các vấn đề sức khỏe như đường huyết thấp hoặc huyết áp thấp.

Thiên Khuê

Nguồn: Sohu, Familydoctor

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm