Mẹ Biên Hòa bật mí loạt công thức bánh cực ngon, cực hấp dẫn, con mê tít không biết chán là gì
Tin liên quan
Bất cứ người mẹ nào khi bắt tay làm bánh cũng vì muốn con có thể ăn thứ vừa đảm bảo an toàn chất lượng, vừa giàu giá trị dinh dưỡng. Chị Bùi Phương Ánh ở Biên Hòa, Đồng Nai cũng là một người mẹ cũng như vậy.
Chị Phương Ánh cho biết, chị bắt đầu làm bánh từ tháng 11/2018. Chị chia sẻ: “Trước đây mình từng là nhân viên ngân hàng, có con nên nghỉ việc ở nhà chăm con. Do khá kỹ tính về ăn uống nên mình không muốn mua những đồ ăn ngoài cho bé. Đó chính là cơ duyên đưa mình đến với bánh.
Mình cũng không có thời gian đi học làm bánh nên chỉ coi các clip hướng dẫn trên mạng rồi làm theo thôi”.
Chị Ánh và con gái Bảo Ngọc. Ảnh: NVCC
Chị Ánh cho biết, lúc đầu chị làm món đơn giản trước, sau đó mới làm các món khó. Ban đầu chị làm bánh chỉ với 1 cái chảo - làm pancake và không ngờ bé ăn ngon lành. Điều đó khiến chị có thêm động lực để làm được những chiếc bánh phức tạp hơn. Sau đó chị chuyển qua làm bánh bao hấp nhiều màu từ rau củ để bé thấy hấp dẫn và muốn ăn hơn. Tiếp đến chị chuyển sang làm các loại bánh nướng. Ban đầu chỉ là muffin chuối, táo, sau là các loại bánh mì, bánh bông lan, bánh quy, bánh su, bánh nhân mứt, bánh tart…
Về nguyên liệu làm bánh, chị Ánh lựa chọn ưu tiên hàng hữu cơ. Bột mì hữu cơ, đường thốt nốt (chị không dùng đường tình luyện), men hữu cơ, màu sắc làm từ nguyên liệu tự nhiên như bí đỏ, lá dứa, ca cao…
Về thời gian làm bánh, chị Ánh cho biết: “Thường bánh mì làm lâu nhất: 4 tiếng vì phải ủ bột, nướng bánh; bánh quy: 30 phút; các loại bánh khác thường là 1 tiếng đồng hồ. Làm bánh mì nói là 4 tiếng nhưng thường trong thời gian đợi bột nghỉ 1 tiếng mình lại đi chơi với bé, nướng bánh thì có lò, chỉ cần chỉnh nhiệt và thời gian. Sau đó mình lại đi chơi với bé hoặc làm việc khác. Thỉnh thoảng vào xem bánh như thế nào rồi”.
Bé Bảo Ngọc rất hào hứng với những món bánh mẹ làm. Ảnh: NVCC
Chia sẻ bí quyết thành công với các mẹ đang có ý định làm bánh, chị Phương Ánh cho biết: “Các mẹ làm hỏng hầu như chỉ có 2 nguyên nhân chính thôi. 1. Cân đo không chính xác, nên bột nhão nhẹt, bột không nở... 2. Không làm đúng công thức, tại nguyên liệu làm bánh lắt nhắt, lại không phổ biến nên bỏ nguyên liệu này, tự ý thêm khác, nên sai công thức là làm thất bại. Chỉ cần tuân thủ đúng công thức và làm đúng như hướng dẫn, chắc chắn các mẹ sẽ thành công. Cứ nghĩ đến việc con sẽ được ăn món mẹ làm, vừa an toàn, đảm bảo lại giàu dinh dưỡng thì mẹ sẽ thêm động lực để làm tiếp”.
Dưới đây là một số công thức món bánh mà chị Phương Ánh thường làm cho con:
Bánh muffin chuối
Chuẩn bị:
- 2 quả chuối tây chín, 150gr bột mỳ, 8gr bột nở, 40gr bơ, 50gr đường, 90ml dung dịch, 1 quả trứng, nho khô hạt tuỳ ý.
Cách làm:
- Chuối xay thật mịn, đánh bơ tan, trứng và đường, sau đó cho chuối, cho dung dịch.
- Trộn đều bột mỳ và bột nở và nho khô hạt, đây là hỗn hợp khô.
- Đổ hỗn hợp khô vào hỗn hợp ướt, sau đó lấy vá múc cơm hoặc vét bột khuấy bột từ dưới lên trên theo khiểu lốc xoáy, trộn dứt khoát, khi thấy bột khô hết là ngừng lại ngay, quá trình trộn chỉ 30s.
- Bỏ hỗn hợp ra khuôn, trang trí theo sở thích, nướng 180-200 trong 20p. Tùy lò, nhớ khởi động lò trước 10p.
Bánh quy hạt mix trái cây
Nguyên liệu:
- 200gr hạnh nhân thái lát và các hạt ưu thích, 100gr quả khô, 30gr bột hạnh nhân, 50gr bột mỳ đa dụng, 80gr bơ, 100gr đường ( dùng đường thốt nốt hữu cơ ra màu đẹp nha), 3 lòng trắng trứng, 3gr muối, 5ml vani.
Thực hiện:
- Đun cách thủy cho bơ tan chảy, trong lúc đó để âu có 3 lòng trắng bỏ đường ngoáy cho tan đường vì có hơi ấm đường sẽ tan nhanh, nếu dùng đường bột sẽ tan nhanh hơn, khi sờ tay thấy không còn lợn cợn thì đổ bơ vào khuấy tan, sau đó cho nhúm muối, rồi rây 30gr bột hạnh nhân, rây bộtt mỳ, và trộn 250gr hạnh nhân theo kiểu fold.
- Bật lò 190 độ, tràn hạnh nhân ra khay có giấy nến sẵn, tràn càng mỏng bánh càng giòn, tràn cho vuông vắn, sau đó bỏ vào lò, nướng 170 độ tầm 10 phút, sau đó bỏ ra cắt dọc thành cách thanh dài, rồi từ thanh dài cắt ra thành hình vuông tùy í, bỏ lại vào lò, nướng thêm 35phút 130 độ đến khi vàng. Sau khi nướng xong, bánh hơi ỉu, đợi chút bánh sẽ giòn.
Bánh su kem vạn trẻ mê
Nguyên liệu:
- Vỏ: 60ml nước+ 65ml sữa, 15gr đường, 65gr bơ, 65gr bột mỳ, 2 quả trứng gà (tầm 110gr).
- Nhân: 2 lòng đỏ, 20gr bột ngô, 30gr đường, 100ml sữa, thêm ít phô mai tùy ý. Muốn làm nhân socola hay trái cây thì thêm socolachip tan chảy, đổi sữa thành nước trái cây.
Thực hiện:
- 125ml dung dịch+ 55 gr bơ+10gr đường: đun cho bơ, đường tan hết và sôi bùng lên, tắt bếp, ngay lập tức đổ 70gr bột mỳ. Khuấy đều tay cho bột hoà quyện đến mịn thì ngừng, không ngoáy lâu.
- Để 2 phút bột nguội xí. Đập 2 quả trứng vào bát, đánh tan, rồi đổ vào nồi bột thành 3 lần, dùng phới lồng quấy, lúc đầu cho trứng thì hơi bầy nhầy, nhưng quấy lúc hoà quyện và mịn, thì cho tiếp lần 2, đến lần 3.
- Bỏ túi bắt kem có sẵn đui. Bắt hình tùy thích. Nướng 220 độ 10phút. Hạ 170 độ 20-30phút tùy lò. Bánh đạt: vàng, nhẹ, rỗng, lấy đũa chọc đít bánh để bơm kem nhân.
Làm nhân:
- 2 lòng đỏ đánh tan cùng đường, cho tiếp 20gr bột ngô, đánh tan. Bắc nồi 200ml sữa đun nhỏ lửa cho tiếp hỗn hợp. Đến khi sệt sệt tắt bếp, bỏ túi bắt bơm vào bánh.
Bánh mỳ sandwich chay
Nguyên liệu:
- 375gr bột mỳ, 6gr men, 250 gr nước cốt dừa, 20gr dầu dừa, xí muối, 50gr đường, 20 gr cacao, 10 gr tinh than tre. Và khuôn bánh mỳ gối có nắp 10*10*20 nhé.
- Bước 1: Kích men: trích 50gr nước cốt dừa và 5 gr đường làm ấm xíu ( xíu thôi nhé) bỏ 6gr men, quấy lên, đậy nắp. Khi nào nở bùng như gạch cua là ok.
- Bước 2: trộn bột, 220gr nước cốt dừa, dầu dừa, đường, muối và đống men kia vào nhồi đến khi ít dính tay ( vì bột bánh mỳ gối khá dính tay).
- Bước 3: Lấy 320 gr bột bỏ bát to, đậy nắp cất đi.
- Bước 4: Phần còn lại bột cho 20gr cacao và 10ml sữa dừa: nhồi ít dính tay.
- Bước 5: Lấy 230 gr bột nâu cất đi như bước 3.
- Bước 6: Phần còn lại bỏ 10gr than tre và 5ml sữa dừa: nhồi ít dính tay và cất đi như bước 5.
- Bước 7: lấy 3 cục bột ấy ra chia 7 phần cho mỗi cục bột. Vậy tổng là 21 cục bột nha.
* Màu trắng: 2 viên 55 gr, 5 viên 40 gr
* Màu nâu: 2 viên: 40 gr , 5 viên 30 gr
* Màu đen: 2 viên: 32 gr, 5 viên 20 gr
- Bước 8: Tạo hình, lấy màu đen vê dài như cây đũa á, lấy cục màu nâu cán ra, bao đùm lại màu đen, lấy màu trắng cán dài ra, bao đùm lại. Vê dài cắt đôi bỏ vào khuôn, tiếp tục làm hết 7 cục bột.
- Bước 9: Sau khi bỏ hết cây bột vào khuôn, đạy nắp, ủ 60phút.
- Bước 10: Nướng 180 độ 60p.
Bánh mỳ hoa cúc chay
Công thức: 250gr bột mỳ, 50gr bột hạnh nhân, 150ml nước cốt dừa, 5gr men nở, 50gr đường dừa.
Thực hiện: đầu tiên cần kích men. Trích 50ml nước cốt dừa 10gr đường làm ấm chỉ khoảng 32độ, sau đó cho 5gr men vào, đậy kín , sau 10p thấy nổi như gạch cua là chuẩn.
- Trộn nước cốt dừa còn lại với đường, sau đó thêm từ từ bột và bột hạnh nhân và hỗn hợp men vừa kích. Trộn đều bằng vá múc cơm hoặc vét bột.
- Sau đó để đó, đậy kín, cho vào tủ mát, chờ 45p sau, sẽ nhào bột sẽ đỡ dính tay.
- Nhào bột, bỏ bột lên thảm nhào, dùng tay nhào, đập bột xuống, dùng khủy tay kéo bột ra xa và thu vào, bảo đảm 15p thôi bột hết dính tay, kéo và đập bột thêm 5p, thì bột sẽ mịn và dai. Cho bột nghỉ 60p
- Sau đó ấn xẹp, để tạo hình, chia mỗi cục bột thành 100gr, rồi cho lên tủ đá tầm 15p, để dễ tạo hình, vê thành hình dài trụ, thắt bím, bỏ khuôn, rùi lấy khăn trùm lại, ủ tiếp 45p.
- Dùng mật ong pha tí bột nghệ tí nước quét mặt bánh. Rắc hạnh nhân. Nướng 15-20p 170-190 tùy lò nhé. Nhớ khởi động lò trước 10p.
Một số loại bánh khác chị Phương Ánh thường làm cho con:
Thùy Linh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất