Mẹ bầu mau mau tránh xa 5 loại thực phẩm ảnh hưởng NGHIÊM TRỌNG đến não bộ của thai nhi
Tin liên quan
3 loại thực phẩm tốt cho não bộ của thai nhi
Hạt óc chó
Hạt óc chó giúp tăng cường chức năng gan, thận, bổ máu và có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, hạt óc chó còn giúp nuôi dưỡng nang lông. Mẹ bầu ăn nhiều hạt óc chó sau này em bé sẽ có mái tóc đen mượt. Vì quả óc chó rất giàu chất béo và đạm, mẹ bầu chỉ nên ăn 3 quả mỗi ngày.
Táo tàu
Quả táo tàu giúp nuôi dưỡng các dây thần kinh, tăng cường hoạt động của lá lách, dạ dày. Tuy rất bổ nhưng quả táo tàu có tính nóng, mẹ bầu không nên ăn quá 3 quả mỗi ngày.
Lạc
Ngoài hỗ trợ phát triển não bộ thai nhi, lạc còn giúp làm ấm phổi, giảm ho, thúc đẩy tiết sữa và nhuận tràng. Tuy rất bổ nhưng bạn chỉ nên ăn 10 hạt lạc mỗi ngày.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm gây hại cho não bộ của thai nhi
Thực phẩm mặn
Thực phẩm mặn không chỉ gây huyết áp cao, xơ cứng động mạch và các bệnh khác, mà còn làm tổn thương các mạch máu động mạch, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho mô não, gây thiếu máu cục bộ não và thiếu oxy, dẫn đến giảm trí nhớ, chậm phát triển trí tuệ. Lượng muối cần thiết là ít hơn 7 gram mỗi ngày cho người lớn và 4 gram mỗi ngày cho trẻ em. Khi mang bầu, mẹ nên hạn chế ăn đồ ăn mặn như dưa chua, thịt xông khói, mù tạc…
Thực phẩm giàu MSG
Nghiên cứu y học cho thấy rằng nếu phụ nữ mang thai thường xuyên ăn thực phẩm chứa mononatri glutamate vào cuối thai kỳ sẽ gây thiếu kẽm ở thai nhi. Trẻ em dưới 1 tuổi ăn quá nhiều glutamate monosodium có thể bị hoại tử tế bào não. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị người lớn không nên tiêu thụ quá 4 gram bột ngọt mỗi ngày. Phụ nữ có thai và trẻ em dưới tuổi không nên ăn thực phẩm chứa mononatri glutamate.
Thực phẩm có chứa peroxit lipid
Lipid peroxide có thể dẫn đến suy giảm sự phát triển của não. Thịt xông khói, cá hun khói và các loại thực phẩm được chiên ở nhiệt độ dầu cao trên 200 độ hoặc đều chứa nhiều lipid peroxidation. Mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm này.
Thực phẩm chứa nhiều chì
Nghiên cứu y học cho thấy rằng chì giết chết các tế bào não và suy giảm trí nhớ. Bỏng ngô, bia… những loại thực phẩm chứa nhiều chì.
Thực phẩm chứa nhiều nhôm
Thực phẩm chứa hàm lượng nhôm cao như bánh ngọt, bánh quẩy, bánh xốp… gây suy giảm trí nhớ, chậm nhận thức ở trẻ.
Quỳnh Trang/Theo Sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất