Mẹ bầu có đặc điểm này, dễ sinh non hơn bình thường

Emdep.vn - Người mẹ mắc bệnh tiểu đường, thường xuyên hút thuốc, uống rượu khi mang thai… có nguy cơ sinh non cao hơn mức bình thường.

Trẻ sinh non có tỷ lệ tử vong cao hơn, tốc độ tăng trưởng về thể chất, phát triển về tinh thần chậm hơn mức bình thường. Điều này là do các mô trong cơ thể trẻ sinh non chưa trưởng thành dẫn đến rối loạn các chứng năng và có thể gây ra một số căn bệnh.

Hút thuốc, uống rượu khi mang thai

Người mẹ thường xuyên, hút thuốc, uống rượu khi mang thai có nguy cơ sinh non cao hơn mức bình thường. Thậm chí hút thuốc, uống rượu khi mang thai cũng là nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi chẳng hạn như dị tật tim bẩm sinh, dị tật hở hàm ếch...

Mẹ bầu có đặc điểm này, dễ sinh non hơn bình thường

Người mẹ mắc bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường không chỉ làm giảm cơ hội mang thai mà còn dẫn đến tình trạng thai nhi bị thừa cân, sinh non hoặc sẩy thai. Nếu trước hoặc trong khi mang thai, bạn phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường, bạn cần kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục điều độ.

Người mẹ mắc bệnh cường giáp, cao huyết áp

Khi mang thai, nếu người mẹ mắc bệnh cường giáp, cao huyết áp thì nên đến thăm khám bác sỹ thường xuyên. Bác sỹ sẽ hướng dẫn thai phụ cách ăn uống, luyện tập để giảm nguy cơ sinh non.

Mẹ bầu có đặc điểm này, dễ sinh non hơn bình thường

Mẹ bầu quá gầy

Khi mang thai, người mẹ sẽ chịu trách nhiệm cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Vì vậy mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng chẳng hạn như thực phẩm giàu vitamin, đạm. Người mẹ mang thai quá gầy, ăn uống kém sẽ có nguy cơ sinh non lên tới 50%. Khi mang thai, bạn không nên giảm cân, ăn kiêng, hãy tăng ít từ 10-12 kg trong suốt thai kỳ. Nếu phụ nữ mang thai đến ngày sinh nở nặng dưới 45 kg thì nguy cơ sinh non sẽ tăng lên.

Mẹ bầu có đặc điểm này, dễ sinh non hơn bình thường

Phụ nữ mang thai dưới 18 tuổi

Phụ nữ mang thai dưới 18 tuổi có nguy cơ sinh non cao hơn vì ở độ tuổi này, người phụ nữ vẫn đang trong thời kỳ phát triển. Với hệ xương và hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, cơ thể người mẹ mang thai không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng. Và sau tuổi 40, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ đã giảm sút khiến nguy cơ sinh non tăng cao.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm