Mẹ bầu có biết, khi mang thai 4 bộ phận này rất dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ kỹ càng

Emdep.vn - Mẹ bầu nên chăm sóc kỹ những bộ phận này để tránh để lại “di chứng” xấu xí sau khi sinh bé.

Ngực

Khi mang thai, do sự gia tăng hormone estrogen và progesterone, ngực của người phụ nữ cũng sẽ thay đổi. Ngực bắt đầu phát triển lớn hơn, sưng nhẹ là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Nói chung, ngực của người mẹ sẽ tăng lên 1-2 cỡ so với trước khi mang thai. Để chăm sóc ngực tốt hơn, mẹ bầu nên mặc đồ lót rộng rãi, thoáng mát. Đồ lót dành cho mẹ bầu có độ đàn hồi cao và khả năng nâng đỡ tốt. Hơn nữa, vải của loại đồ lót này khá mềm mại, dễ chịu, không gây đau đớn cho ngực của người mẹ.

Mẹ bầu có biết, khi mang thai 4 bộ phận này rất dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ

Bụng

Thai nhi càng lớn, bụng của người mẹ càng to hơn. Vì sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu cần bảo vệ và chăm chút cho bụng của mình. Các mẹ bầu nên làm ít việc nhà hơn và tránh động chạm trực tiếp vào bụng. Ngoài ra, khi bụng của mẹ phình ra, da và cơ bụng bị căng quá mức, độ đàn hồi và các sợi collagen của da bị tổn thương, các vết rạn da dễ xuất hiện. Nếu bạn muốn tránh rạn da khi mang thai, bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa collagen để tăng độ đàn hồi cho da. Mẹ bầu cũng chú ý kiểm soát cân nặng hợp lý, tập thể dục nhiều hơn để ngăn ngừa rạn da hiệu quả.

Mẹ bầu có biết, khi mang thai 4 bộ phận này rất dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ

Răng

Khi mang thai, xương của người mẹ tương đối giòn, dễ gãy đặc biệt là bạn có thể đối mặt với một số vấn đề về răng miệng như ê buốt, chảy máu chân răng... Đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Chủ yếu là do sự phát triển xương của thai nhi cần rất nhiều canxi và những chất dinh dưỡng này chỉ có thể lấy được từ cơ thể người mẹ. Hàm lượng canxi trong người mẹ không đủ sẽ gây ra loãng xương và dễ gặp các vấn đề răng miệng. Do đó, các bà mẹ nên chăm sóc răng miệng kỹ càng và ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao trong suốt thai kỳ.

Vòng eo

Khi mang thai, vòng eo cũng là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất của người mẹ. Nhiều bà mẹ sẽ bị đau lưng khi mang thai. Điều này xảy ra do sự thay đổi hormone ở người mẹ, gây ra giãn dây chằng vùng chậu. Mặt khác, khi thai nhi tiếp tục phát triển, lượng nước ối trong tử cung của người mẹ cũng sẽ tăng lên và toàn bộ trọng lượng của tử cung sẽ đè lên đốt sống thắt lưng của người mẹ, khiến mẹ bị đau lưng. Muốn giảm đau lưng, các mẹ hãy cố gắng đứng ít, ngồi nhiều hơn, cũng như thường xuyên vận động, tập thể dục.

Mẹ bầu có biết, khi mang thai 4 bộ phận này rất dễ bị tổn thương, cần được bảo vệ

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm