qc-epoint

Mẹ bầu có biết: Ban đêm xoay mình nhiều lần dễ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ

2020-10-20 09:30
- Trong thời gian mang thai, mẹ bầu khi ngủ vào ban đêm nên chú ý nghỉ ngơi thật tốt, tránh xoay lật người nhiều gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ bầu xoay mình nhiều lần khi ngủ ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến em bé. Khi mẹ liên tục trở mình và không thể ngủ vào ban đêm sẽ tạo ra những chuyển động. Thai nhi nằm trong bụng mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động này, và sẽ không được ngủ cũng nghỉ ngơi đầy đủ, thường xuyên thức giấc do tác động từ ngoài vào.

Thứ hai là dễ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ. Dây rốn quấn cổ là hiện tượng rất nguy hiểm, nếu em bé bị dây rốn quấn vào cổ sẽ dễ gây ra nhiều tình huống nguy hiểm khác nhau trong khi em bé chưa có khả năng tự mình gỡ dây rốn. 

Mẹ bầu có biết: Ban đêm xoay mình nhiều lần dễ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ

 Thứ ba ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Sự phát triển của bé liên quan đến nhiều yếu tố, và chất lượng giấc ngủ của mẹ không thể tách rời với sự phát triển của bé. Một khi chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu kém đi thì thể chất và sức khỏe của mẹ bầu chắc chắn sẽ suy giảm theo thời gian. Từ đó sự phát triển của em bé trong bụng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Mẹ bầu nên chú ý gì khi ngủ vào ban đêm?

Không nên nằm ngửa quá nhiều

Nếu bà bầu ngủ trong tư thế nằm ngửa khi mang thai, tử cung to ra sẽ chèn ép lên động mạch chủ sau tử cung, lượng máu cung cấp cho tử cung giảm đi đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp đến dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi. Muối natri trong cơ thể thai phụ và các chất độc do quá trình trao đổi chất sinh ra không kịp thải ra ngoài sẽ làm tình trạng nhiễm độc thai nghén thêm trầm trọng, làm tăng huyết áp, tiểu đạm, phù nề chi dưới và âm hộ, thậm chí chuột rút, hôn mê.

Mẹ bầu có biết: Ban đêm xoay mình nhiều lần dễ khiến thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Tránh uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Mặc dù trong thời kỳ mang thai bà bầu nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể nhưng hãy hạn chế làm việc này vào buổi tối, nhất là trước lúc đi ngủ. Bởi bà bầu có thể phải thức dậy nhiều lần để đi vệ sinh. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Thay vỏ chăn, gối thường xuyên

Chăn, gối cũ và bẩn dễ sinh ra nấm mốc, mọt, dễ gây dị ứng hoặc các bệnh về đường hô hấp. Để bảo vệ bản thân và thai nhi, bà bầu nên chú ý hơn trong việc thay gối kịp thời.

Titi/Theo Sohu

qc-epoint