Mẹ bầu bị THIẾU ỐI chỉ cần uống nước là đủ?

Emdep.vn - Thiểu ối là khi lượng nước ối giảm so với lượng nước ối bình thường. Thai phụ bị thiểu ối sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu nuôi thai nhi.

Nước ối là gì?

Nước ối là chất lỏng tồn tại trong khoang ối. Nguồn nước ối, lượng nước ối và thành phần nước ối thay đổi theo tuổi thai.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nguồn nước ối chủ yếu là huyết thanh của mẹ đi qua nhau thai và đi vào dịch ối. Một phần nhỏ nước ối chảy ra từ bề mặt của nhau thai và bề mặt của dây rốn.

Khi tuần hoàn máu của bào thai được hình thành, nước và các phân tử nhỏ của thai nhi có thể chảy ra ngoài qua da của bào thai chưa bị keratin hóa và tạo thành một phần nước ối. Ngoài ra, trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, nước tiểu của thai nhi cũng là thành phần chính của nước ối.

Mẹ bầu bị thiểu ối, chỉ cần uống nước là đủ?

Vậy đâu là nguyên nhân gây thiểu ối?

Vỡ màng ối

Màng ối bị vỡ sẽ khiến nước ối chảy ra. Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ, đặc biệt là trước khi sinh. Nếu bạn thấy rằng đồ lót của bạn bị ướt bất thường, có thể bạn đã bị vỡ màng ối.  

Nhau thai có vấn đề

Trong thai kỳ, nếu nhau thai gặp vấn đề chẳng hạn như nhau bong non khiến thai nhi không thể nhận đủ máu, chất dinh dưỡng, gây gián đoạn lưu thông nước ối, cuối cùng dẫn đến thiểu ối.

Mẹ bầu bị thiểu ối, chỉ cần uống nước là đủ?

Mẹ mắc bệnh

Một số vấn đề trong thai kỳ như tăng huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và lupus trong thai kỳ có thể làm giảm dịch ối.

Mẹ mang bầu đa thai

Mẹ mang bầu đa thai cũng là nguyên nhân gây thiểu ối.

Dị tật thai nhi

Tình trạng thiếu ối có thể được gây ra bởi dị tật thai nhi trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ 2. Do sự phát triển bất thường của em bé chẳng hạn như phát triển thận bất thường, tắc nghẽn đường tiết niệu, em bé không thể sản xuất đủ nước tiểu để đảm bảo lượng nước ối bình thường.

Nhiều bà mẹ mang thai từng hỏi: Tôi bị thiểu ối, vậy uống nhiều nước có giúp ích hay không? Câu trả lời là tùy trường hợp.  

Mẹ bầu bị thiểu ối, chỉ cần uống nước là đủ?

Đầu tiên, bạn cần biết rõ nguyên nhân gây thiểu ối của bản thân. Nếu đã loại trừ được các nguyên nhân bệnh tật từ người mẹ hoặc dị tật thai nhi, mẹ bầu có thể làm tăng lượng nước ối nhờ uống thêm nước dưới sự hướng dẫn của bác sỹ.  

Quá ít nước ối có thể gây dị dạng thai nhi, loạn sản thận và thậm chí ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thai nhi. Ngoài ra, thiểu ối cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh con. Vì vậy, các bà mẹ mang thai cần chú ý theo dõi lượng nước ối trong cơ thể mỗi lần đi khám thai

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm