Mẹ bầu 3 tháng cuối NGỨA ĐẾN "PHÁT ĐIÊN", mất ăn mất ngủ cẩn thận với bệnh lý này!

2018-07-21 06:31
- Ngứa như muốn cào xé người khác đó là cảm giác của rất nhiều bà mẹ gặp phải trong quá trình mang thai. Ngứa trong thai kỳ do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: thay đổi nội tiết, tăng cân… trong đó có cả bệnh lý.

Mẹ bầu ngứa tới "phát điên"

Đang mang thai ở tuần thứ 29 chị Trần Phương Anh (Hà Đông, Hà Nội) thường xuyên bị ngứa khiến chị bứt rứt, khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên. Nhiều khi đang ngồi làm việc ở cơ quan, chị Phương Anh phải chạy vào nhà vệ sinh để gãi cho thỏa mới ra làm tiếp được.

Chị Phương Anh tâm sự, nhiều lúc cảm thấy ngứa tới phát điên, phát rồ mà không thể làm gì được. Ngoài ngứa chị Phương Anh còn kèm theo dấu hiệu bị vàng da hơn so với bình thường. Chị Phương Anh đi khám được bác sĩ kết luận mắc bệnh ứ mật do thai kỳ.

Mẹ bầu phát điên vì ngứa ở 3 tháng cuối thai kỳ cẩn thận với bệnh lý này

Trong quá trình mang bầu sản phụ cần phải cẩn trọng với triệu chứng ngứa đặc biệt ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

Cũng rơi vào tình trạng bị ngứa giống như chị Phương Anh đó là trường hợp của chị Đỗ Thị Tuyết (Cầu Giấy, Hà Nội). Chị Tuyết mang thai ở tuần thứ 28 thường xuyên có cảm giác bị ngứa ran và dữ dội ở lòng bàn tay, bàn chân. Chị Tuyết cho hay, nhiều khi ngứa quá chị phải mang dao ra cạo vào da cho bớt ngứa, đặc biệt ngứa nhiều vào ban đêm. Lúc đầu chị Tuyết chỉ nghĩ là bị dị ứng thông thường nhưng ngứa càng nhiều chị đi khám mới biết là do bệnh.

Ngứa thường gặp ở 3 tháng cuối của thai kỳ

Trao đổi với PV Emdep.vn, bác sĩ Đỗ Xuân Khoát, Nguyên Trưởng khoa Da liễu – Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện 198 cho hay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngứa trong thai kỳ. Có thể do liên quan tới thay đổi nội tiết, cân nặng và bệnh lý. Một trong những bệnh lý gây ngứa thường xuất hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ đó là bệnh ứ mật.

Triệu chứng của bệnh mà các sản phụ thường gặp là ngứa dữ dội ở lòng bàn tay, bàn chân, ngứa nhiều vào ban đêm có kèm theo biểu hiện bị vàng da, nước tiểu màu sẫm, phân bạc màu...

“Nguyên nhân của tình trạng ngứa ở thai phụ là do thai nhi phát triển chèn ép vào ống mật, mật không xuống được ruột ứ lại trong gan gây nên vàng da và ngứa. Bệnh gây khó chịu cho sản phụ và có thể gây ra biến chứng cho thai nhi”, bác sĩ Khoát cho hay.

Theo một số nghiên cứu trên thế giới, ước tính có khoảng 1-15% phụ nữ có thể bị mắc ứ mật trong thai kỳ, tỷ lệ mắc sẽ cao khi mang thai vào mùa đông. Bệnh có thể gặp ở nhóm phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao như: đã từng bị ứ mật khi mang thai, mang đa thai ( thai đôi, thai 3…).

Bác sĩ Khoát cũng cho biết, bệnh ứ mật thai kỳ sẽ khỏi sau khi sinh con và hiếm khi để lại các biến chứng nghiêm trọng tại gan. Nguy cơ lớn nhất đối với bà mẹ là có thể tái phát ở lần mang thai tiếp theo.

Riêng đối với thai nhi, mẹ bị ứ mật sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng cho trẻ do mẹ bị mắc ứ mật thai kỳ dễ sinh non (chưa rõ nguyên nhân), nguy cơ hít phải phân su khi chuyển dạ… tăng nguy cơ tử vong cho thai nhi.

Bác sĩ Khoát khuyến cáo: “Khi sản phụ có những triệu chứng ngứa bất thường cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. Sản phụ bị bệnh ứ mật thai kỳ sẽ được hướng dẫn đi bộ, nằm tư thế nửa nằm nửa ngồi để giảm triệu chứng bệnh. Để giảm triệu chứng ngứa bác sĩ chuyên khoa sẽ cho dùng thuốc uống”.

Ngọc Minh

qc-epoint
loading...
qc-epoint