Mẹ 9X Đồng Nai bật mí bí quyết rèn con ăn dặm thành công mà KHÔNG "TỐN GIỌT NƯỚC MẮT" nào

Emdep.vn - Dưới 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính nên ăn dặm chỉ là "học ăn", các mẹ đừng quá lo lắng và áp lực với giai đoạn này của con.

Với quan điểm: Bé dưới 1 tuổi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính nên ăn dặm chỉ là "học ăn", chị Nguyễn Thị Duyên (sinh năm 1994, hiện đang sinh sống tại Đồng Nai) đã nuôi con trai là bé Phan Đăng Quân (bé Bean hơn 10 tháng tuổi) một cách rất thoải mái. Hai mẹ con chị Duyên đang vượt qua giai đoạn ăn dặm cùng những niềm vui và sự khám phá đầy yêu thích.

Chị Duyên chia sẻ: "Mình cho Bean ăn dặm  lúc 5 tháng 20 ngày tuổi. Lúc con được 7 tháng 18 ngày, trộm vía bé đã ăn cháo hạt, ăn thức ăn cắt nhỏ và ăn gì cũng đều nhai rồi mới nuốt. 

Được hỏi về quá trình này, chị chia sẻ: "Đầu tiên là khâu chuẩn bị dụng cụ ăn dặm cho con, mình sắm: ghế ăn, muỗng, xoong, chảo... Sau đó, mình xác định thời gian ăn dặm cho con. Trước khi bắt đầu khoảng nửa tháng, mình cho bé ngồi ghế ăn, tham gia vào bữa ăn của gia đình nhưng chỉ ngồi nhìn, bé có đòi đồ ăn, chảy nước miếng, nhai thì mẹ cũng cứ lờ đi (việc này giúp bé  quen với việc ngồi ghế khi vào giờ ăn, học há miệng, nhai, quen với giờ ăn và đặc biệt kích thích thèm ăn).

Tuyệt đối không chấm mồm chấm miệng bằng thức ăn của người lớn vì đồ có gia vị, sau này khi mẹ cho bé ăn không gia vị bé sẽ không hợp tác với mẹ.  

Đến giờ ăn mới cho ngồi ghế, ăn xong rời ghế ngay (để bé biết ngồi vào ghế là đến giờ ăn, không bị nhàm chán ghế khi ngồi nhiều).

Mẹ cần cho bé ngồi đối diện để bé học theo cách mẹ nhai (bé sẽ làm theo và mẹ sẽ nhận được kết quả như mong đợi). Cho bé ăn đủ liều lượng, đừng thấy bé ăn giỏi mà vội tăng khẩu phần (ảnh hưởng đến việc uống sữa, không tiêu sẽ gây rối loạn tiêu hoá, bé sẽ chán thức ăn nếu bị ăn quá nhiều). Ăn, bú đúng giờ đúng cữ (con sẽ không hợp tác, mẹ mà ép sẽ thành biếng ăn tâm lý, mẹ dễ bị stress)".

cháo ăn dặm

Khi con được 4 tháng là chị Duyên chính thức tìm hiểu kiến thức về các phương pháp ăn dặm cho con để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Cứ có thời gian rảnh là chị đọc tài liệu để có thêm kiến thức chăm con, càng đọc càng hứng thú. Rồi chị ấy còn đăng kí thành viên của nhiều nhóm hội nuôi con để trao đổi thông tin với các mẹ có cùng độ tuổi và học hỏi kinh nghiệm của những mẹ đi trước. Cuối cùng chị Duyên quyết định cho con ăn kết hợp 3 phương pháp: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm Bé tự chỉ huy (BLW)".

Tháng đầu chị Duyên cho con ăn dặm kiểu Nhật để nhận biết được mùi vị của từng loại thức ăn, biết con thích gì, không thích gì, có dị ứng với thức ăn nào không. Mặt khác, chị cũng muốn con học được kỹ năng nhai sớm cho dù thời gian đầu là ăn cháo rây kĩ. 

Sau đó, Bean được mẹ chuyển sang ăn cháo truyền thống để con không có cảm giác nhàm chán. "Chăm con mẹ phải rất tinh ý để nhận biết xem con cần gì và thiếu gì để 'tùy cơ ứng biến'. Mình cho con ăn dặm kiểu Nhật rồi, ăn truyền thống rồi, còn ăn dặm BLW, mình sẽ chọn thời gian hợp lý để giúp con hoàn thiện các kĩ năng cầm nắm và đút vào miệng tốt, ăn thô tốt đặc biệt là làm chủ được bữa ăn của mình".

Dù mẹ có chọn phương pháp ăn dặm nào để áp dụng cho con thì mẹ cũng cần nhớ, dưới 1 tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính nên ăn dặm chỉ là bé học ăn, mẹ không nên quá áp lực với chuyện này. Nếu con khóc không chịu hợp tác thì mẹ có thể nói chuyện để bé vui vẻ trở lại bữa ăn. Nếu con tiếp tục khóc, mẹ có thể cho bé dừng lại, ra khỏi ghế ăn khi nào con sẵn sàng mới lại bắt đầu lại. Tuyệt đối, mẹ không được ép con ăn làm con sợ hãi và lâu dần mẹ sẽ phải đối mặt với tình trạng biếng ăn của con.

cháo ăn dặm

Sau một thời gian chăm Bean ở độ tuổi ăn dặm kết hợp với sự chắt lọc kiến thức từ sáng vở, từ kinh nghiệm của những người đi trước, chị Duyên chia sẻ kinh nghiệm của mình: "Làm mẹ lần đầu, mình còn rất nhiều bỡ ngỡ, cần học hỏi thêm rất nhiều để hoàn thiện bản thân. Sau 1 thời gian cùng con bước vào giai đoạn mới, mình rút ra điều này: Mẹ là người quyết định cho con ăn khi nào, ăn những gì nhưng quyền quyết định ăn bao nhiêu là ở con. Nhiệm vụ của mẹ là đa dạng thức ăn để con hứng thú với những bữa ăn mới lạ".

Để tạo nếp ăn ngoan cho bé, mẹ cần rèn con có thói quen ăn đúng giờ, ngồi ghế nghiêm túc khi ăn, không ăn rong, không được vừa ăn vừa xem tivi, ipad. Con vui vẻ hứng thú thì bữa ăn mới được diễn ra, còn không mẹ có thể dừng lại chờ con sẵn sàng. 

Nếu bé nhất định không chịu hợp tác, mẹ có thể trao cho bé 3 cơ hội để ngồi vào ghế ăn, nếu hết cơ hội thì đồng nghĩa với việc bữa ăn bị kết thúc. Nhiều mẹ vì xót con chưa ăn được nhiều, vì tiếc công chế biến kì công, mất thời gian... nên cố nịnh, ép thậm chí quát tháo, dọa nạt để con ăn thêm. Việc làm này tưởng chừng là có lợi cho con nhưng thực chất là mẹ đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của con. 

Đồng hành với kỉ luật ngồi ghế nghiêm túc khi ăn, mẹ còn phải áp dụng nghiêm túc thời gian kéo dài mỗi bữa ăn của con là không quá 40 phút".

Dưới đây là thực đơn một số món cho bé 6, 7 tháng tuổi mà chị Duyên đã làm cho Bean, các mẹ bí món vào tham khảo để làm cho bé yêu của mình nhé!

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

cháo ăn dặm

Mẹ Khoai

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm