Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm đối phó với yếu tố quan trọng nhất này khiến 95% các mẹ nuôi con theo Easy thất bại

Emdep.vn - Theo chị Tanya Phạm (sống tại Nga), chuẩn bị tâm lý là yếu tố tiên quyết giúp các mẹ có thành công trong việc nuôi con theo Easy hay không.

EASY là phương pháp khoa học giúp tạo nên một nếp sinh hoạt tốt cho trẻ sơ sinh, bằng cách lặp đi lặp lại một chu kỳ sinh hoạt hàng ngày. Nhờ phương pháp EASY mà việc nuôi con nhỏ của cha mẹ sẽ trở nên dễ dàng hơn, bớt vất vả hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nếu mẹ không chuẩn bị tâm lý thật kỹ trước khi bước vào ành trình này, thì chưa chắc đã thu được quả ngọt.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm đối phó với yếu tố quan trọng nhất này khiến 95% các mẹ nuôi con theo Easy thất bại

 Chị Tanya Phạm và bé Gấu (Ảnh: NVCC)

Mẹ cần phải "chăm chỉ"

Từ chính những gì trải nghiệm và trau dồi kiến thức suốt quãng thời gian dài, chị Tanya Phạm cho rằng, đầu tiên mẹ cần phải "chăm chỉ".

“Mẹ cần xác định ngay từ đầu là phải dành thời gian đọc sách thật kĩ, tìm hiểu thật kĩ trước khi thực hiện. Khi đọc thật kĩ mà vẫn có chỗ không hiểu thì mới nên hỏi. Vì sự thật là khi các mẹ đọc sách kĩ thì đã hiểu tới 90% rồi. Mình nghĩ làm mẹ thì ai cũng bận, nhưng nên tranh thủ thời gian để chính mình là người chủ động tìm hiểu kiến thức, đừng nghe chỗ này, chỗ kia một chút rồi chắp vá, áp dụng lên con mình, vừa không hiệu quả vừa tội cho con”, mẹ bé Gấu khẳng định.

Mẹ cần phải "kiên trì", rất kiên trì

Vì E (easy) là "trình tự sinh hoạt lặp đi lặp lại hàng ngày", nên mẹ không thể lý do: mẹ mệt mẹ muốn ngủ nên cho con vừa ti vừa ngủ cho nhanh... Càng lớn con sẽ càng có những "tuần khủng hoảng" đáng sợ, sẽ catnap trong thời gian dài hay các kì biếng ăn sinh lý...

Vậy nên, chị Tanya Phạm cho rằng, để tạo dựng thói quen sinh hoạt cho 1 em bé hoàn toàn không phải điều dễ dàng gì. Con sẽ có những ngày phản kháng, khóc lóc, cáu gắt dữ dội khiến mẹ hoang mang không biết mình đúng hay sai khi lựa chọn E. Chưa kể mỗi em bé 1 tính cách, cùng là E nhưng rèn cho em bé thiên thần bài bản thì rất dễ dàng, nhanh chóng. Nhưng với những em bé cáu kỉnh, mẹ cần tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả sự quyết tâm. Nên nếu các mẹ không kiên trì thì rất dễ thất bại.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm đối phó với yếu tố quan trọng nhất này khiến 95% các mẹ nuôi con theo Easy thất bại

Bé Gấu là em bé rất ngoan khi theo Easy (Ảnh: NVCC) 

Mẹ nên tìm đồng minh và làm "công tác tư tưởng" cho người thân

Mẹ bé Gấu cho biết, chị gặp rất nhiều trường hợp khi cho con theo E, đã gặp phải rất nhiều sự phản đối từ những người xung quanh, những người nuôi con kiểu truyền thống, nhất là người thân. Rất nhiều mẹ có lý do: ở chung với ông bà nên không thể áp dụng E cho con, vì con cứ khóc  là ông bà can thiệp. Việc này, thật sự không ai có thể giúp được các mẹ ngoài bản thân các mẹ.

Do đó, chị khuyên rằng hãy nói chuyện, tâm sự với chồng để thống nhất trong cách nuôi dạy con và cũng để tìm đồng minh. Thật sự khi có chồng bên cạnh ủng hộ thì các mẹ rất dễ thành công. Sau đó hãy cùng chồng nói chuyện với ông bà, giải thích để ông bà hiểu, cho ông bà xem những clip các bé tự ngủ mà không cần đung đưa rung lắc, tự chơi vui vẻ, tự ăn ngoan...

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm đối phó với yếu tố quan trọng nhất này khiến 95% các mẹ nuôi con theo Easy thất bại

Hiện tại con có nếp sinh hoạt rất khoa học (Ảnh: NVCC)

Mẹ cần chuẩn bị tâm lý "chống lại cả thế giới" ngay từ đầu

“Vì không hiếm trường hợp các mẹ theo E bị ông bà, hàng xóm và những người xung quanh nói những câu khó nghe như kiểu: bày đặt, khoa học đâu chẳng thấy chỉ thấy mẹ ác, con khóc không bế dỗ, con khóc không cho ti, để xem được mấy hôm,..

Tuy nhiên, mỗi thời mỗi khác, ngày nay có sách báo, internet, có cơ hội tìm hiểu những phương pháp nuôi con khoa học hơn, mình nghĩ tại sao chúng ta không tìm hiểu để nuôi dạy bé. Thật sự khi đã đoc và hiểu rõ về E, thì những câu chuyện như trên mình không bận tâm. Vì mẹ là người yêu con nhất, mẹ biết làm gì là tốt nhất cho con. Chẳng việc gì phải nghe ai nói những lời tiêu cực như vậy”, chị Tanya Phạm khẳng định.

Đừng bao giờ tự tạo áp lực cho chính bản thân mình

Mẹ bé Gấu cũng khẳng định, đừng bao giờ so sánh lượng ăn giữa các bé với nhau, Vì mỗi bé có sự phát triển và nhu cầu thể chất khác nhau. Quan trọng là con ăn no bụng con, ngủ đủ giấc, vui vẻ nhanh nhẹn hoạt bát. Không nhất thiết là phải như bé nhà chị A, chị B mới tốt.

Mẹ 9X chia sẻ kinh nghiệm đối phó với yếu tố quan trọng nhất này khiến 95% các mẹ nuôi con theo Easy thất bại

Mẹ phải tin vào bản thân mình và tin vào con

Chắc chắn khi áp dụng E, các mẹ sẽ có không dưới 10 lần nản, muốn bỏ cuộc. Điều này, chị Tanya Phạm cũng đúc rút từ chính bản thân mình. Nhưng khi đó, chị đã ngồi xuống, thả lỏng, nghĩ kĩ xem những lợi ích E mang lại cho con, cho mẹ là gì? Hãy nhìn thành quả của những em bé ngoan khi theo E ra sao? Để từ đó lấy lại tinh thần tốt hơn.  Hãy tin rằng các mẹ khác làm được, các bé khác làm được thì chính mình cũng làm được, con mình cũng làm được.

Lê Huyền

Tags : Từ khóaXem thêm