Luyện ngủ Easy cho bé sinh đôi cùng mẹ 9X, tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Emdep.vn - Luyện ngủ cho con là một vấn đề khó khăn với nhiều bà mẹ, luyện ngủ cho bé sinh đôi còn là vấn đề nan giải hơn. Tuy nhiên, chị Ánh Tuyết (29 tuổi, sống ở Bình Thạnh) đã vượt qua thử thách này với những kinh nghiệm để đời khiến nhiều bà mẹ thán phục.

Chị Tuyết cho hay, rất nhiều mẹ lo lắng việc có thể luyện ngủ theo Easy cho bé sinh đôi được không?  Từ kinh nghiệm bản thân bà mẹ trẻ khẳng định, điều này hoàn toàn có thể. Hơn thế chị thấy rất hạnh phúc khi đã luyện cho hai bé Rin, Ren theo Easy.

Luyện ngủ Easy cho bé sinh đôi cùng mẹ 9X, tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Hai bé Rin, Ren xinh đẹp và đáng yêu như thiên thần (Ảnh: NVCC)

“Nhờ theo Easy mà việc chăm 2 bé trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Mình thấy, chỉ vất vả hơn các mẹ một con một chút thôi. Mỗi bé là 1 tính cách khác nhau, nhu cầu khác nhau. Nên trước đây khi chưa biết đến Easy, mình với 1 giúp việc chăm 2 bé vô cùng khó khăn.  

Chưa lo bé này xong là đến bé khác khóc, cứ xoay qua xoay lại cả ngày. Từ khi mình cho 2 bé theo Easy, 2 bé ăn ngủ cùng một lúc, bé thức ngày, ngủ đêm nên cả nhà mình đều có thời gian nghỉ ngơi, khoẻ khoắn, nhàn nhã”, chị Ánh Tuyết nhấn mạnh.

Làm sao để có thể cho 2 bé cùng theo Easy?

Theo bà mẹ trẻ, muốn luyện cho hai bé cùng theo Easy, mẹ cần chuẩn bị cụ thể những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị. Đầu tiên, mẹ phải tìm hiểu kiến thức thật kỹ: Bộ sách 3 cuốn nuôi con không phải là cuộc chiến.

-Tiếp theo, cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết: khăn quấn (hoặc nhộng), mỗi bé 2 cái. Ngoài ra cần có ti giả, mỗi bé 1 cái. Cuối cùng là máy phát nhạc (hoặc điện thoại).

- Lên tâm lý cho gia đình: nắm thật kỹ kiến thức và thuyết phục các thành viên trong gia đình.

- Luôn ghi chép lại lịch sinh hoạt của từng bé, để nắm được khả năng phát triển của con. Vì 2 bé rất dễ bị rối, không thể nhớ vừa cho bé nào ăn, bé nào ngủ.

Bước 2: Thực hiện, lên kế hoạch thật kỹ và ra từng mục tiêu. Bám sát mục tiêu cho đến khi thành công mới đổi mục tiêu.

- Tập kéo dài thời gian ăn: Cách làm cũng như chăm Easy cho một bé, nhưng mẹ sẽ để hai bé cách nhau 30 phút. Một bé ăn trước, một bé ăn sau.

“Trước kia, 2 bé chưa tập được cách ăn no, nên mau khóc mau đói. Do đó, điều đầu tiên mình làm đó là giãn cữ ăn, để đúng 3h mình mới cho ăn lại. Mẹo để kéo giãn thời gian, đó là dùng ti giả. Mình mất 1 tháng để giãn cử cho bé”, mẹ hai bé Rin, Ren chia sẻ. 

Luyện ngủ Easy cho bé sinh đôi cùng mẹ 9X, tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Chị Ánh Tuyết đã quyết định rèn ngủ cho hai bé theo phương pháp Easy (Ảnh: NVCC)

- Giữ bé thức: do mới theo Easy, bé sẽ không thức được theo lịch nên thường bị quá sức hoặc ngủ gật. Do đó, chị Ánh Tuyết chia sẻ một số cách dùng để giữ bé thức như: cho bé chơi đồ chơi, kệ chữ a, thảm nhạc, lau mặt, hút mũi, thay bỉm, bế bé đứng, cho tập thể dục, tummy time,...Nếu bé mới theo Easy và chưa biết tự ngủ, mẹ nên cho bé vào môi trường ngủ trước 10 phút. Nếu bé biết tự ngủ, thì đưa vào sát giờ đi ngủ.

- Tự ngủ: Sau khi thực hiện được các mục tiêu trên, chị Tuyết mới bắt đầu đi tới luyện tự ngủ, thực hiện 4s,5s. Quá trình này được bà mẹ trẻ chia sẻ:

“Mình dùng 4s khá hiệu quả cho cả 2 bé. Để tạo được mỗi trường ngủ tốt, mẹ nên tách hai bé ra. Mình cho một bé ngủ trong phòng, một bé ngủ phòng khách. Nếu bạn không thể tách ra, thì cố tách hai bé ra xa nhất có thể, để hạn chế tiếng ồn. Dùng gối che lại, để hai bé không nhìn nhau, cuối cùng là mở tiếng ồn trắng để hạn chế âm thanh của hai bé. Nên cho bé khó ngủ đi ngủ trước, sau đó đến bé dễ ngủ sau”.

Luyện ngủ Easy cho bé sinh đôi cùng mẹ 9X, tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Bà mẹ trẻ cũng đã chuẩn bị vật dụng cùng tâm lý rất kỹ càng trước khi luỵện ngủ cho hai con (Ảnh: NVCC)

- Cai ti đêm: Mẹ trẻ Bình Thạnh cho hay, chị tiến hành cai cho bé dễ trước. Mỗi lần, đêm bé dậy khóc chị không cho ti liền mà bế bé dậy kiểm tra tã, xong quấn lại, dỗ dành. Nếu bé ngủ, chị không cho ti nữa, mà đợi lần khóc tiếp theo của bé. Trong giai đoạn đầu, khi làm vậy sẽ vất vả hơn, nhưng về lâu dài sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Bé thứ hai, chị Ánh Tuyết cai cấp tốc chỉ mất 2 ngày là thu được quả ngọt. Mất ngủ 2 đêm, nhưng nhàn nhã cho cả mẹ và con.

- Sau khi đạt các mục tiêu giãn cữ, tự ngủ và cai ti đêm, chị Tuyết bắt đầu chuyển sáng các mục tiêu tiếp theo. Đó là " tăng lượng ăn" cho hai bé, nút chờ và chơi tự lập. Tăng lượng ăn chắc là vấn đề hầu hết các mom nào cũng đều gặp phải. Hai bé Rin, Ren trước đây chỉ ăn 120ml, nhưng từ khi gặp tuần khủng hoảng, giảm xuống chỉ còn 40ml.

Nhờ duy trì cách tăng lượng ăn, mà đến giờ hai bé đã ăn 200-340ml mỗi lần. Hiện tại, mỗi khi vào tuần khủng hoảng, bé vẫn biếng ăn nhưng bà mẹ trẻ vẫn duy trì được lượng ăn cho bé. Vậy nên, mỗi ngày bé ăn đều từ 900-1000 ml/ ngày.

Luyện ngủ Easy cho bé sinh đôi cùng mẹ 9X, tưởng không dễ mà dễ không tưởng

May mắn, cả hai bé đều hợp tác với mẹ trong quá trình luyện ngủ (Ảnh: NVCC)

- Nút chờ: Về vấn đề này, mẹ trẻ 9X nghĩ rất nhiều mẹ gặp phải sự khó khăn. Mọi người hay nghĩ, để con khóc sẽ khiến con ảnh hưởng tâm lý.

“Thật ra, trẻ hiện vẫn chưa phát triển tâm lý hoàn toàn, bé chỉ đang trong giai đoạn học hỏi cảm xúc. Nên bé sẽ quên ngay việc bé vừa giận dữ, hay vừa khóc. Thậm chí người Nhật còn khuyên nên để trẻ khóc ít nhất 5 phút/ ngày. Điều này, giúp trẻ phát triển tốt hơn về thể chất và tinh thần. Mấu chốt của việc sử dụng nút chờ cho sinh đôi, đó là tách hai bé ra để tránh ảnh hưởng bé khác”, chị Tuyết nhấn mạnh.

- Chơi tự lập: đây là kỹ năng vô cùng quan trọng của trẻ. Con không thể nào học lật, học bò nhanh được nếu suốt ngày được bế trên tay. Đặc biệt khi bạn sinh đôi, không thể lúc nào cũng bế cả hai con được.

Mấu chốt của chơi tự lập, đó là sử dụng nút chờ, đừng đáp ứng ngay khi bé đòi. Hãy để bé hiểu bé phải biết chờ đợi,không phải tất cả mọi yêu cầu của bé mẹ đều đáp ứng. Từ từ bé sẽ quen dần và bớt đòi lại. Ngoài ra, lợi ích đặc biệt hơn mà chỉ sinh đôi mới có, chính là việc chơi tự lập giúp khuyến khích hai bé chơi với nhau nhiều hơn, khăng khít tình chị em, anh em hơn. 

Luyện ngủ Easy cho bé sinh đôi cùng mẹ 9X, tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Bước 3: Đánh giá lại.

Sau mỗi khi đạt được mục tiêu, hoặc thất bại, chị Ánh Tuyết khuyên rằng, các mẹ hãy xem lại và đánh giá cách làm của mình. Từ đó, rút kinh nghiệm. Nếu bạn đúc kết được kinh nghiệm của mình, qua mỗi lần chăm bé, thì sau này khi bé vào lại giai đoạn cũ, các mẹ cũng dễ dàng giải quyết được vấn đề dễ dàng.

Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm