qc-epoint

Luyện con ngủ xuyên đêm theo phương pháp “kiểu Mẹ”, 9X Hà thành nhàn nhã bất ngờ chỉ với những thao tác này

Văn Anh 2019-11-05 06:00
- Dù bắt đầu khá muộn và không theo các phương pháp luyện ngủ nổi tiếng hiện nay, nhưng chị Nhung (21 tuổi, sống ở Hà Nội) cũng sớm thu được thành quả bất ngờ.

Chị Nhung chia sẻ, cách luyện ngủ cho con của chị hoàn toàn mang tính chủ quan, dựa trên kiến thức tìm hiểu, cũng như kinh nghiệm của bản thân. Bởi thời điểm luyện ngủ cho con, chị chưa biết nhiều đến phương pháp easy, 5S, …hay một số phương pháp nổi tiếng khác.

“Mình không có ý định phê phán bất kì phương pháp rèn ngủ nào, chỉ là mình đã chọn cho con cách luyện ngủ riêng, hơi đặc biệt. Nhưng may mắn là đã thành công. Đúng 2 tuần, mình thu được quả ngọt, con cứ thế ngủ ngoan đến sáng. 

Bây giờ, đã theo thói quen cứ đến giờ đi ngủ con đòi mẹ cho lên phòng, sà vào đống chăn trên giường rồi lăn ra ngủ mà chẳng cần mẹ phải dỗ dành hay ru ngủ”, chị Nhung tâm sự. 

Luyện con ngủ xuyên đêm theo phương pháp “kiểu Mẹ”, 9X Hà thành nhàn nhã bất ngờ chỉ với những thao tác này

Chị Nhung và bé Shin (trái) (Ảnh: NVCC)

Theo đó, hành trình luyện ngủ cho con “kiểu Mẹ” được 9X Hà thành chia sẻ một cách cụ thể như sau:  

Quan sát dấu hiệu của bé

Theo chị Nhung, có một số yếu tố mẹ cần phải quan sát và lưu ý về bé như sau:

- Khi nào bé đói và đòi ăn?

- Bé ăn lượng bao nhiêu thì no?

- 1h sau khi bé bú nếu bé khóc và đòi ăn thêm, nghĩa là trước đó bé ăn chưa no hẳn. Bé ngậm vú hoặc nhè vú có thể là bé đã no rồi, bé ăn xong liền trớ trào ra luôn, có nghĩa bé đã ăn quá no.

- Bé thức được tối đa bao lâu thì buồn ngủ? Điều này phải thật để ý, nếu bé chỉ hơi vò đầu bứt tai hoặc ngáp ngủ, dụi mắt sau khi ăn một lúc, rất có thể bé đã buồn ngủ, nên cho bé đi ngủ luôn, nếu bắt bé thức quá thì sẽ trở nên gắt ngủ.

Luyện con ngủ xuyên đêm theo phương pháp “kiểu Mẹ”, 9X Hà thành nhàn nhã bất ngờ chỉ với những thao tác này

Hiện tại bé Shin đã có thể tự ngủ xuyên đêm rất ngoan khiến mẹ nhàn nhã (Ảnh: NVCC)

Lên thời gian biểu hợp lý và phù hợp nhất 

Dựa trên những quan sát về thói quen của bé, mẹ sẽ sắp xếp thời gian ăn ngủ, sinh hoạt phù hợp, để con cứ theo đó duy trì thành nền nếp của mình.  

Con buồn ngủ sẽ tự đi ngủ thôi  

Giai đoạn 1: Đi ngủ cùng mẹ

Sau khi đã có thời gian biểu ăn ngủ hợp lý, bé hợp tác và đều đặn ngày nào cũng như vậy.

“Đến giờ đi ngủ, bé sẽ có biểu hiện buồn ngủ, mình bế bé lên phòng đặt lên giường, thay bỉm, tắt đèn. Mình cũng thủ thỉ với con vài câu rồi hai mẹ con cùng nằm xuống đắp chăn. Trong giường ngủ tuyệt đối chỉ có chăn gối mền. không đồ chơi, không bình sữa.

Tất nhiên, khi đó sẽ có các trường hợp xảy ra như: bé ngồi dậy chơi, không ngủ nhưng không đòi mẹ hoặc bé sẽ khóc. Vấn đề đầu tiên, mình sẽ mặc kệ bé, bé chơi chán, mệt, sẽ đi ngủ. Vấn đề thứ 2, mình sẽ vỗ về, ru ngủ, nhưng hạn chế đung đưa. Nếu con vẫn tiếp tục khóc to, mình sẽ mở nhạc cho nghe, nghe chứ không xem.

Nếu bé không nín và vẫn tiếp tục khóc tiếp, mình sẽ xem con cần gì, hoặc điều gì làm con không thể đi và giấc ngủ. Đồng thời sẽ theo thứ tự bế - ôm – im lặng, bế - ôm - nói chuyện nhẹ nhàng, bế - ôm - hát một bài. Hát với cường độ bình thường, chứ không phải hát ru và tuyệt đối không đung đưa, du dương.

Thường thì phải đến giai đoạn mẹ phải hát, là lúc bé Shin đã quá gắt ngủ, lời hát của mẹ khi đó sẽ giúp con bình tĩnh lại rồi từ từ dễ vào giấc hơn, sau đó mẹ sẽ dừng hát và tiếp tục quay về im lặng. Thời gian đầu, tình trạng trên sẽ kéo dài khoảng 30 phút đến 1 tiếng, nhưng sau 1 tuần, thời gian giảm xuống chỉ còn 5- 10 phút”, mẹ trẻ 9X chia sẻ.

Luyện con ngủ xuyên đêm theo phương pháp “kiểu Mẹ”, 9X Hà thành nhàn nhã bất ngờ chỉ với những thao tác này

Chỉ mất khoảng 2 tuần, chị Nhung đã thu được quả ngọt từ việc rèn ngủ cho con theo phương pháp riêng (Ảnh: NVCC)

Giai đoạn 2: Tự ngủ một mình

Giai đoạn một là nền tảng cơ bản, để con có thể thiết lập hành trình luyện ngủ từ những bước đầu tiên, theo đó những bước tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sau khi đưa bé Shin lên phòng ngủ, đáp ứng các nhu cầu và vật dụng kèm với giấc ngủ của con, chị Nhung trò chuyện, thông báo cho con đi ngủ. Khi con có dấu hiệu chìm vào giấc ngủ, chị nhẹ nhàng ra khỏi phòng.

Tuy nhiên, tình huống phát sinh xảy ra khi thấy mẹ rời đi, bé Shin đã khóc oà lên đòi bế. “Lúc ấy, mình vẫn tiếp tục đi ra và đóng cửa nhẹ nhàng, đứng ngoài cửa chờ, Shin khóc vài tiếng rồi thôi, mình tiếp tục xuống nhà quan sát camera thì con ngủ ngay không còn quấy khóc. Nếu Shin gay gắt hơn, mình sẽ mở cửa vào và trấn an con, ôm và nằm cạnh con rồi nhẹ nhàng thủ thỉ, để con bình tĩnh mình sẽ ra khỏi phòng.

Nhiều người nói nếu bé cứ khóc to, mẹ quay lại con cố tình ăn vạ thì xử lý thế nào? Thực ra, lúc đó bé đã rất buồn ngủ rồi, khi đã có nền tảng ở giai đoạn, nếu bé không còn cần gì ngoài việc buồn ngủ và muốn ngủ, thì chỉ cần quay lại 1-2 lần là bé đã có thể tự vào giấc bình thường. Bé khóc khi thấy mẹ mở cửa đi ra, vì bé bất ngờ, chưa quen với việc không có mẹ ngủ cùng. Do đó, khi được mẹ ôm hôn, trấn an, thủ thỉ vài lần con sẽ quen với việc tự vào giấc ngủ của mình”, chị Nhung cho hay.

Luyện con ngủ xuyên đêm theo phương pháp “kiểu Mẹ”, 9X Hà thành nhàn nhã bất ngờ chỉ với những thao tác này

Trải qua hành trình luyện ngủ cho con, chị Nhung cho rằng, dù là bất cứ phương pháp nào, thì điều quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì, nhẫn nại. Với mẹ trẻ 9X, những tháng đầu rèn ngủ cho con, là những chuỗi ngày chị mệt mỏi và áp lực vô cùng. Thậm chí stress vì nghe tiếng khóc của con.

Tuy nhiên, chị Nhung cũng hiểu được rằng, bé khóc không phải cố tình làm mẹ tức giận, chỉ là hai mẹ con chưa hiểu nhau, nên bé chỉ biết thể hiện qua tiếng khóc. Do đó chị đưa ra lời khuyên rằng, các mẹ hãy chịu khó quan sát, cố gắng hiểu bé hơn, khi đó bản năng của một người mẹ sẽ giúp chúng ta dễ dàng đáp ứng được yêu cầu của con tốt nhất, đồng thời hiểu được con cần gì. Đừng để con khóc thật to mới cho con ăn? Đừng để con khóc mệt mới cho con đi ngủ? Đừng để con khóc thét mới biết con chỉ đơn giản cần mẹ.

 Văn Anh

qc-epoint