Kinh nghiệm kích sữa từ lúc vắt sữa chỉ tráng bình cho đến ngày 2 lít sữa của mẹ 9X

Lê Huyền 2020-03-27 06:00
- Từng là người mẹ dồi dào sữa cho con bú song có thời điểm, chị Bích Phương (24 tuổi, sống tại Hà Nội) đã bị mất sữa đáng kể. Nhưng nhờ kiên trì kích sữa, sữa mẹ lại về dồi dào.

Chị Phương chia sẻ, chắc hẳn mẹ nào nuôi con cũng muốn con được uống những dòng sữa thơm ngon, đó chính là sữa mẹ. Và kích sữa là điều mẹ nên làm nếu muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Kinh nghiệm kích sữa từ lúc vắt sữa chỉ tráng bình cho đến ngày 2 lít sữa của mẹ 9X

Chị Bích Phương và bé Cam (Ảnh: NVCC)

“Cơ địa của mình khá nhiều sữa. Mình sinh 7h tối hôm trước thì 7h sáng hôm sau đã có sữa cho con bú. Tuy nhiên, có một thời gian mình bị stress, dẫn đến mất sữa. Hút sữa đang từ 3-400ml 1 cữ xuống chỉ còn 50ml. Do đó, mình đã quyết tâm kích lại từ đầu để được lên 300ml 1 cữ đều đặn như bây giờ. Hiện tại, trung bình 1 ngày mình vắt được cỡ 1,5 -  2 lít sữa”, bà mẹ trẻ tâm sự.

Cụ thể cách kích sữa của chị Phương như sau: 

Thời điểm mới bắt đầu, chị kích sữa 3h/lần. Ví dụ 1h-4h-7h-10h. Thời gian đầu kể cả hút chay cũng được, vì mẹ xác định không hút để tính lượng sữa mà đang tạo phản xạ tạo sữa cho cơ thể.

Sau đó, chị Phương cho con ti. Lúc nào con ti xong thì hút tiếp để sữa cạn kiệt. Bên cạnh đó, chị luôn chú trọng massage, hút 5-20 phút, tắt máy nghỉ 10 phút rồi massage. Hút tiếp 20 phút rồi nghỉ, sau đó lại hút. Tổng thời gian hút khoảng 30-40 phút.  Chị kiên trì lặp đi lặp lại như vậy một thời gian ngắn.

Kinh nghiệm kích sữa từ lúc vắt sữa chỉ tráng bình cho đến ngày 2 lít sữa của mẹ 9X

Kinh nghiệm kích sữa từ lúc vắt sữa chỉ tráng bình cho đến ngày 2 lít sữa của mẹ 9X

Bé Cam được bú sữa mẹ hoàn toàn nên rất cứng cáp và có sức đề kháng tốt (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, đêm vẫn phải chăm chỉ hút chứ tuyệt đối không bỏ dở giữa chừng. Cho đến khi nào đạt tới lượng sữa mong muốn, thì mẹ có thể giãn cữ 5h,6h,8h tuỳ mẹ. Hiện tại, chị Bích Phương chỉ vắt 4 lần/ngày. Một điều nữa mẹ cần lưu ý chính là vệ sinh bình sữa, mẹ có thể sắm máy tiệt trùng sấy khô, hoặc sau mỗi cữ hút thì bỏ bình, phễu vào hộp, cho vào tủ lạnh, ngày tiệt trùng 2 lần là ổn.

Từ kinh nghiệm cá nhân, chị Bích Phương muốn nhắn nhủ các mẹ bỉm sữa rằng:

“Mẹ phải tự tin rằng mình có thể nuôi con sữa mẹ, cũng không có sữa nóng sữa mát gì hết, mẹ cứ tin như thế đi. Niệm thần chú “mình làm được, mình làm được. Khi kích đừng chăm chăm nhìn bình sữa xem được bao nhiêu, vì mình đang kích sữa về chứ không phải hút sữa. Cứ vui vẻ lên và để tâm trạng thoải mái nhất lúc kích sữa”. 

Kinh nghiệm kích sữa từ lúc vắt sữa chỉ tráng bình cho đến ngày 2 lít sữa của mẹ 9X

Ngoài ra, bà mẹ trẻ còn lưu ý về chế độ ăn để kích sữa hiệu quả như sau: Mẹ nên ăn tất cả những gì mẹ thích trừ đồ sống. Đừng kiêng quá, cũng đừng ép mình ăn, ăn phải vui vẻ tinh thần phấn chấn sữa mới về nhiều. Quan trọng nhất là uống nhiều nước ấm. Ngoài ra có thể bổ sung thêm Canxi và các dưỡng chất thiết yếu khác.

Mẹ cũng nên sắm 1 chiếc máy hút sữa chất lượng. Ai cũng biết là em bé là máy hút sữa chuẩn nhất, nhưng không phải lúc nào em bé cũng hút sạch sữa được. Và máy vắt sữa chính là người làm nhiệm vụ đó.

Sữa tạo ra theo nhu cầu của em bé, tức em bé bú càng nhiều thì nang sữa càng trống nhiều, sữa sẽ càng về nhiều hơn. Vậy nên, việc cần làm là làm thế nào cho kiệt sữa để cơ thể nhận được tín hiệu tạo sữa nhiều hơn. Nếu hút không kiệt, còn dư sữa trong nang thì cơ thể sẽ hiểu rằng “Sữa sản xuất bị thừa và thế là sữa sẽ tự động ít đi”. Thế nên cần phải có máy hút sữa làm công việc này, và phải hút đúng giờ.

Tất nhiên, nếu có thể cho bé bú ngày bú đêm được càng tốt. Đây là bí quyết đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng. Dù có hút nhiều bao nhiêu, ăn các loại đồ uống lợi sữa thế nào, thì nếu không cho con bú thường xuyên, sữa sẽ không về nhanh. Sự tiếp xúc da kề da với con chính là yếu tố có tác dụng kích sữa nhanh chóng và hiệu quả.

Kinh nghiệm kích sữa từ lúc vắt sữa chỉ tráng bình cho đến ngày 2 lít sữa của mẹ 9X

Áp lực cuộc sống đối với các mẹ sữa là rất lớn. Dù biết tất cả mọi thứ khác đều quan trọng nhưng không có gì quan trọng được hơn con mình lúc này. Chính vì vậy, bước quan trọng đầu tiên để việc kích sữa thành công đó là tư tưởng phải thoải mái.  

Một vòng luẩn quẩn mà nhiều mẹ mất sữa hay mắc phải khi nuôi con đó là mất sữa thì stress, stress nên không thể ngủ, ngủ ít lại càng mất sữa. Chính vì vậy, ngay cả lúc đang căng thẳng vì mất sữa nuôi con, các mẹ cũng phải cố gắng ngủ đủ giấc và thư giãn thật nhiều để đầu óc đỡ căng thẳng. Có như thế sữa mới về lại. Đó cũng chính là lý do khiến bé Cam rất cứng cáp và có sức đề kháng tốt.

 

Lê Huyền

qc-epoint