Kích thích trí thông minh cho em bé sinh non

Emdep.vn - “Liệu pháp mát xa kích thích trí tuệ” có thể giúp bé sinh non phát triển hơn về mặt trí lực, tạo tiền đề cho sự trưởng thành sau này của bé.

Em bé nếu sinh trước tuần thai thứ 37 thì được gọi là sinh non, theo các chuyên gia, sinh thiếu tháng sẽ khiến thể chất và trí tuệ của bé thua kém hơn so với những bé sinh bình thường khác. Vậy giải pháp nào cho bạn để kích thích trí tuệ khi con không đủ tháng? 

Kích thích trí thông minh cho em bé sinh non

Thực tế, em bé sinh sau tuần thứ 39 mới hoàn toàn là sinh đủ tháng

Đối với độ tuổi của thai nhi, chúng ta thường được biết rằng khi thai nhi đủ 37 tuần tuổi thì mới tính là đủ tháng, lúc này bé đã có tình trạng sức khỏe tốt nhất, mẹ cứ theo thời gian tính toán mà chuẩn bị cuộc lâm bồn. Tuy nhiên, gần đây, một bài báo cáo mới hơn đăng trên “Tạp chí sản phụ khoa Mỹ” lại đưa ra một quan điểm mới. Các chuyên gia cho rằng, khi thai nhi đủ từ 39 – 41 tuần tuổi được sinh ra mới thật sự là sinh đủ tháng. Định nghĩa mới này đã được “Hiệp hội y bác sĩ sản khoa Mỹ” (American College of Obstetricians and Gynecologists)và “Hội y học bà mẹ và thai nhi” (Society for Maternal-Fetal Medicine)công nhận. Chuyên gia khuyến cáo các y bác sĩ và sản phụ trong tình trạng không thật sự cần thiết thì không nên tiến hành kích thích sinh nở hoặc sinh mổ khi thai nhi chưa đủ 39 tuần tuổi.

Kích thích trí thông minh cho em bé sinh non

Tiến sĩ Jeffrey Ecker (American College of Obstetricians and Gynecologists) cho biết: “Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những em bé sinh ra khi chưa đủ 39 tuần tuổi sẽ bị yếu kém về mức độ phát dục, chủ yếu biểu hiện ở các chức năng hô hấp, thính lực và khả năng học tập về sau. Nguyên nhân của nó là do 1/3 sự phát dục của bộ não chỉ được hoàn thiện khi thai nhi đạt 35 – 39 tuần tuổi”. Theo kết quả điều tra ở các trẻ em từ 8 đến 10 tuổi, có đến 1/3 trẻ sinh non gặp trở ngại trong khả năng đọc hiểu, tính toán. 

Vậy làm sao để kích thích trí thông minh khi bé sinh non?

Bé của bạn sinh không đủ tháng, ngoài việc tăng cường chăm sóc và bảo vệ nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe thể chất, bố mẹ cũng nên quan tâm đến việc phát triển trí lực cho bé.

Bên cạnh bổ sung dưỡng chất cần thiết cho não bộ, có một phương pháp tiếp xúc trực tiếp với cơ thể bé, nhằm thúc đẩy sự phát triển trí não, được gọi là “Liệu pháp mát xa kích thích trí tuệ”.

- Mát xa đầu

Dùng hai ngón tay cái miết nhẹ nhàng bắt đầu từ chính giữa phần trên của trán sang hai bên, tiếp tục di chuyển dần dần đến hết phẩn trán của bé. Trong quá trình thực hiện, hai ngón tay giữa của bạn sẽ dừng lại ở phần sau tai bé.

Kích thích trí thông minh cho em bé sinh non

- Mát xa ngực
Dùng hai tay miết nhẹ hình vòng tròn theo thuận chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ chính giữa ngực của bé mát xa dần sang hai bên, từ trên ngực xuống đến bụng.

Kích thích trí thông minh cho em bé sinh non

- Mát xa tứ chi
Nắm cánh tay của bé, nhẹ nhàng “bóp” dần xuống đến cổ tay, sau đó lại quay về trên cánh tay và “vuốt” một mạch ngược xuống hết tay bé. Thực hiện tương tự với hai chân.

Kích thích trí thông minh cho em bé sinh non

- Mát xa bàn tay và bàn chân
Dùng hai ngón tay cái miết nhẹ nhàng hai lòng bàn tay và bàn chân bé, bắt đầu từ cổ tay và gót chân thực hiện hướng lên phía đầu ngón tay, ngón chân.

Kích thích trí thông minh cho em bé sinh non

- Mát xa lưng

Lấy cột sống làm ranh giới, hai bàn tay đặt lên hai bên lưng bé, nhẹ nhàng vuốt ngược chiều nhau ở hai bên, thực hiện dọc từ mông cho đến đốt sống cổ.

Ghi nhớ: Hiệu quả của liệu pháp kích thích trí tuệ này cần có thời gian dài thực hiện mới thấy rõ, vì vậy bố mẹ cần kiên trì để giúp bé sinh non phát triển tốt hơn về thể chất lẫn trí não.

Nguyệt Quế

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm