Không cần ẵm bế, ru ngủ con vẫn tì tì ngon giấc, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu nuôi con nhàn nhã là đây chứ đâu

Emdep.vn - Không cần quá chật vật luyện con tự ngủ theo phương pháp nào, chị Mai Sương (28 tuổi, sống tại Biên Hoà) đã áp dụng những thao tác đơn giản để hành trình nuôi con ít nước mắt nhất.

Bà mẹ 9X chia sẻ, mọi đứa trẻ sinh ra đều đã là thiên tài, nhiệm vụ của chúng ta là hỗ trợ giáo dục con đúng thời điểm, để con phát triển được những khả năng vốn có.

Không cần ẵm bế, ru ngủ con vẫn tì tì ngon giấc, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu nuôi con nhàn nhã là đây chứ đâu

Bé Ponny vô cùng kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

“Bé Ponny nhà mình lúc vừa sinh ở bệnh viện, được da tiếp da và bú mẹ ngày sau 30 phút sau sinh. Mình không đeo bao tay cho bé, cũng như cuốn khăn ủ bé theo quan niệm “quấn lại cho bé ngủ ngon không giật mình, vì trong bụng mẹ đang được ôm chặt”. Bé hoàn toàn không sử dụng gối, mình chỉ lót 1 lớp khẳn xô mỏng cho bé, việc này cũng giúp trẻ phát triển tuỷ sống 1 cách tốt nhất.

Sau khi từ viện về mình lập thói quen các giờ cả nhà thức, thì hoạt động bình thường, không phải làm nhẹ nói khẽ cũng như cửa sẽ mở sáng bình thường. Trẻ trong 1 tháng đầu chủ yếu là ngủ, nên lúc bé thức mình thường tập cho mẹ nằm úp và massage, để giúp bé thư giãn vừa tập cứng cổ cho bé. Những lúc bé bú thì vẫn da da tiếp da nằm trên người mẹ để tăng tiết oxytoxin”, chị Mai Sương cho hay.

Qua tháng thứ 2 bé sẽ ngủ ít hơn so với tháng đầu một chút, nên chi Sương đã áp dụng các bài tập vận động, để bé khoẻ mạnh và tăng sức đề kháng cũng như giúp bé thư giãn, trên tinh thần khi tập cho con không quên nhìn mắt con nói chuyện kết nối và khen ngợi bé.

Không cần ẵm bế, ru ngủ con vẫn tì tì ngon giấc, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu nuôi con nhàn nhã là đây chứ đâu

Con không cần ẵm bế, ru ngủ nhưng vẫn ngủ ngoan, sâu giấc khiến mẹ nhàn nhã (Ảnh: NVCC)

Cụ thể các bài tập được bà mẹ trẻ chia sẻ chi tiết như sau: 

Giai đoạn 0-2 tháng tuổi

Tập nằm sấp

“Nói tới việc con vận động thì có lẽ hoạt động đầu tiên mình nghĩ tới đó chính là nằm sấp. Con mình được lật sấp là khi được đúng 1 ngày tuổi, đó là sau khi mình cho con bú xong, chồng mình đã lật sấp con lại vỗ nhẹ vai để giúp con ợ hơi. Mình nhớ lại tình cảnh lúc đó từ bà ngoại cho tới các mẹ, các bà khác trong bệnh viện đều hoảng hồn cả lên. Tuy nhiên vợ chồng mình vẫn bình thản, con ợ hơi xong còn ngóc đầu lên nhìn, làm cho cả phòng ngạc nhiên không ít”, mẹ bé Ponny nhấn mạnh. 

Thực sự thì việc nằm sấp rất có lợi cho con nếu chúng ta biết thực hiện đúng cách và an toàn như: Phát triển não bộ khi các cơ ở cổ được kích thích phát triển; kích thích thị giác phát triển. Mình nhớ có một quyển sách đã nói, trẻ con nằm ngửa y như con rùa bị lật ngửa vậy, nằm sấp mới đúng tư thế bình thường. Con sẽ nhìn mọi vật theo “đúng chiều” của con. Tuy nhiên nằm sấp thường có nguy cơ nguy hiểm khi nằm không đúng tư thế, gây nghẹt thở cho trẻ.

Tập thể dục ngày hai lần

Sáng thức dậy, ba sẽ cũng con tập thể dục, và chiều khoảng 4 giờ, hai cha con lại cùng nhau tập tiếp. Các động tác ở giai đoạn dưới 3 tuổi thường là:

- Đưa hai tay lên xuống

- Chéo hai tay trước ngực

- Xoay hai tay

- Co duỗi chân

- Cho chân chạm tai

- Và kéo tay chân sang bên để tập lật

Mẹ cho con vận động theo các động tác này mất khoảng tầm 10 phút, khi tập cùng con thì luôn tạo cho con cảm giác chơi đùa rất thoải mái, xong mỗi động tác sẽ giơ 2 tay với con rồi hai mẹ con cùng cười.

Không cần ẵm bế, ru ngủ con vẫn tì tì ngon giấc, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu nuôi con nhàn nhã là đây chứ đâu

Vận động mắt với ô kẻ caro

Trẻ sơ sinh đoạn này chưa phân biệt được các màu sắc, trẻ chỉ bị thu hút với các màu tương phản, như đen-trắng, đỏ-trắng xen kẻ nhau. Và giai đoạn này, các mẹ nên cho con xem bản kẻ ô caro đen-trắng giống như bàn cờ vua.  

Khi bé Ponny được 2,5 tháng, thời gian buổi tối chị Mai Sương thường sẽ đọc sách cho 2 chị và bé cùng nghe, để bé thư giãn bên mẹ, chỉ vận động vào ban ngày. Qua tháng thứ 3, ngoài các bài tập vận động bé còn được tập bóng không gian. Ngoài ra bé còn chơi ú oà, tập cầm nắm và dùng tay nằm chặt ngón trỏ mẹ để kéo nâng người lên.

Trong tất cả các quá trình bà mẹ 9X tập luyện cho bé, điều quan trọng là sự kết nối giữa mẹ và bé, lúc chơi và tập cùng bé mẹ nhìn bé âu yếm và nói lời yêu thương. Việc làm này rất có lợi khi bé được kết nối với mẹ, bé sẽ cảm thấy đủ và không bám dính mẹ nhiều.

Không cần ẵm bế, ru ngủ con vẫn tì tì ngon giấc, mẹ 9X tiết lộ tuyệt chiêu nuôi con nhàn nhã là đây chứ đâu

Do đó, chị Mai Sương khuyên rằng, bố mẹ hãy dành cho con những khung giờ thật chất lượng chỉ có mẹ và con. Bởi vì việc này cũng giống như khi bạn nói chuyện với người yêu, nếu họ chỉ chăm chăm vào cái điện thoại hay lơ đãng theo 1 việc nào đó, thì dù anh ta bên bạn cả ngày bạn vẫn không thấy đủ vì thiếu sự kết nối. Do đó, hãy luôn nhấn mạnh chuyện kết nối với con, khi con thấy đủ thì bé sẽ không cáu gắt hay đòi bồng bế nhiều.

Đó cũng chính là lý do bé Ponny rất vui vẻ, ít khi khóc và chỉ cần được nói chuyện bú mớm yêu thương đủ đầy, thì sẽ tự nằm chơi và tự ngủ mẹ chỉ cần nằm bên cạnh đọc sách bình thường.

Lê Huyền

Tags : Từ khóa

Xem thêm