Khi bé mới chào đời vui mấy thì vui, mẹ cũng đừng quên những điều phải làm sau đây nhé!

Emdep.vn - Sau khi sinh, hầu hết những mẹ sinh con lần đầu đều tỏ ra lúng túng không biết làm gì để chăm sóc trẻ. Đừng ỷ lại vào bà nội (ngoại) hay bác sĩ, các mẹ hãy nhớ chủ động làm những việc này cho con ngay trong ngày đầu tiên nhé!

Cho con bú mẹ

Trong giờ đầu tiên khi chào đời, bé đã có nhu cầu được bú sữa mẹ rồi. Tuy nhiên, các mẹ cần đặc biệt lưu ý là dạ dày của con lúc này chỉ có kích thước như 1 quả cherry thôi, tương ứng với nó là lượng sữa khoảng 7 – 10ml. Lượng sữa này thường bằng với sữa non mà mẹ có khi vừa sinh nên không cần phải lo lắng khi thấy bé bú ít đâu các chị nhé!

Một lưu ý nữa cũng rất quan trọng, mẹ cần biết rằng trong những ngày đầu bé sinh ra sẽ ngủ nhiều hơn thức, điều đó là bình thường, vì hệ thần kinh của bé chưa hoàn thiện. Cứ sau 2,5h thì cần cho bé bú 1 lần để tránh hạ đường huyết, không nên đợi đến khi bé khóc mới cho bú.

Mũi tiêm phòng đầu tiên

Đó chính là tiêm vắc xin viêm gan B. Mũi tiêm này cần thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Thông thường, ở cơ sở y tế (nơi các mẹ sinh bé) sẽ có quy định tiêm phòng viêm gan B cho trẻ. Tốt nhất, mẹ cần chủ động hỏi bác sĩ để đảm bảo bé sẽ được tiêm mũi này.

Lên lịch hẹn khám sức khỏe với bác sỹ

Thông thường 1 tháng sau sinh, cả mẹ và bé sẽ được khám sức khỏe tổng thể. Các bác sỹ cũng là người có kinh nghiệm nên mẹ có thể ghi ra bất cứ thắc mắc nào và nhờ bác sỹ giải đáp.

Ghi nhật ký đầu đời của bé

Gần giống như nhật ký chào đời của bé nhưng nhật ký trong 1 năm đầu đời sẽ chi tiết hơn. Mẹ cần ghi lại những thông tin liên quan đến bé, cân nặng, chiều dài, thói quen và những trò chơi, bản nhạc bé thích.

Lên kế hoạch chụp ảnh con theo từng tháng

1 năm đầu đời bé sẽ phát triển rất nhanh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy mẹ hãy lên kế hoạch chụp ảnh bé theo từng tháng để theo dõi mốc phát triển của con và lưu lại những hình ảnh đáng yêu của bé.

 Đừng ngại nhờ sự giúp đỡ của người thân

Sau sinh, cơ thể mẹ còn rất yếu nên chưa thể làm việc nhà hay nấu nướng. Hãy thuê người giúp việc hoặc nhờ sự giúp đỡ của ông bà hai bên nội ngoại. Khi cơ thể hồi phục hoàn toàn và đã quen với việc chăm con, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm hết mọi việc.

PV (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm