Khác biệt khó nhận biết giữa các mẹ bầu có nhau bám mặt trước và mặt sau

Emdep.vn - Khi được bác sỹ thông báo nhau bám mặt trước/mặt sau, chắc chắn mẹ bầu sẽ rất tò mò không biết điều này có nghĩa là gì.

Khi mang thai, mỗi bà bầu đều mang hình dáng khác nhau. Có bà bầu gọn gàng, có bà bầu lại khệ nệ. Lý do thực sự cho sự khác biệt này là vị trí của nhau thai. Sau khi siêu âm, mẹ bầu sẽ được bác sỹ thông báo xem nhau thai của mình bám mặt trước hay mặt sau. 

Nhau thai ở đâu?

Nhau thai là một cơ quan quan trọng để chuyển và trao đổi chất dinh dưỡng giữa thai nhi và người mẹ khi mang thai. Nhau thai lớn lên với thai nhi và sẽ trưởng thành khi gần đến ngày sinh và hoàn thành nhiệm vụ sau khi em bé chào đời. Do đó, vị trí của nhau thai trong thai kỳ có liên quan mật thiết đến sức khỏe của thai nhi. Nói chung, một bên của nhau thai được gắn chặt vào thành tử cung và đầu còn lại được nối với thai nhi qua dây rốn.

Khác biệt khó nhận biết giữa các mẹ bầu có nhau bám mặt trước và mặt sau

Nhau thai bám mặt trước và nhau thai bám mặt sau khác nhau như thế nào?

Trên thực tế, trong khi mang thai, việc nhau thai bám mặt trước hay mặt sau đều là bình thường. Sự khác biệt giữa nhau thai bám mặt trước và mặt sau chỉ ở 2 điểm sau.

(1) Vị trí khác nhau của trứng được thụ tinh trên thành trong của tử cung sẽ dẫn đến sự khác biệt về vị trí của nhau thai. Nếu phôi được hình thành ở mặt trước của thành tử cung thì nhau thai sẽ bám ở mặt trước và ngược lại.

(2) Vị trí nhau thai khác nhau cũng có nghĩa là vị trí của thai nhi trong tử cung cũng khác nhau. Với nhau bám mặt trước, bụng bầu của mẹ bầu sẽ lớn hơn. Với nhau thai bám ở mặt sau, bụng bầu của mẹ bầu sẽ nhỏ và gọn gàng hơn.

Trên thực tế, tác động của nhau thai bám mặt trước và mặt sau đối với phụ nữ mang thai là khác nhau. Với thai nhi có nhau bám mặt trước, mẹ bầu khó cảm nhận được cử động của thai nhi hơn. Ngoài ra, mang thai nhau thai bám mặt trước sẽ cản trở những thủ thuật y khoa. Nếu bé bị ngôi ngược (mông ra trước) thì tình trạng nhau thai bám mặt trước sẽ trở ngại trong việc đưa bé ra ngoài.

Khác biệt khó nhận biết giữa các mẹ bầu có nhau bám mặt trước và mặt sau

Những điều quan trọng mẹ bầu cần chú ý trong thai kỳ

Bất kể nhau thai được bám mặt trước hay mặt sau, mẹ bầu cần hết sức chú ý đến các chuyển động cũng như hoạt động của thai nhi. Nếu nhau thai bám mặt sau, bạn nên cẩn thận hơn khi leo cầu thang, tránh để vấp ngã. Bạn cũng nên chú ý hơn khi quan hệ vào lúc tam cá nguyệt thứ hai, tránh tác động lực lên bụng của người mẹ. Ngoài ra, mẹ bầu cần ăn nhiều rau quả, thực phẩm giàu chất xơ thô để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và tránh táo bón khi mang thai.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm