Hướng dẫn cách tiệt trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh

Emdep.vn - Khi mẹ tiệt trùng bình sữa không đúng cách, bé sẽ rất dễ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Vì thế, mẹ cần làm theo những hướng dẫn dưới đây để tiệt trùng bình sữa một cách khoa học nhất nhé!
Tiệt trùng bình sữa là việc không hề đơn giản, không chỉ với các mẹ lần đầu sinh con mà rất nhiều bà mẹ khác có thể cũng chưa nắm được cách làm đúng. Vậy thì, hãy dành ra vài phút để "nghiên cứu" thật kỹ 4 bước dưới đây:
Bước 1: Tách các bộ phận của bình sữa ra. Dùng một miếng khăn mềm lau sạch các bộ phận bình sữa đã được tách rời.
Bước 2: Dùng xà bông nước rửa lại bình. Chú ý chỉ dùng xà bông có tính tẩy rửa nhẹ, tránh dùng những chất tẩy rửa mạnh như nước rửa bát hay xà bông của người lớn. Rửa toàn bộ các bộ phận với xà bông, bao gồm phần nắp và núm vú ở bình sữa.
Bước 3: Rửa lại toàn bộ các bộ phận của bình sữa dưới vòi chảy.
Bước 4: Tiệt trùng bình sữa:
+ Đổ đầy nước vào một chiếc nồi sạch, đun nước sôi rồi vặn nhỏ lửa lại.
+ Cho các bộ phận của bình sữa đã tách rời vào nồi nước đã đun sôi.
+ Đậy nắp nồi lại, vẫn giữ lửa nhỏ để tiệt trùng bình sữa trong 10 phút.
+ Sau đó, tắt bếp và lấy các bộ phận của bình sữa ra ngoài. Tốt nhất, bạn nên khử trùng núm vú riêng.
+ Tiếp theo, đến công đoạn làm khô bình sữa. Bạn nên để bình sữa khô một cách tự nhiên bằng cách để chúng vào một chiếc khay sạch theo chiều nước chảy ra. Trong trường hợp bạn muốn dùng khăn để lau khô bình sửa, hãy chắc chắn rằng tay bạn đã rửa sạch bằng xà phòng và khăn lau cũng đã được tiệt trùng.
Dưới đây là một vài lưu ý khác liên quan đến chất liệu bình sữa và việc tiệt trùng an toàn:
+ Bạn nên chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh không chứa BPA (xem ở phần thông tin sản phẩm khi mua) để tiệt trùng bằng cách trên. Nếu bạn dùng loại bình sữa có chứa BPA, bạn không nên áp dụng cách tiệt trùng trực tiếp với nước sôi. Thay vì đun nước sôi, bạn phải tắt bếp rồi mới thả các bộ phận của bình sữa vào nước và ngâm trong ít nhất 15 phút. Nếu bạn đun bình sữa được làm bằng BPA, nhựa của bình có thể bị chảy ra và hóa chất của bình có thể bị trộn với sữa khi được rót vào chai. Cách khử trùng đó không đúng và có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.
+ Bạn nên chuẩn bị từ 2 – 3 bộ bình sữa để thay thế cho trẻ dùng. 
+ Luôn chuẩn bị sẵn sàng bình sữa đã tiệt trùng cho trẻ dùng, không nên cho trẻ dùng bình sữa qua ngày mà không tiệt trùng.
+ Đảm bảo rằng núm vú là bộ phận được tiệt trùng cẩn thận nhất trước khi đổ sữa vào bình.
+ Không để trẻ tự dùng bình sữa mà không có sự cầm, giữ cho bú của người lớn để tránh tai nạn bé bị ngạt và sặc với sữa chảy ra từ bình, đặc biệt khi bé ngủ.
+ Khử trùng bình sữa cho trẻ sơ sinh ít nhất 2 lần/ngày.
Nguyễn MaiNguồn: THS
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm