Học mẹ xứ Thanh rèn bé ngủ xuyên đêm chỉ trong 7 ngày, bé ngủ ngoan, mẹ nhàn tênh

Emdep.vn - Không mất quá nhiều thời gian, chỉ trong 1 tuần chị Hải (Thanh Hoá) đã kiên trì luyện cho bé Gấu tự ngủ xuyên đêm, giúp con có giấc ngủ trọn vẹn mà bản thân người mẹ cũng nhàn nhã hơn nữa.

Luyện bé tự ngủ ngay từ giai đoạn sơ sinh là điều các mẹ nên sớm bắt tay thực hiện, bởi điều này không chỉ giúp mẹ nhàn hơn mà còn hình thành thói quen tự lập cho trẻ từ nhỏ. Do đó, chỉ cần bỏ ra 1 tuần rèn luyện cho bé, hiệu quả sẽ rất đáng ngờ.

Học mẹ xứ Thanh rèn bé ngủ xuyên đêm chỉ trong 7 ngày “1 phát ăn ngay”

Hiểu được điều này, chị Hải đã miệt mài tìm hiểu cũng như tham khảo nhiều ý kiến chuyên gia, để đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp rèn con tự ngủ xuyên đêm hiệu quả nhất.

Học mẹ xứ Thanh rèn bé ngủ xuyên đêm chỉ trong 7 ngày “1 phát ăn ngay”

Chị Hải và bé Gấu (Ảnh: NVCC)

Chị Hải cho biết vì công việc của chị khá bận rộn, nên sau này nếu đi làm lại trong tình trạng thường xuyên thức đêm với con thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà cả công việc nữa. 

Mình bắt đầu quá trình rèn con tự ngủ từ khi con mới được 1 tháng tuổi, và đến khoảng 3 tháng tuổi là con đã có thể tự ngủ được rồi, nhiều người cứ thắc mắc tại sao tôi chỉ cần giữ hai tay con là con đã khép mi say ngủ, không hề phải bế bồng hay ru ẵm gì cả. Thực ra, bí quyết của mình cũng rất đơn giản nhưng điều quan trọng nhất là phải thật cứng rắn trong quá trình này thì mới thành công được. Bởi vì nếu chỉ nghe con khóc một chút, mẹ đã chạy lại bế ngay thì không bao giờ mẹ mong có được sự nhàn nhã”, chị Hải tâm sự.

Theo đó, lịch trình và kế hoạch rèn con tự ngủ xuyên đêm trong 7 ngày của chị Hải được chia sẻ cụ thể như sau:

Ngày 1

Khi còn quá nhỏ trẻ thường lẫn lộn ngày và đêm, giấc ngủ trưa của con thường kéo dài đến buổi chiều và thức dậy trước khi đến giờ ngủ tối, tuy nhiên chỉ cần người lớn cung cấp các tín hiệu để trẻ phân biệt điều này là con có thể tự phân biệt một cách dễ dàng.

Học mẹ xứ Thanh rèn bé ngủ xuyên đêm chỉ trong 7 ngày “1 phát ăn ngay”

Bé Gấu được mẹ rèn cho tự ngủ từ khá sớm (Ảnh: NVCC)

Tôi thường đánh thức bé Gấu dậy khi một ngày mới bắt đầu giống như người lớn, tiếp đó kéo rèm cửa sổ, bật nhạc... đánh thức con dậy dễ dàng hơn. Theo sự tìm hiểu của mình, tôi biết ánh sáng tự nhiên là cách hiệu quả để bé hình thành nhịp sinh học giống như người lớn, vậy nên khi con bị đánh thức giữa giấc ngủ ngắn bởi ánh sáng ban ngày, con sẽ nhận ra rằng đó là ban ngày”, bà mẹ 9X nhấn mạnh.

Trái lại, vào thời gian ban đêm, chị Hải luôn để con trong bóng tối và giữ yên lặng tuyệt đối, kể cả khi thay tã cho con. Như vậy, con có thức dậy giữa chừng sẽ đi ngủ trở lại.

Ngày 2

Lúc này bé Gấu vẫn bú đêm, vậy nên chị Hải cho con phân biệt đâu là ngày, đâu là đêm bằng việc cho bé bú trong yên tĩnh, ánh đèn tối. Còn khi cho bé bú ban ngày, chị luôn tìm mọi cách đánh thức con như cù chân bé, hát một bài hát hay bật nhạc, từ đó bé sẽ ý thức được ngày và đêm.

Học mẹ xứ Thanh rèn bé ngủ xuyên đêm chỉ trong 7 ngày “1 phát ăn ngay”

Ngày 3

Sau hai ngày trải nghiệm, bé bắt đầu hình thành một số thói quen tốt, khi đó các mẹ nên đặt con xuống cũi khi con vẫn còn tỉnh táo, dù đơn giản nhưng đây lại là mấu chốt quan trọng trong việc luyện bé tự ngủ.

Tất nhiên, ban đầu con sẽ khóc khi bị đặt xuống cũi nằm một mình, lúc này mẹ hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và lên "tinh thần thép" để vượt qua giai đoạn khó khăn này, đừng mủi lòng khi nghe tiếng khóc của con mà vội vã bế lên, như vậy là làm hư con.

“Mẹ hãy yên tâm rằng, bé sẽ không khóc quá lâu đâu, nếu bé vẫn gào khóc những phút tiếp theo, các mẹ có thể trấn an con bằng cách vỗ về, trò chuyện với trẻ. Tuy nhiên, tuyệt đối không bật đèn, không bế con ra khỏi cũi. Với bé Gấu, tôi chọn một chiếc núm vú giả để xoa dịu cơn khóc, rồi để con tự ngủ thiếp đi, tất nhiên nửa đêm con có thể sẽ dậy và khóc khi phải ngủ một mình”, chị Hải nhấn mạnh.

Ngày 4

Sau 3 ngày luyện ngủ, mọi thứ sẽ được cải thiện. Mỗi khi con khóc, chị Hải luôn kéo dài thời gian hơn một chút trước khi phản ứng để giúp con "cai" được việc quấy khóc khi tự ngủ, chứ tuyệt đối không vì quá xót con mà nhanh chóng bế bé lên hay lại gần bé.

Ngày 5 

Đến lúc này bé đã dần quen với việc ngủ riêng. “Trộm vía bé Gấu không còn tiếp tục gào khóc nữa, vậy nên mẹ cũng nhàn hơn rất nhiều. Vấn đề còn tồn tại là việc ăn đêm. Mình vẫn duy trì thói quen cho con bú trong không gian yên tĩnh nhất và thời gian ngắn nhất. Cùng với đó cố gắng giải quyết tất cả các nhu cầu ăn, vệ sinh của bé trong yên lặng tuyệt đối và tối nhất có thể. Các cữ bú đêm cũng được tôi cắt giảm đi nhiều hơn để hạn chế việc con đi tiểu nhiều sẽ bị ướt tã, khó chịu”, bà mẹ xứ Thanh cho hay.

Học mẹ xứ Thanh rèn bé ngủ xuyên đêm chỉ trong 7 ngày “1 phát ăn ngay”

Ngày 6 

Chị Hải vẫn tiếp tục duy trì thói quen như những ngày trước đó, thỉnh thoảng có dậy kiểm tra bé trong yên tĩnh và không để con nhìn thấy. Đến ngày thứ 6, tiếng khóc đã gần như bớt hẳn khiến chị Hải nhẹ nhõm hơn, nhờ đó có thời gian nghỉ ngơi và ngủ ngon giấc.

Ngày 7

Tôi tiếp tục duy trì như 6 ngày vừa qua, đến thời điểm này con gần như đã hình thành được thói quen ăn ngủ khá khoa học, thi thoảng khó chịu là chỉ ọ oẹ chứ không khóc gào lên nữa. Ngủ một mạch tì tì đến sáng, như vậy là bước đầu coi như đã thành công”, chị Hải nêu cảm nhận.

Tất nhiên, bà mẹ trẻ cũng lưu ý rằng không thể tránh được trong quá trình rèn con tự ngủ thì nhà có khách, những âm thanh khách quan hay việc con bị ốm, nhưng dù thế nào các mẹ cũng nên cố gắng duy trì thói quen, để việc rèn ngủ cho con được đi vào khuôn khổ và dễ dàng hơn, nhất là hãy giữ một tinh thần thép và đừng thoả hiệp nếu muốn con khoẻ, mẹ khoẻ.

 Văn Anh

Tags : Từ khóaXem thêm