Học mẹ Nhật tuyệt chiêu giúp con hết biếng ăn trong một nốt nhạc

Emdep.vn - Con biếng ăn, con khóc ngặt mỗi khi đến giờ ăn, con ngậm đồ ăn, ăn vài tiếng mới xong bữa... là những nỗi sợ khiếp đảm của các bà mẹ có con lười ăn. Hãy học ngay bí quyết dưới đây của mẹ Nhật!

Con lười ăn, cha mẹ liền quát tháo, đưa con đi rong hoặc mở nhạc để bé chịu hợp tác. Nhiều người lầm tưởng rằng, chỉ cần con ăn là sẽ có dinh dưỡng giúp con phát triển. Tuy nhiên, thực tế, việc trẻ bị ép ăn hoặc ăn trong vô thức khi vừa xem nhạc vừa nhai lại gây tác dụng ngược. Quát mắng, đánh đập sẽ gây ảnh hưởng tâm lý trẻ, đi rong và xem nhạc để trẻ ăn sẽ khiến trẻ dễ bị đau dạ dày và dinh dưỡng cũng không hấp thụ được. Vì vậy mẹ hãy bỏ ngay những thói quen này khi cho con ăn nhé!

Hãy cùng mẹ Nhật tìm hiểu và giải quyết chứng biếng ăn của trẻ nhé.

1. Trẻ không muốn ăn

Khi bé không hứng thú với thức ăn có thể là do bé đang cảm thấy không đói, buồn ngủ hoặc có thể do mệt mỏi. Khi đó thay vì cố ép con ăn, mẹ Nhật thường thay đổi thời gian cho bé ăn, để bé được nghỉ ngơi, dắt bé đi bộ hoặc cho bé ngủ một giấc ngắn.

Học mẹ Nhật cách giúp con hết biếng ăn trong một nốt nhạc

Một trong những nguyên nhân khiến bé bỏ bữa cũng có thể là do thức ăn nhìn không hấp dẫn. Ở Nhật, các mẹ thường tranh thủ làm thức ăn trong khi bé đang ngủ và cố làm thức ăn trông sao thật màu mè, hấp dẫn nhất có thể khiến các bé khi nhìn thấy sẽ cảm thấy muốn ăn ngay lập tức.

Hoặc đôi khi cũng giống như các mẹ Việt Nam, mẹ Nhật cũng hay gọi tên bé khi cho bé ăn, hoặc nói những câu như “Nào! Ngon này!” khiến các bé cảm thấy được cổ vũ và không khí bữa ăn cũng vui vẻ hơn rất nhiều.

2. Trẻ không chịu nuốt thức ăn

Nguyên nhân khiến bé ngậm thức ăn có thể là do bé không thích hương vị của món ăn, một số bé sẽ thích những món ăn có mùi vị giống nhau nhưng một số thì lại muốn được ăn những món ăn mới. Với trường hợp này, mẹ Nhật sẽ thử nghiệm các thành phần khác nhau để bé hứng thú khám phá bữa ăn.

Học mẹ Nhật cách giúp con hết biếng ăn trong một nốt nhạc

Việc bé không chịu nuốt thức ăn có thể còn do thức ăn quá cứng, mặc dù ở Nhật trẻ con được ăn thô sớm nhưng độ cứng của thức ăn cũng khiến các mẹ gặp không ít rắc rối. Hãy tăng độ thô của thức ăn từ từ để chắc rằng em bé của bạn có thể nuốt được chúng.

3. Trẻ không chịu ngồi ăn

Không ít mẹ Nhật cũng gặp rắc rối với việc bé quấy khóc không chịu ngồi ăn hoặc đùa nghịch và bỏ ăn. Điều này có thể là do bé cảm thấy chán bị mẹ đút cho ăn, muốn được tự cầm thìa để xúc ăn, khi đó, mẹ Nhật sẽ cho bé được tự cầm thìa để tập xúc ăn.

Học mẹ Nhật cách giúp con hết biếng ăn trong một nốt nhạc

Hầu như trẻ nào cũng thích đồ chơi và các chương trình hấp dẫn trên tivi và không thích ngồi ăn một chỗ, hiểu được điều này thay vì chiều con các mẹ Nhật sẽ cố gắng cho con ăn trong khoảng 20 – 30 phút. Đây là thời gian bé có thể tập trung vào bữa ăn trước khi cảm thấy chán nản.

Chiều cao của ghế cũng là điều các mẹ Nhật rất quan tâm khi cho bé ăn. Mẹ Nhật thường chỉnh ghế sao cho bé nhìn thấy rõ nhất thức ăn trước mặt, khi bé tỏ ra không thoải mái mẹ cũng sẽ lập tức điều chỉnh để bé có thể ngồi yên trong ghế đến hết bữa ăn, kiên quyết không bế rong bé khi ăn.

Thùy Linh (T.H)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm