Học mẹ đảm tuyệt chiêu khiến trẻ SỢ ĂN DẶM vẫn háo hức chén hết bát

Emdep.vn - Thời gian đầu, bé sẽ không quen với việc phải ăn bất cứ thứ gì ngoài việc ti mẹ hoặc uống sữa công thức. Vậy nên trẻ sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen. Đối với những bé "bạo ăn" thì khoảng thời gian này sẽ rút ngắn hơn so với những trẻ "hèn ăn".

Cho con ăn dặm là một bước ngoặt lớn với cả mẹ và bé, nhất là với những mẹ lần đầu nuôi con. Giai đoạn này sẽ khiến mẹ lúng túng, gặp nhiều khó khăn thậm chí là stress. Vậy con đến giai đoạn ăn bột mà không hợp tác thì mẹ phải làm gì? Đây là một vấn đề lớn được nhiều phụ huynh quan tâm.

Qua cuộc điện thoại ngắn ngủi với một cô bạn cùng lớp, tôi được biết thời gian gần đây cô ấy rất mệt mỏi vì con không chịu ăn dặm. Cô ấy tâm sự: "Còn có hơn chục ngày nữa là đến ngày phải đi làm trở lại, vậy mà công cuộc tập cho con ăn dặm của mình gần như thất bại".

Gần cả tháng trời nay, cô bạn tôi khổ sở và bấn loạn với cô con gái nhỏ. Bé chỉ uống sữa và nhất định không chịu ăn bột. Cả nhà chưa tìm ra phương án cải thiện tình hình. "Cứ uống sữa thế này, con không đủ chất, không đủ no, mẹ có đi làm cũng không yên tâm được!". Đó là nỗi lòng của một người mẹ trẻ. 

ăn dặm của bé

Con không chịu ăn khiến mỗi bữa ăn thành một cuộc chiến (Ảnh minh họa)

Thấy vậy, tôi liền hỏi chi tiết hơn về việc cho bé ăn dặm. Cô ấy nói: "Thì 5 tháng mình tập cho con ăn, mua bột ăn liền đủ hãng, bột tẻ xay... mà con vẫn không chịu ăn cho, chỉ thích ăn đu đủ và chuối xay". Thấy khẩu vị của bé như vậy, tôi liền mách cô bạn mình thử mua bột đúng vị đu đủ, chuối cho con ăn hoặc tự chế biến vị con thích xem con có hợp tác không. 

Muốn con ăn ngoan, mẹ phải kiên trì đổi bữa liên tục để con không có cảm giác nhàm chán khi ăn và tìm ra món hợp khẩu vị với con. 

Thời gian đầu, bé sẽ không quen với việc phải ăn bất cứ thứ gì ngoài việc ti mẹ hoặc uống sữa công thức. Vậy nên trẻ sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen. Đối với những bé "bạo ăn" thì khoảng thời gian này sẽ rút ngắn hơn so với những trẻ "hèn ăn". 

ăn dặm của bé

Mẹ kiên trì đổi món cho con cũng là cách giúp con thích thú với việc ăn dặm (ảnh minh họa)

Mẹ nên tập cho con ăn từng ít một, ban đầu chỉ là 1 thìa cafe dần lên 2 thìa, 3 thìa... chứ mẹ không được sốt ruột ép con ăn được nhiều ngay từ những bữa bột đầu tiên. Thêm nữa, mẹ cần tạo không khí vui vẻ để con được thoải mái khi ăn. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp 2 mẹ con vượt qua giai đoạn này nhanh nhất. 

Chị gái tôi cũng vướng vào tình trạng "con không chịu ăn dặm" than thở: "7 tháng rồi mà ăn uống chẳng ra sao, cái đà ăn uống này thì sau biếng ăn khổ lắm!". Hỏi ra tôi mới biết, vì con ăn không được nhiều nên chị ấy vẫn tích cực cho con ti mong bù đắp lượng chất thiếu hụt hàng ngày. Việc làm này tưởng rằng tốt cho con nhưng đó lại chính là nguyên nhân làm cho cậu con trai út của chị không muốn ăn bột.

Chị gái tôi kể: "Đi làm cả ngày, cháu ở nhà với bà chỉ uống sữa là chủ yếu, về cái là cu cậu đòi ti ngay nên chị cũng cho ti tạm chút xong mới đi nấu bột cho con". Thấy vậy tôi dặn chỉ thử không cho con ti lúc đi làm về để con thật đói rồi ăn bột luôn xem có cải thiện được chút nào không. Chị ấy làm theo và đúng là nguyên nhân làm cho cu cậu lười ăn bột là vì được ti mẹ trước khi ăn bột. 

Nhu cầu của bé cũng như của người lớn, bé chỉ ăn khi có cảm giác đói. Vậy nên mẹ nên nhớ rằng, cần phải tạo cho con cảm giác đói để bé biết đòi ăn. Có như vậy con mới ăn ngoan được mẹ nhé! 

 Mẹ Khoai (Hà Nội)

 

Tags : Từ khóaXem thêm