Học mẹ đảm TRỔ TÀI LÀM BÁNH cho bữa phụ của con cực ngon, cực hấp dẫn, con ăn không biết chán là gì

2018-10-22 11:43
- Tình yêu của mẹ gửi đến con qua từng món bánh, nhìn con ăn hào hứng là bao vất vả của mẹ tan biến.

Ai làm mẹ cũng mong muốn có thể dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Mẹ yêu thương con vô bờ bến, yêu con qua từng món ăn, loại bánh sữa… làm cho con. Được nhìn thấy bé yêu vui sướng đón chờ những món ngon mẹ làm, có hạnh phúc nào hơn.

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Tình yêu của mẹ luôn dành cho con vô bờ bến. Ảnh: NVCC

Đó là chia sẻ của chị Mai Thị Thuỳ Ngân (SN 1997, đang sống ở Gia Lai). Chị Thùy Ngân cho biết, chị bắt đầu cho con gái Ánh My, tên thường gọi là Nhím ăn dặm từ lúc bé tròn 6 tháng tuổi. Nhưng đến lúc bé được 7,5-8 tháng, chị mới bắt đầu cho con ăn bữa phụ.

Theo chị Ngân, bé Nhím hợp tác với các món mẹ làm ngay từ khi mới bắt đầu tập ăn dặm. Đến bây giờ thì con đã có thể “ăn được cả thể giới”. “Thấy có món gì ngon, hay, lạ là mình học ngay rồi biến tấu cho con ăn vì bé mới được 1 tuổi. Trước đây thì toàn làm những gì con có thể ăn được, còn nay con 1 tuổi rồi nên mẹ thoải mái chế biến theo các công thức”, chị Thùy Ngân vui vẻ chia sẻ.

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Chị Thùy Ngân và con gái Ánh My. Ảnh: NVCC

Hiện tại, chị Ngân thường cho con 3 bữa chính và 1 bữa phụ. Bữa phụ của bé Nhím thường vào lúc 3 giờ chiều, sau khi bé ngủ dậy. Các món phụ chị Ngân thường làm là đậu hủ, pancake, sữa hạt…, bây giờ có thêm các loại bánh quy, bánh mì vì con đã có thể ăn được nhiều loại hương liệu hơn.

Loại bánh đầu tiên mình làm cho Nhím là bánh pancake, trộm vía mỗi lần làm tầm 4-5 chiếc mà hầu như lúc nào cũng gần hết”, chị Ngân cho biết.

Về thời gian chế biến các món phụ cho con, chị Ngân chia sẻ: “Mình thường tranh thủ lúc con ngủ để làm vì bé thức là bám mẹ không rời. Mình thường làm tầm 1 tiếng là lâu nhất, thường vào khoảng 2- 2h30 chiều là hoàn thành”.

Nguyên liệu chế biến các món phụ với chị Thùy Ngân vô cùng quan trọng, bởi hệ tiêu hóa của con còn non nớt. “Mình luôn chọn các nguyên liệu hữu cơ hoàn toàn. Hoa quả, rau củ chủ yếu có sẵn, loại nào không có thì cứ tầm 1 tuần mình đi mua 1 lần. Vì mình ở nông thôn nên khó mua các loại hoa quả nhập hơn”.

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Bé Nhím luôn hào hứng với các món mẹ làm. Ảnh: NVCC

Với các loại nguyên liệu, gia vị như trứng, mật ong, đường, muối… chị Thùy Ngân cũng có những lưu ý riêng.

Trứng: Theo chị Ngân, với trứng, vì là nguyên liệu có tác dụng tạo liên kết các nguyên liệu khác trong công thức lại với nhau, trứng cũng giúp bánh có độ nở. Nên trứng thường khó thay thế trong công thức bánh.

Điều đầu tiên các mẹ cần làm là thử xem con có bị dị ứng trứng hay không. Lòng trắng trứng có khả năng gây dị ứng cao hơn lòng đỏ, mẹ có thể thử lòng đỏ trước cho con. Tuy nhiên, khoảng 10 tháng trở đi, khi hệ tiêu hóa của con đã hoàn thiện hơn, mẹ có thể thử cho con tập ăn lòng trắng rồi, vì hệ tiêu hóa của con sẽ hoàn thiện dần theo thời gian (bé nhà mình 10m ăn bánh có cả lòng trắng, và trên thực tế, ở nước ngoài nhiều bé cũng đc ăn bánh từ khá sớm). Dưới 10 tháng thì các mẹ chỉ dùng lòng đỏ trứng trong công thức bánh (1 quả trứng = 2 lòng đỏ trứng).

Sữa: Mẹ có thể dùng sữa mẹ, sữa công thức hoặc có thể thay thế bằng nước ép rau củ làm bánh.

Đường: Dùng đường organic. Con đưới 1 tuổi phải hạn chế đường và muối trong khẩu phần ăn. Nên các mẹ ưu tiên chọn các loại bánh mà trong đó không có đường, mà dùng trái cây, củ quả tạo vị ngọt tự nhiên, hoặc hạn chế rất ít đường (tỷ lệ đường chiếm dưới 5% trong toàn bộ công thức). Bánh là một món điểm tâm không ăn hàng ngày, mà chỉ dùng để đổi bữa cho con, nên các mẹ có thể lựa chọn bánh không đường hoặc bánh rất ít đường cho con mà không cần quá cứng nhắc ạ.

Bột mì: Một số bé dị ứng với một hoặc nhiều loại protein trong bột mì, đa số dị ứng sẽ hết khi con 3 tuổi. Để thay thế bột mì, có 1 vài loại bánh được làm từ yến mạch hoặc các loại ngũ cốc khác cũng là một giải pháp. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần chắc chắn con ko bị dị ứng với các loại ngũ cốc khác.

Mật ong: Không an toàn cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%. Vì vậy, con dưới 1 tuổi tuyệt đối không dùng nguyên liệu này.

Tuy bánh là một món ăn rất hấp dẫn để con được nếm và trải nghiệm, nhưng an toàn cho bé vẫn được đặt lên hàng đầu đúng không các mẹ. Nếu không may con dị ứng với một trong với các nguyên liệu trên, các mẹ hãy đợi con lớn hơn một chút nhé.

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Chia sẻ kinh nghiệm bản thân với các mẹ sắp hoặc bắt đầu cho con ăn dặm, chị Thùy Ngân cho biết: “Thật ra là lần đầu tiên làm mẹ, ai cũng bỡ ngỡ đủ điều, từ việc chăm con, cho con ăn nhưng thấy con lớn khôn từng ngày mình cũng có động lực. Nói ra mình cũng không sành sỏi gì về việc cho con ăn dặm nhưng với mình, việc ăn với con là trên hết, dành hết tâm huyết để làm từng món ăn cho con mặc dù có món con không chịu ăn. Mẹ dù buồn lòng nhưng chẳng bao giờ ép con mà tìm cách khác. Mình thường đổi món ăn liên tục để không làm con chán ăn và để con làm quen với hầu hết tất cả các loại rau củ thịt cá....

Tóm lại, theo mình các mẹ có con đang ăn dặm hay chuẩn bị cho con ăn dặm đừng đặt nặng vấn đề ăn cho bé quá lớn. Bé sẽ càng sợ khi mẹ ép ăn, trẻ con cũng như mình vậy. Bé sẽ đòi ăn khi đói và dừng khi no. Hãy cho con quyền quyết định ngay từ khi còn bé”.

Dưới đây là một số món bánh, sữa chị Thùy Ngân thường làm cho con ăn:

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Học mẹ đảm trổ tài làm bánh cho bữa phụ của con, cực ngon, cực hấp dẫn, con không biết chán là gì

Thùy Linh