Hoảng hốt vì UỐNG THUỐC TRÁNH THAI mà vẫn “có tin vui”, mẹ trẻ lo ngay ngáy DỊ TẬT THAI NHI

Thu Hà 2019-02-21 17:13
- Không ít mẹ hoảng hồn khi phát hiện mình có thai dù đã uống thuốc tránh thai. Lúc này, nên giữ thai hay không luôn là câu hỏi khiến mẹ đau đầu.

Đừng hốt hoảng nhận “tin vui”

Bận việc bù đầu dịp Tết, chị Thu Thủy (Hà Nội) đã quên uống 1 viên thuốc tránh thai. Mặc dù chị uống bù ngay hôm sau nhưng tháng đó, chị đã có hiện tượng trễ kinh.

Mua que thử chơi, ai ngờ que thử hiện lên “hai vạch” đó chót, chị Thủy tưởng trời đất sụp đổ. Chị đã có hai con đủ nếp đủ tẻ. Vợ chồng chị hiện công việc đang ổn định nên cũng không có ý định sinh thêm con.

Giờ có “tin vui” ngoài ý muốn, chị Thủy cảm thấy buồn vui lẫn lộn. Vui vì con đến với mình là một cái duyên, trong khi bao nhiêu gia đình hiếm muộn muốn còn chẳng được thì trời lại cho chị thêm một đứa con. Nhưng mặt khác, chị cũng lo thai nhi bị dị tật vì mình đang uống thuốc tránh thai.

Hoảng hốt vì uống thuốc tránh thai mà vẫn “có thai”, lo ngay ngáy dị tật thai nhi

"Tin vui ngoài kế hoạch" khiến chị em lo ngay ngáy. Ảnh minh họa.

Đây là sự cố rất nhiều bà mẹ gặp phải. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày dù chỉ một, hai viên vẫn có “hai vạch” như thường. Lúc phát hiện có thai, chị em quay cuồng với câu hỏi có nên giữ thai hay không?

Nói về vấn đề này, bác sĩ Lê Tiểu My, khoa Sản, Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM) lý giải, do mẹ đang uống thuốc ngừa thai, nếu có thai tức là “thai ngoài ý muốn”.

“Điều quan trọng nhất khi mẹ nghi ngờ mình có thai là đến ngay cơ sở y tế để khám vị trí thai ngoài hay trong tử cung, xác định tuổi thai. Không cần lo lắng, không cần hồi hộp, sống trong sợ hãi vì đây là thai ngoài ý muốn. Thai này bạn có muốn giữ lại hay không, có bị sao không? Câu trả lời nằm ở chính người mẹ”, Bác sĩ Tiểu My nói.

Nguy cơ dị tật là bao nhiêu?

Theo bác sĩ Tiểu My, bất kỳ thai kỳ nào, mong muốn hay không mong muốn, đều có sẵn nguy cơ dị tật. Nguy cơ này có thể tăng lên do nhiều nguyên nhân. Nên nếu người mẹ đòi hỏi “bác sĩ phải chắc chắn rằng thai này là bình thường 100% thì em mới giữ” thì bác sĩ cũng “bó tay”.

Nếu không giữ thai, nên tư vấn trực tiếp với bác sĩ thăm khám và chọn phương pháp thích hợp. Nếu muốn giữ thai và lo lắng thì các mẹ có thể tham khảo các nguy cơ dị tật như sau.

Hoảng hốt vì uống thuốc tránh thai mà vẫn “có thai”, lo ngay ngáy dị tật thai nhi

Hiện chưa có đủ bằng chứng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi. Ảnh minh họa.

Đối với các biện pháp canh ngày giao hợp, xuất tinh ngoài âm đạo, bao cao su, nguy cơ dị tật thai không cộng thêm so với nguy cơ sẵn có. Hay nói cách khác, nguy cơ dị tật là vô cùng thấp.

Đối với biện pháp đặt vòng, khi có thai mà không thấy vòng thì có thể vòng bị tuột ra ngoài. Nếu còn vòng trong tử cung, người mẹ có nguy cơ sẩy thai, sinh non, vỡ ối non.

Vì vậy có thai khi còn vòng, khuyến cáo của Hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ là lấy vòng nếu thấy dây hoặc vòng tuột thấp. Phương pháp này có khả năng gây sẩy thai, nhưng nếu không lấy vòng thì nguy cơ cho thai nhiều hơn.

Đối với thuốc ngừa thai hiện không đủ bằng chứng cho thấy thuốc ngừa thai làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Khi phát hiện có thai, việc người mẹ cần làm là phải ngưng dùng thuốc ngay lập tức và đi khám.

Việc dùng que cấy tránh thai tỷ lệ “vỡ kế hoạch” cực thấp nên hiện chưa có khuyến cáo.

“Nếu muốn giữ thai, người mẹ cần khám thai định kỳ đúng hẹn và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm tầm soát cho em bé. Tuyệt đối tránh tự ý uống thuốc phá thai vì có thể nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Tiểu My khuyến cáo.

Thu Hà

qc-epoint
loading...
qc-epoint