qc-epoint

Giật mình ý nghĩa thật của vết bớt xanh trên người sơ sinh, không phải bà Mụ đánh dấu mà là…

2019-05-08 11:32
- Khi mới sinh con ra đời, mẹ thấy con trông thật hoàn mỹ và đáng yêu như một thiên thần, nhưng gượm đã, da con không trắng mượt đều màu mà hình như có sự xuất hiện của một vết bớt xanh, vậy vết bớt xanh này nguồn gốc từ đâu và liệu có gì nguy hiểm hay không?

Một số đứa trẻ thường xuất hiện những vết bớt màu xanh trên một số bộ phận cơ thể. Điều này khiến cho nhiều bà mẹ cảm thấy hoang mang, sợ hãu vì không biết chúng từ đâu mà có và liệu chúng có gây nguy hiểm gì cho con hay không. Câu trả lời là loại bớt này hoàn toàn rất lành tính, chúng sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con trẻ. Nếu mẹ vẫn còn thắc mắc về những vết bớt này thì hãy tìm hiểu ngay sự thật ý nghĩa của chúng qua những thông tin ngay dưới đây nhé.

Vết bớt xanh và quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian của chúng ta, bớt xanh là một hình thức “đánh dấu” của bà Mụ đối với những đứa trẻ nghịch ngợm. Trong quá trình nhào nắn, tạo ra một đứa trẻ, các bà Mụ sẽ để ý và đánh dấu màu xanh vào lưng, mông hoặc bất cứ vùng nào trên cơ thể của em bé. Riêng tại đất nước Trung Quốc, sự lý giải cho các vết bớt xanh trên cơ thể trẻ nhỏ này lại có sự khác lạ đôi chút.

Giật mình ý nghĩa thật của vết bớt xanh trên người sơ sinh, không phải bà Mụ đánh dấu mà là…

Theo họ, mỗi em bé trước khi đến với thế gian này đều là những thiên thần bé nhỏ ở bên cạnh Thượng Đế, để kiểm soát các thiên thần, Thượng đế sẽ nắm đuôi của chúng trong giai đoạn các thiên thần đi tìm mẹ tại trần gian. Khi tìm ra mẹ của mình rồi, các thiên thần sẽ xin Thượng đế cho xuống trần gian để gặp mẹ mình và Thượng đế sẽ thả đuôi ra. Tuy nhiên, có một số thiên thần quá dễ thương đến nỗi Thượng đế không nỡ rời xa và cứ giữ chặt đuôi, chúng sẽ ra sức quẫy đạp cho đến khi đứt đuôi, phần đuôi còn lại sẽ hóa thành vết bớt xanh tồn tại trên cơ thể các bé sau khi chào đời. Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm được lưu truyền trong dân gian từ lâu đời mà thôi, thực sự nguồn gốc của các vết bớt xanh không phải do các bà Mụ đánh dấu hay do cái đuôi còn sót lại của những thiên thần. Mà nguyên nhân tồn tại của các vết bớt xanh trên người trẻ nhỏ sẽ được lý giải một cách chính xác theo góc độ khoa dọc ở ngay dưới đây.

Vậy vết bớt xanh thực sự do đâu mà có?

Theo nghiên cứu khoa học, vết bớt xanh thực ra là do các loại tế bào biểu bì tạo sắc tố hội tụ nhiều tại một điểm của hạ bì, y học thường gọi đây là vết bớt Mông Cổ và chúng cũng chính là loại bớt lành tính nhất vì sẽ không gây ra bất cứ nguy hiểm gì cho sức khỏe của trẻ. Bớt Mông Cổ có nhiều kích cỡ khác nhau và thường xuất hiện với những màu sắc quen thuộc như xanh, tím hoặc xanh lục. Chúng có bề mặt phẳng và đa phần sẽ đều nhạt dần khi trẻ được khoảng 6 tháng tuối và biến mất trước khi trẻ đến độ tuổi đi học.

Giật mình ý nghĩa thật của vết bớt xanh trên người sơ sinh, không phải bà Mụ đánh dấu mà là…

Không như sự lo lắng của nhiều bà mẹ, sự xuất hiện của bớt Mông Cổ có thể phát xuất từ yếu tố di truyền hoặc một số vấn đề môi trường tác động bên ngoài trong giai đoạn mang thai chứ hoàn toàn không liên quan đến bệnh lý hay các ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ và cũng chẳng cần đến bất cứ liệu pháp điều trị nào. Một số chị em thấy con có bớt xanh trông khá mất thẩm mỹ nên đã sử dụng những cách dân gian truyền miệng như chà tôm sống lột vỏ lên phần bớt của con. Tuy nhiên, phương pháp chữa bớt xanh này hoàn toàn không khoa học và có thể gây ra một số vấn đề như dị ứng, mất vệ sinh trên làn da mỏng manh của trẻ. Vì thế, các khuyên gia khuyến khích mẹ hãy để tự nhiên và không tác động bất cứ biện pháp truyền miệng nào lên phần bớt của trẻ để tránh gây ra những hậu quả khó lường.

Theo WTT

qc-epoint