Đừng nằm ngửa, đây mới là tư thế đúng giúp mẹ bầu giảm cơn đau đẻ, dễ sinh

Emdep.vn - Nằm một chỗ khi chuyển dạ sẽ khiến mẹ càng cảm thấy đau hơn. Tư thế đúng kết hợp với vận động nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bớt đau và sinh con dễ dàng hơn.

1. Tư thế đứng  

Khi bắt đầu bước vào quá trình chuyển dạ, đứng hoặc đi lại có thể giúp mẹ thấy đỡ đau hơn so với nằm trên giường. Mẹ bầu có thể dựa vào tường trong tư thế đứng thẳng. Khi cơn đau đến, mẹ nhẹ nhàng lắc lư người để thấy dễ chịu hơn.  

2. Tựa vào chồng hoặc người thân  

Mẹ bầu có thể dựa vào chồng hoặc người thân trong tư thế đứng thẳng, hai tay vòng qua cổ chồng/người thân. Khi cơn đau đến, mẹ bầu nhẹ nhàng lắc lư người và nhờ chồng/người thân massage lưng.  

3. Ngồi dựa lưng trên ghế, gác một chân cao  

Ngồi trên ghế và hơi ngả người ra sau khi chuyển dạ cũng sẽ giúp mẹ thấy thoải mái hơn trong quá trình chuyển dạ. Ngoài ra, mẹ có thể gác một bên chân lên chiếc ghế khác để mở rộng kênh sinh, giúp bé về ngôi thuận dễ dàng hơn.  

Khi có cơn co thắt, mẹ nhẹ nhàng lắc người để giảm đau. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên duy trì tư thế này lâu vì có thể bị phù phần dưới, tốt nhất thỉnh thoảng mẹ nên đứng lên đi lại.  

4. Ngồi trên ghế, lắc lư người  

Để giảm đau khi sinh, mẹ bầu có thể ngồi trên một chiếc ghế, mép giường hoặc quả bóng miễn sao bạn có thể chạm được cả bàn chân xuống đất. Sau đó, nhẹ nhàng lắc lư người ra phía trước, rồi phía sau. Việc cử động đều đặn như vậy tạo áp lực lên đầu gối, giúp bà bầu giảm đau lưng. 

   

5. Ngồi xổm  

Tư thế này giúp xương chậu mở ra và em bé dễ dàng di chuyển xuống kênh sinh của mẹ. Ở tư thế ngồi, dựa lên quả bóng hơi hoặc tường, ghế sẽ giúp bé có được vị trí để thuận lợi nhất.  

Tuy nhiên với tư thế này nhiều khi chị em sẽ khó giữ được cân bằng do vậy tư thế này thường cần sự hỗ trợ từ người thân.  

6. Quỳ  

Tư thế quỳ sẽ giúp mẹ giảm bớt áp lực lên phần thắt lưng khi chuyển dạ. Mẹ hơi nghiêng người về phía trước khi quỳ cũng giúp em xuống kênh sinh dễ hơn, thúc đẩy quá trình mở cổ tử cung diễn ra nhanh chóng.  

Ngoài quỳ chống hai tay hai chân, mẹ cũng có thể quỳ bằng một chân, chân còn lại tạo thế vuông góc và dựa người vào một chiếc ghế để bớt căng tức cột sống.  

7. Nằm nghiêng  

Khi muốn nằm nghỉ, mẹ không nên nằm ngửa mà hãy nằm nghiêng bên trái để không tạo áp lực lên các dây thần kinh đồng thời tăng cường lượng máu lưu thông đến tử cung và thai nhi.  

Khi nằm, mẹ hãy mở rộng hai chân hoặc dùng gối hỗ trợ để thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.   

    Theo Phunutoday

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm