Giải tỏa nỗi lo dùng thuốc tê để sinh con không đau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Emdep.vn - Phương pháp sinh con không đau ngày càng được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, thực tế sản phụ có thật sự không đau đớn và quá trình sinh nở có để lại ảnh hưởng gì cho sức khỏe cả mẹ và bé hay không?

Sinh con không đau có ảnh hưởng gì đến thai nhi và sản phụ?

Thông thường mà nói, phương pháp sinh con không đau căn bản không ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Tuy trong quá trình sinh nở sẽ sử dụng thuốc tê nhưng lượng thuốc vô cùng thấp, vì vậy đối với sức khỏe của em bé không đáng ngại.

Lượng thuốc tê gần như chỉ bằng 1/10 so với phương pháp sinh mổ nên tỷ lệ thuốc đi vào máu của người mẹ truyền đến thai nhi chỉ rất nhỏ, đồng thời cũng không tác động xấu đến não bộ của em bé trong bụng.

Giải tỏa nỗi lo sinh con không đau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Các chuyên gia cho biết, thuốc tê dùng trong sinh con không đau cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe sản phụ. Thực tế, phương pháp sinh sản này chính là áp dụng nguyên tắc co nhất để bảo vệ sự an toàn cho cả mẹ và bé. Quan trọng chính là bạn cần lựa chọn bệnh viện chuyên môn và uy tín, đảm bảo thao tác tiêm thuốc tê không xảy ra sai sót, gây biến chứng không mong muốn.

Sinh con không đau có để lại hậu di chứng không?

Nhìn chung, sinh con không đau đối với đại đa số người sẽ không xảy ra bất cứ hậu di chứng nào. Nguyên nhân là do phương pháp này sử dụng gây tê ngoài màng cứng, loại thuốc tê tổng thể có thể nói là an toàn.

Tuy nhiên, cũng có số rất ít trường hợp có thể do cơ địa hoặc vấn đề sức khỏe nào đó mà sẽ cảm thấy đau lưng, đau đầu hoặc chi dưới có cảm giác khác thường v.v… Mặc dù vậy, những triệu chứng khó chịu sau khi sinh con không đau sẽ không quá nghiêm trọng, trong một thời gian ngắn có thể tự nhiên biến mất.

Giải tỏa nỗi lo sinh con không đau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Rất nhiều mẹ lo lắng trong quá trình tiêm thuốc tê sẽ làm tổn thương cột sống hoặc thần kinh, nhưng thực tế thuốc tê không hề tác động thẳng đến cột sống hay bên trong tủy sống, mà đơn thuần chỉ tiêm ở bên ngoài màng cứng cột sống. Sau đó, thuốc tê thẩm thấu đến thần kinh đau, cộng với sự chuyên nghiệp của bác sĩ thì tỷ lệ xảy ra tổn hại rất thấp.

Một vài trường hợp có thể còn đau ở vị trí tiêm thuốc tê, cột sống có chút cảm giác khác thường và không thể co duỗi tốt như bình thường. Chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo tình trạng này sau khi sinh khoảng một đến hai ngày sẽ mất đi, các mẹ không cần quá lo lắng.

Sinh con không đau xác thực sẽ không đau?

Giải tỏa nỗi lo sinh con không đau sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Mặc dù tên gọi là sinh con không đau nhưng thực tế phương pháp sinh sản này chỉ là giảm nhẹ cơn đau đớn trong quá trình sinh nở của sản phụ, không thể hoàn toàn loại bỏ cảm giác đau như mong đợi.

Sau khi tử cung mở được khoảng 4cm, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê ở màng cứng cột sống bằng cách cắm một ống nhỏ vào. Khi thuốc tê thông qua ống nhỏ tiến vào khoảng 5 phút sẽ không còn cảm giác đau nữa. Qua thêm một lúc lại tiêm lần nữa, như vậy sẽ khiến thuốc tê không ngừng đi vào cột sống.

Lượng thuốc tê sử dụng rất nhỏ nên sản phụ vẫn có thể cảm thấy sự co thắt tử cung. Mặc dù vẫn không loại bỏ hết đau đớn nhưng phương pháp sinh con không đau sẽ khiến người mẹ có thể chịu đựng đau đớn một cách dễ dàng hơn.

Thiên Khuê

Nguồn: Baby, Sohu

Tags : Từ khóaXem thêm