Đến tuổi này mẹ cần MẶC "QUẦN CHIP" cho con ngay, đừng để muộn kẻo hối hận đấy!

Emdep.vn - Chuyện cho trẻ bắt đầu mặc “quần chip/ quần con” dễ bị mẹ chủ quan hoặc hiểu biết không đầy đủ, có nhiều trẻ đã 2 – 3 tuổi mà vẫn chỉ mang tã giấy hoặc “để không” chơi đùa ngoài sân. Vậy mẹ làm sao để cho trẻ mặc “quần con” đúng cách nhất?

Trẻ bao nhiêu tuổi cần mặc “quần con”?

Đây là vấn đề băn khoăn của nhiều mẹ và không phải ai cũng quan tâm đúng mực. Thông thường mà nói, khi trẻ được từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi thì mẹ đã có thể bắt đầu tập cho trẻ làm quen với chiếc “quần con”. Tuy vậy thời gian này có thể khác nhau tùy theo tình trạng thể chất và mức độ phát triển ở mỗi trẻ.

Giải đáp thắc mắc trẻ bao nhiêu tuổi thì nên mặc “quần con

Nếu con nhà bạn đã biết chủ động biểu thị tín hiệu mình muốn tiêu tiểu và trẻ đã có khả năng tự kiểm soát được, hoặc trẻ đã không cần dùng tã giấy nữa thì bạn hãy mạnh dạn cho trẻ mặc “quần con”.

Ngoài ra, do trẻ con luôn có lòng hiếu kỳ mạnh mẽ đối với mọi sự vật bên ngoài nên các chuyên gia giáo dục trẻ em đặc biệt khuyến cáo: Khi trẻ đã 3 tuổi, lúc này nhận thức về ngoại giới sẽ càng đầy hứng thú, tò mò, bao gồm cả những đặc điểm trên cơ thể của trẻ. Vì vậy, việc cho trẻ mặc “quần con” là vô cùng cần thiết, vừa đảm bảo vệ sinh vừa giúp trẻ không có những nhận thức lệch lạc về cơ quan sinh dục và cả sự phát triển khỏe mạnh của tâm lý.

Những lợi ích khi mẹ cho trẻ mặc “quần con” đúng thời điểm

Không ít chị em luôn có suy nghĩ nếu mặc thêm chiếc quần nội y này sẽ dễ làm trẻ nóng nực và cảm thấy khó chịu. Quan niệm này không đúng vì nếu trẻ mặc quần áo đúng cách và phù hợp với độ tuổi sẽ càng có lợi hơn cho sự phát triển tâm sinh lý.

Giải đáp thắc mắc trẻ bao nhiêu tuổi thì nên mặc “quần con

Rèn luyện khả năng tiểu tiện, đại tiện khoa học cho trẻ

Trẻ con thường rất dễ quên nhu cầu đi vệ sinh của mình, hoặc do mê chơi mà trẻ hình thành thói quen nhịn tiểu, nhịn đại tiện. Điều này rất có hại cho sức khỏe của trẻ. Nhưng nếu mẹ tinh ý chọn cho trẻ chiếc “quần con” mà trẻ thích thú, lúc này trẻ có xu hướng “trân trọng” nó giống như một món đồ chơi của mình và sẽ không muốn nó bị vấy bẩn. Do đó, dần dần trẻ sẽ học được thói quen đi vệ sinh đúng giờ và đều đặn.

Ngăn ngừa viêm nhiễm do vi khuẩn

Khi trẻ đã biết đi chập chững sẽ càng trở nên hiếu động và thường ngồi dưới nền gạch, thậm chí ngồi bệt xuống đất để chơi đùa, khám phá. Lúc này, chiếc “quần con” đóng vai trò như một lá chắn bảo vệ cơ quan sinh dục của trẻ không bị dính đất bẩn và hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Giải đáp thắc mắc trẻ bao nhiêu tuổi thì nên mặc “quần con

Góp phần giúp bụng của trẻ ít bị nhiễm lạnh

Những ngày thời tiết lạnh hơn, chiếc “quần con” sẽ giúp phần bụng dưới của trẻ thêm ấm áp, giảm thiểu nguy cơ bị gió lạnh tấn công gây đau bụng, tiêu chảy v.v…

Nuôi dưỡng ý thức đúng đắn về giới tính

Cho trẻ mặc “quần con” đúng cách sẽ giúp trẻ có ý thức tự bảo vệ bản thân, đồng thời trẻ cũng dần nhận ra sự khác biệt giữa hai giới.

Những nguyên tắc cơ bản khi chọn “quần con” cho trẻ mà mẹ cần biết

Chất liệu tốt nhất là bông đơn thuần

Đối với trẻ, “quần con” là vật tiếp xúc trực tiếp và “sát” với làn da non nớt. Vì vậy, mẹ nên cố gắng chọn loại quần được làm từ sợi bông thuần nhất. Bông là sợi chất xơ thực vật thiên nhiên, không gây kích ứng cho da của trẻ, lại khá mềm mại và thấm hút tốt, giúp trẻ thoải mái hơn khi mặc nó.

Giải đáp thắc mắc trẻ bao nhiêu tuổi thì nên mặc “quần con

Màu sắc không nên quá đậm

Trong suy nghĩ của mẹ, có thể “quần con” màu đậm trông sẽ ít bẩn hơn nên mẹ thường thích mua những chiếc quần sẫm màu. Thực tế, “quần con” có gam màu nhạt sẽ có lợi hơn cho sức khỏe vùng kín của trẻ, đặc biệt là bé gái.

Thứ nhất, quần màu nhạt giúp mẹ dễ quan sát dịch tiết ra từ vùng kín của bé nếu có, và phán đoán được trẻ có vấn đề gì về sức khỏe cơ quan sinh dục hay không. Thứ hai, loại quần màu sắc sặc sỡ càng dễ có nguy cơ sử dụng thuốc nhuộm, chất hóa học vượt quá tiêu chuẩn sức khỏe, có thể gây bệnh tiềm ẩn cho trẻ.

Giải đáp thắc mắc trẻ bao nhiêu tuổi thì nên mặc “quần con

Chọn “quần con” kiểu tam giác hay vuông?

Mỗi loại kỳ thực đều có lợi hại khác nhau. Thông thường, “quần con” kiểu tam giác sẽ bó sát thân hơn, nhưng hai bên ống quần lại tiếp xúc trực tiếp với phần gốc của đùi nên khiến trẻ cảm thấy không thoải mái.

Trong khi đó, “quần con” kiểu vuông thường có thiết kế rộng rãi hơn, không bị bó sát ở hai vùng bẹn nhưng nếu ống quần quá chật so với số đo đùi của trẻ cũng sẽ gây khó chịu. Vì vậy, chọn “quần con” kiểu nào là tùy mẹ, quan trọng vẫn là kích cỡ vừa vặn với trẻ là được.

                                                                                                                   Thiên Khuê/Nguồn: Sohu, Kknews

 

Tags : Từ khóaXem thêm