Đây là thời điểm thai nhi thấy SỢ TIẾNG ỒN NHẤT, mẹ thương con hãy tránh xa những nơi này nhé!

Emdep.vn - Tháng thứ 6, các cơ quan của bé đã phát triển mạnh mẽ, con có thể cảm nhận âm thanh bên ngoài. Đây cũng là thời điểm thai nhi sợ tiếng ồn nhất. Do vậy, các mẹ bầu cần phải tránh xa những nơi ôn ào, đông đúc.

Từ giai đoạn giữa thai kỳ, thai nhi có thể dần dần hoạt động cùng mẹ, thậm chí còn thể hiện cảm xúc của bản thân. Nhưng, ngoài việc thai nhi có thể biết được cảm xúc của mẹ ra, còn có thể nghe được những âm thanh xung quanh.

Đâu là nơi ồn ào khiến thai nhi sợ nhất?

Có rất nhiều nơi khiến thai nhi cảm thấy ồn ào, bao gồm đường phố đông đúc, những nơi công cộng, trung tâm thương mại, hội chợ... chỉ cần là chỗ đông người tụ họp ồn ào đều khiến thai nhi cảm thấy phiền phức và bất an. Nhưng trên thực tế, nơi khiến thai nhi cảm thấy ồn ào nhất lại chính là "nhà" của mình.

Khi đọc tới đây các bạn sẽ tự hỏi, sao lại nhà của mình là nơi ồn nhất? Thế thì còn sống ở đâu được nữa? Kỳ thực, "nhà" ở đây chính là bụng mẹ, là nơi mà bé bắt buộc phải ở chứ không phải bé lựa chọn vào trong đó, nếu như được lựa chọn chắc chắn bé sẽ lựa chọn nơi yên tĩnh hơn để phát triển.

Đây là thời điểm thai nhi thấy SỢ TIẾNG ỒN NHẤT, mẹ thương con hãy tránh xa những nơi này nhé!

Tử cung của thai phụ là nơi vô cùng ồn ào, chí ít là đối với thai nhi là như vậy. Đặc biệt là khi thai nhi có thể nghe thấy âm thanh xung quanh, sẽ cảm thấy một lượng âm thanh rất lớn từ xung quanh các phía đi vào tai. Những âm thanh này bao gồm tiếng xột xoạt của dạ dày, tiếng tim thình thịch của mẹ, thậm chí khi cha mẹ tâm sự tình cảm thai nhi cũng nghe thấy.

Chính vì sống trong một ngôi nhà ồn ào như vậy, nếu như mẹ không kịp thời an thai, còn tạo ra các âm thanh ồn ào khác nữa sẽ khiến thai nhi vô cùng khó chịu, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Đồng thời, thai nhi rất ghét các mẹ đưa tới trung tâm thương mại, hoặc những nơi ồn ào có nhiều người. Bởi lẽ, nhà mình đã vốn ồn ào giờ lại thêm ồn ào thì khác gì đổ dầu vào lửa, khi đó phản ứng của thai nhi vô cùng kịch liệt. Một lúc là tay đấm chân đá, một lúc là trở mình, những tín hiệu đó là để thông báo với mẹ rằng bé đang rất tức tối, quá ồn không chịu được nữa, mau đi tới nơi yên tĩnh hơn đi.

Ngoài ra, khi cha mẹ cãi nhau thai nhi cũng có thể bị kích động theo. Cảm xúc của mẹ chỉ là một yếu tố, yếu tố quan trọng chính là âm thanh cãi nhau mà thai nhi không muốn nghe cũng không được, chỉ đành cuộn tròn lại trong bụng mẹ, hy vọng cha mẹ sớm ngừng cãi nhau.

Đây là thời điểm thai nhi thấy SỢ TIẾNG ỒN NHẤT, mẹ thương con hãy tránh xa những nơi này nhé!

Thời điểm con sợ tiếng ồn nhất

Tháng thứ 6, các cơ quan của bé đã phát triển mạnh mẽ, con có thể cảm nhận âm thanh bên ngoài. Đây cũng là thời điểm thai nhi sợ tiếng ồn. Do vậy, các mẹ bầu cần phải tránh xa những nơi ôn ào, đông đúc.

Vào tuần thứ 5 và 6, lỗ mũi và tai của thai nhi sẽ bắt đầu phát triển. Vào tuần thứ 9, các vết lõm nhỏ bên cạnh cổ sẽ xuất hiện, sau đó di chuyển lên phía trước để phát triển thành lỗ tai. Kể từ tuần 18 trở đi, con có thể nghe được những âm thanh đầu tiên. Cho đến tuần 24, tai bé phát triển một cách nhanh chóng. Bé bắt đầu nhạy cảm hơn với âm thanh bên ngoài.

Tiếng ồn là một trong các nỗi sợ của thai nhi. Nếu người mẹ thường xuyên ở trong môi trường tiếng ồn đều ảnh hưởng đến thai nhi. Bé sẽ cảm thấy sợ hãi vì những tiếng ồn đột ngột và những tiếng ồn lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

Đây là thời điểm thai nhi thấy SỢ TIẾNG ỒN NHẤT, mẹ thương con hãy tránh xa những nơi này nhé!

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ mang thai nếu thường xuyên chịu tác động của tiếng ồn thì nguy cơ dễ con sinh ra kém phát triển thính giác, tăng nguy cơ sinh non. Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ về ảnh hưởng của tiếng ồn với thai nhi đã công bố kết quả, tỷ lệ bé sơ sinh bị dị tật tăng từ 0,8% đến 1,2%. Cụ thể là trẻ bị mắc các biến chứng về dị dạng cốt sống, dị tật não, dị tật bụng.

Không chỉ có thai nhi chịu ảnh hưởng, việc người mẹ tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn trong khoảng 50 – 80dB cũng gây tác động trưc tiếp đến sức khỏe và tinh thần của người mẹ:

– Mẹ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, tăng nhanh nhịp tim, tăng gánh nặng cho phổi, tim

– Giảm chất lượng giấc ngủ, khó ngủ, rối loạn hệ thần kinh, gây đau đầu.
– Làm giảm hiệu quả hoạt động của tuyến giáp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng, rất khó đảm bảo thai nhi được cung cấp đủ chất.

– Suy giảm hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

– Suy giảm chức năng hệ thống nội tiết, gây mất cân bằng hoocmon.

Thùy Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm