Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Châu Anh 2018-01-02 09:30
- Dù hiện nay, các phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật, kiểu Pháp du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam thế nhưng nhiều bà mẹ vẫn trung thành với ăn dặm kiểu truyền thống.

Nhiều người cho rằng, ăn dặm truyền thống không còn phù hợp với ngày nay. Nhưng sự thực là mỗi năm, có hang triệu trẻ em Việt Nam đến độ tuổi ăn dặm vẫn được áp dụng phương pháp này.

Các bà mẹ bỉm sữa hiện đại lên án ăn dặm truyền thống là mẹ phải nhồi nhét, xay thức ăn nát bét rồi quấy trộn, làm cho chức năng nhai của trẻ chậm phát triển, nuông chiều con vì nhồi ăn nên cứ phải cho xem hết Tivi rồi đến Ipad… Thế nhưng, phương pháp ăn dặm truyền thống thực tế lại được chế biến đơn giản, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những bà mẹ quá bận rộn, và ưu điểm nữa là từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm đã ăn những thức ăn được xay nhuyễn nên không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Là một bà mẹ trẻ, chị Nguyễn Thị Thuý An, sinh năm 1992, hiện đang sinh sống tại TP HCM đã quyết tâm lựa chọn phương pháp ăn dặm truyền thống cho con, bởi chị tin, phướng pháp từ bao lâu nay của người Việt sẽ tốt cho con, tất nhiên, sẽ phải có một số thay đổi để phù hợp hơn với bé trong từng giai đoạn và với từng bé khác nhau.

Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Chị Thúy An và con gái Túc Mạch.

Chị Thúy An cho biết: “Kinh nghiệm dinh dưỡng đa phần em chọn cho bé những thực phẩm sạch, đồng quê. Chủ yếu bà ngoại bé mua ở chợ quê gửi lên. Trộm vía bé hợp tác tốt hơn những bé khác nên sau quá trình ăn dặm, con hấp thu tốt, phát triển các chỉ số đúng chuẩn. Đến 9 tháng con đã có thể đứng vững”.

Do công việc bận rộn nên chị Thúy An luôn tìm cách chế biến những món ăn một cách nhanh nhất. Cụ thể:

“Cách chế biến lươn, cá lóc, cá rô đồng: Sau khi làm sạch, mình sẽ hấp để giữ được dinh dưỡng. Phi dầu cải và hành tím để khử bớt mùi tanh. Dưới 1 tuổi tất cả bữa ăn của bé mình không nêm thêm gia vị . Cháo mình nấu chung với cơm gia đình. Dùng cốc để trong nồi cơm khi cơm chín thì cháo chín. Khi nước hầm rau củ đã sôi thì cho cháo và thịt cá vào. Bé ăn em nêm thêm 1/3 muỗng cà phê dầu olive”.

Tham khảo một số thực đơn ăn dặm truyền thống của chị Thúy An cho con:

Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Đây là lý do mẹ Việt không thể nào quay lưng lại với ăn dặm truyền thống

Theo chị Thúy An “Các bà mẹ không nên quan trọng là ăn theo phương pháp nhất định nào, vì có những mẹ kết hợp vài phương pháp để giúp bé ngon miệng hơn. Quan trọng nhất là mẹ biết cách chọn lựa thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con, đảm bảo chất dinh dưỡng khi chế biến, đảm bảo sự tươi ngon khi lưu trữ thực phẩm. Và phải biết khéo léo các loại thực phẩm với nhau để tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn từ màu sắc đến mùi vị, giúp con ăn ngon hơn”.

Dù cho bé ăn dặm theo phương pháp truyền thống, nhưng khi cho bé ăn thì chị Thúy An áp dụng phương pháp của các mẹ Nhật là: cho con ngồi vào ghế ăn không xem tivi, điện thoại, không ăn rong. Nếu hôm nào bé ăn không ngon miệng thì mẹ không ép để tạo cảm giác thoải mái cho bé mỗi khi ăn.

Châu Anh

qc-mypoint