Đây chính là thời gian dễ gặp dị tật nhất trong quá trình mang thai và những điều mẹ cần làm để tránh

Emdep.vn - Mẹ bầu cần biết thời gian dễ gặp dị tật nhất trong quá trình mang thai để có cách phòng tránh hợp lý.

Dị tật thai nhi rất có thể xảy ra trong những tuần này

Nghiên cứu cho thấy từ tuần 1 đến 13 tuần trong thời gian mang thai là có tỷ lệ dị tật cao vì những lý do sau:

Đây là một thời kỳ quan trọng để phát triển các cơ quan trên cơ thể bé

Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng để phân biệt các cơ quan quan trọng của thai nhi. Ví dụ như cánh tay, chân, ngón tay, tim, đầu, bộ phận sinh dục ngoài, gan và thận đã bắt đầu phát triển. Đây là tiền đề để bé phát triển khỏe mạnh trong tương lai. Do đó, các bà mẹ mang thai cần đặc biệt chú ý và phải thận trọng để bảo vệ bản thân và sự an toàn của thai nhi.

Đây chính là thời gian dễ gặp dị tật nhất trong quá trình mang thai và những điều mẹ cần làm để tránh

Một số yếu tố gây quái thai phổ biến

1. Chất phóng xạ: làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai.

2. Ô nhiễm hóa chất: Ví dụ, formaldehyd, thủy ngân, chì, v.v... dễ gây chậm phát triển thai nhi trong bụng, đặc biệt là chậm phát triển ống thần kinh.

3. Thuốc: Trong ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn thai nhi phát triển tích cực nhất. Do đó, phụ nữ mang thai dùng thuốc phải được sử dụng cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, một số vitamin, hạ sốt, giảm đau và nội tiết tố cần chú ý hơn.

4. Thói quen sống xấu: nếu mẹ bầu hút thuốc hoặc uống rượu trong khi mang thai có thể gây đột biến nhiễm sắc thể và gen của trứng được thụ tinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, thức khuya khi mang thai cũng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết ở phụ nữ mang thai, điều này cũng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Làm thế nào để tránh dị tật thai nhi

1. Ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic

Trong trường hợp bình thường, khi có kế hoạch mang thai, cả người cha và người mẹ tương lai nên bắt đầu bổ sung axit folic vì đủ axit folic sẽ làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi và giảm hiện tượng sứt môi và hở miệng. Mẹ bầu có thể chọn một số thực phẩm giàu axit folic như: rau diếp, rau bina, cà chua, cà rốt, trái cây bao gồm cam, dâu tây, đào, chuối, v.v.

2, Cân bằng dinh dưỡng

 Nôn mửa trong ba tháng đầu là một phản ứng bình thường. Ăn kiêng và chán ăn là hiện tượng phổ biến, nhưng nôn mửa nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của các bà mẹ tương lai, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và do đó cần phải điều trị kịp thời. Bạn có thể khắc phục bằng cách ăn nhiều bữa, chú ý đến hỗn hợp dinh dưỡng, cố gắng duy trì chế độ ăn uống cân bằng để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Đây chính là thời gian dễ gặp dị tật nhất trong quá trình mang thai và những điều mẹ cần làm để tránh

3. Chú ý đến các mối nguy bức xạ

Bức xạ có thể gây ra tác hại khó lường cho phụ nữ mang thai, và có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai trong trường hợp nghiêm trọng. Bên cạnh tia X và CT trong y tế rất rõ ràng gây hại cho cơ thể con người, còn có các sản phẩm điện tử với các chức năng khác nhau như điện thoại di động, máy tính cũng gây ra những bức xạ không tốt. Do đó, mẹ bầu cần chú ý sử dụng trong thời gian ngắn.

Đây chính là thời gian dễ gặp dị tật nhất trong quá trình mang thai và những điều mẹ cần làm để tránh

4. Giữ tâm trạng tốt

 Theo nhiều nghiên cứu sự lo lắng của người mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Nếu tâm trạng của người mẹ quá căng thẳng, các dây thần kinh bị thắt chặt trong một thời gian dài, có thể gây ra các vấn đề dị dạng như sứt môi hoặc sứt môi của em bé. Do đó, mẹ bầu nên điều chỉnh cảm xúc để em bé có thể lớn lên hạnh phúc trong bụng.

Moon/Theo Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm