Đây chính là lý do vì sao không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi

2020-04-29 13:01
- Sữa tươi được khuyến cáo dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Vì sao trẻ dưới độ tuổi đó không phù hợp để uống loại sữa này?

1. Vì sao trẻ dưới 1 tuổi không nên uống sữa tươi?

Dễ bị dị ứng

Trẻ em dưới 1 tuổi không đủ trưởng thành về chức năng đường tiêu hóa. Nếu uống sữa tươi quá sớm, chúng sẽ bị dị ứng. Trong trường hợp nghiêm trọng trẻ có thể gây xuất huyết tiêu hóa và các triệu chứng khác.

Đây chính là lý do vì sao không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi

Chất dinh dưỡng và tỷ lệ không phù hợp

Sữa tươi có hàm lượng sắt, axit linoleic và vitamin E thấp, nhưng hàm lượng natri, kali và protein cao. Khi trẻ dưới 1 tuổi uống sữa, rất dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Tăng gánh nặng cho thận

Trong thành phần sữa tươi hàm lượng protein cao, bao gồm hàm lượng natri và kali cao, sẽ làm tăng gánh nặng cho thận của trẻ em.

2. Trẻ có uống sữa giống như người lớn không?

Trên thực tế, sự khác biệt lớn nhất giữa sữa mà trẻ em uống và sữa mà người lớn uống là hàm lượng chất béo trong sữa. Sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em không thể tách rời khỏi chất béo. Một mặt, chất béo có thể cung cấp năng lượng cho trẻ tăng trưởng nhanh chóng, mặt khác, nó cũng có thể cung cấp axit béo thiết yếu cho sự phát triển não bộ của trẻ. Trẻ 1-2 tuổi có thể uống sữa nguyên chất, nhưng không phải sữa ít béo và sữa tách kem chỉ có hàm lượng chất béo 1%. Nếu con bạn đã thừa cân hoặc có tiền sử gia đình béo phì, trẻ có thể uống sữa giảm béo (hàm lượng chất béo 2%).

Đây chính là lý do vì sao không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi

 3. Trẻ trên 1 tuổi nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

13-24 tháng: Uống khoảng 500ml sữa mỗi ngày;

2-6 tuổi: Lượng sữa hàng ngày được khuyến nghị là từ 300-400ml

Trên 6 tuổi: Nên uống khoảng 300ml sữa mỗi ngày.

Tất nhiên, đây chỉ là dữ liệu tham khảo, phụ huynh không phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn này. Bởi vì tình trạng ăn uống của mỗi đứa trẻ sẽ khác nhau, nếu đường tăng trưởng của trẻ bình thường, bạn không phải lo lắng về việc uống ít sữa.

Moon/Theo Sohu

qc-epoint
loading...
qc-epoint