Dạy bé tập nhai dễ ợt nhờ những bí kíp CÓ MỘT KHÔNG HAI, mẹ nào áp dụng cũng thành công

2017-09-29 19:00
- Việc dạy bé tập nhai quan trọng nhất đúng thời điểm và đúng cách. Thậm chí, mẹ đã phải chuẩn bị quá trình này từ khi bắt đầu cho bé ăn dặm.

Cũng giống như nhiều bà mẹ trẻ lần đầu nuôi con nhỏ, chị Vân luôn mong muốn không chỉ nấu những bữa ăn giàu dinh dưỡng, đẹp mắt cho con, mà còn giúp con tăng các kỹ năng để bắt đầu các giai đoạn trưởng thành.

Chị Vân (mẹ Ý An) cho biết: “Nếu như bé không tập ăn sớm thì khó có thể cảm nhận được sự ngon ngọt của thực phẩm. Đồng thời, sẽ khó khăn hơn cho quá trình hấp thu thức ăn. Vì thế, ngay từ khi sinh con, mình đã quyết định lên kế hoạch kĩ càng. Chuyện dạy bé tập nhai phải được manh nha từ quá trình ăn dặm, và mình quyết định cho bé ăn BLW để kĩ năng tập nhai của bé được tốt hơn”.

Mẹ Việt chia sẻ bí quyết dạy bé tập nhai dễ ngon ơ

Hai mẹ con Ý An xinh xắn trong bộ ảnh kỉ niệm.

Lúc đầu, mẹ Ý An vấp phải sự phản đối của mọi người trong gia đình, với tư duy, không gì tốt hơn ăn dặm truyền thống. Vì thế, khi con bước vào giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng tuổi, khó khăn nhất của chị không phải cách nấu mà là phải thuyết phục được mọi người trong nhà, những người luôn lo lắng vì sợ bé bị hóc.

Để chuẩn bị cho bé tập nhai, mẹ Ý An cho con ăn dặm theo kiểu Nhật, tăng dần độ thô lên theo tháng, từ cháo loãng 1:10 đến 1:7, 1:5 và bây giờ, bé có thể ăn cơm nát.

Mẹ Ý An cho rằng: “Để tăng độ thô cho bé các mẹ nên lựa chọn tăng độ thô của cháo trước, có nghĩa trong lúc chuyển qua cháo đặc thì rau củ vẫn phải nghiền nát hoặc rây vì bé không thể nào ăn một lúc 2,3 thứ thô. Sau khi bé ăn được cháo 1:5 thì lúc đó các bạn nghĩ đến việc cho bé ăn BLW, giúp bé học nhai nhanh hơn”.

Mẹ Việt chia sẻ bí quyết dạy bé tập nhai dễ ngon ơ

Một trong những điều mẹ phải đối mặt khi bé tập nhai, đó là đòi hỏi mẹ phải có tinh thần thép vì nếu cứ thấy con có dấu hiệu muốn ọe ra là đã mẹ sợ, thì không thể thành công được. Mẹ phải bình tĩnh vì trong trường hợp bé hóc còn có thể kịp sơ cứu bé. Các mẹ nên tập bé ăn những loại củ luộc hay hấp mềm nhưng có độ trơn như bí xanh, đu đủ chín, su su...

Với kinh nghiệm của mình, mình thấy phản xạ nhai của bé sẽ tự nhiên xuất hiện khi có đồ ăn trong miệng. Sau khi thấy bé đã có thể ăn mà không còn ọe thì bạn có thể tự tin nấu cho bé những món rau củ cắt nhỏ và hầm được rồi. Cho con tập nhai trước hết từ từ rau củ, rồi mới đến các loại cá mềm, thịt băm nhuyễn”,  mẹ Ý An chia sẻ.  

cách dạy bé tập nhai

Bé Ý An, 11,5 tháng.

Trong quá trình tập nhai, bé Ý An thường không chịu nhai khi ăn thịt vì mẹ thường “thiên vị” ác món cá trong thực đơn, nên bé không hứng thú. Vì thế, để bé tập nhai tốt, mẹ Ý An cho rằng, trước tiên các mẹ phải làm tốt việc nấu đổi món cho bé vì vị giác bé rất tốt, có thể nhận biết được hết những gì cho vào miệng, thích hay không.

Sai lầm của việc bé không thể ăn thô tốt hầu như đều do mẹ. Nhiều mẹ luôn lo sợ bé hóc hoặc do áp lực từ gia đình nhất, là những mẹ ở cùng ông bà, vì ông bà luôn hướng cháu ăn theo kiểu truyền thống. Trong khi cháo luôn có 2,3 loại rau củ kèm thịt tạo cho bé chán ăn mãi một hỗn hợp như thế, lại phải phải thật mịn vô tình làm mất bản năng nhai của bé.

Mẹ Ý An khuyên các bà mẹ trẻ hãy mạnh dạn cho bé tập ăn thô ngay khi bé sẵn sàng,  biết nhai sớm rất có ích vì bé có thể ăn được nhiều món hơn, mẹ cũng bớt vất vả hơn trong chuyện chuẩn bị đồ ăn.

Châu Anh

qc-epoint