Dành cho bà mẹ trẻ: 3 mẹo nhỏ giúp bé ngồi bô dễ dàng

Emdep.vn - Thay vì tạo áp lực rằng phải “rèn luyện” bé ngồi bô đúng cách, tại sao mẹ không khuyến khích bé ngồi bô một cách hoàn toàn tự nhiên?
 
Với hầu hết những bà mẹ trẻ, công việc vệ sinh cho bé là cả một "trận chiến" và có lẽ dạy trẻ tập ngồi bô là khó khăn nhất. Trước đó, bé thường quen dùng tã, bỉm và thụ động trong việc này. Chỉ khi tã hay bỉm của bé ướt, bé mới khóc do cảm thấy khó chịu. Việc dạy trẻ ngồi bô có thể mất hàng tháng và làm bạn thấy nản lòng vì bé không hình thành được thói quen vệ sinh này. Tuy nhiên, bạn không nên tạo áp lực cho mình với ý nghĩ là phải “rèn luyện” bé tập ngồi bô bằng được. Thay vào đó, tại sao bạn không khuyến khích trẻ ngồi bô một cách tự nhiên? Dưới đây là 3 mẹo nhỏ đơn giản để bạn dạy bé.
1. Làm ví dụ
Trẻ nhỏ thường hay bắt chước người lớn. Lợi dụng điều này, bạn có thể làm mẫu việc ngồi vào bô để trẻ làm theo. Hãy biến công việc khó khăn này thành một trò chơi với nhịp điệu, tiếng vỗ tay hay lắc mông. Tin chắc rằng bé nhà bạn sẽ tỏ ra hứng thú với việc ngồi bô. 
2. Kiên trì với trẻ
Mọi thói quen có phản xạ đều phải được rèn luyện trong thời gian dài. Do đó, bạn không nên nản lòng nếu bé nhà bạn chưa có được thói quen ngồi bô. Có thể, bạn phải mất 3 – 5 tháng, thậm chí là lâu hơn để dạy một đứa bé từ 18 tháng – 4 tuổi biết đi vệ sinh ở bô. Kết quả của thói quen này phụ thuộc vào cách thức bạn dạy trẻ và sự tiếp thu của trẻ để hình thành thói quen mới. Tuy nhiên, về phía người dạy, trước tiên bạn phải kiên trì với trẻ.
3. Khuyến khích thay vì gò ép
Mọi đứa trẻ đều rất nhạy cảm. Chúng rất dễ bị sợ hãi với những tiếng quát nạt và hành động bạo lực. Đó là lý do tại sao phụ huynh phải khuyến khích trẻ hình thành thói quen này một cách tự nhiên thay vì gò ép chúng. Đừng làm bé nhà bạn phát khóc khi phải ngồi vào bô. Nếu bé nhút nhát, bạn nên “trấn an” tinh thần bé, hãy vỗ về bé để bé không “sợ” chiếc bô và hiểu đó là nơi an toàn, hoặc có thể cho bé xem truyện tranh và chơi trò xếp hình khi ngồi bô.
Nguyễn Mai Nguồn: LS
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm