qc-epoint

Công thức làm bột rau củ siêu lạ giúp mẹ mỗi sáng chẳng cần dậy sớm vẫn có cháo cho con ăn

Văn Anh 2019-09-20 06:00
- Thay vì phải vất vả dậy sớm mỗi sáng nấu cháo cho con, chị Trang (29 tuổi, sống ở Đà Lạt) đã nghĩ ra cách chế biến bột rau củ, giúp bản thân nhàn tênh mỗi khi nấu cháo cho bé mà vẫn đủ dinh dưỡng.

Tất cả những bà mẹ khi có con luôn đặt tất cả sự quan tâm và lo lắng cho con, nhất là thông qua những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng để con có thể phát triển thế chất khoẻ mạnh. Là một người phụ nữ đảm đang, chị Trang không chỉ chăm chút cho những bữa cơm gia đình mà còn là một bà mẹ nổi tiếng về sự khéo léo trong việc nuôi con. Chị thường chế biến những món ăn vô cùng đa dạng, độc đáo, đẹp mắt và công thức cũng hết sức sáng tạo, thông minh.

Công thức làm bột rau củ siêu lạ giúp mẹ nhàn tênh mỗi sáng chẳng cần dậy sớm vẫn có cháo cho con ăn

Bé Đậu vô cùng kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

Một trong số những công thức nấu ăn cho bé của chị Trang, được nhiều mẹ quan tâm và học hỏi áp dụng nhất chính là công thức làm bột rau củ.

Bà mẹ 9X chia sẻ: “Mình là một bà mẹ lười, thực ra lười ở đây là theo nghĩa đen thật sự chứ không phải theo nghĩa khoa học. Việc mình chia sẻ công thức làm bột rau củ quả, chính là một gợi ý cho các mẹ cho con ăn cháo truyền thống mà lười như mình.

Phải công nhận rằng, bột rau củ là một trong những thứ giúp mình vượt qua những sáng Đà Lạt lạnh teo, khi không thể thức dậy nổi lúc sáng sớm để nấu nồi cháo cho con, khiến mình bớt đi được nhiều công đoạn và nhàn nhã hơn rất nhiều”.

Theo đó, chị Trang chỉ cần một bình cháo ủ qua đêm, rắc bột cà rốt bột gan gà thì có ngay bát cháo cà rốt gan gà, hoặc rắc bột bina chà bông heo thì có ngay bát cháo rau bina thịt heo, hoặc rắc bột bí đỏ bột gan heo thì có ngay bát cháo bí đỏ gan heo cho bé. Cách làm vô cùng đơn giản, cũng không hề mất thời gian, các mẹ chỉ cần mix nhiều cách sẽ có nhiều món cháo nhanh gọn lẹ.

Công thức làm bột rau củ siêu lạ giúp mẹ nhàn tênh mỗi sáng chẳng cần dậy sớm vẫn có cháo cho con ăn

Mỗi bữa con đều ăn thun thút khiến chị Trang có nhiều động lực sáng tạo các món ăn hơn (Ảnh: NVCC)

9X Đà Lạt cho biết thêm, ngoài ra thì bột còn có thể dùng thay đổi vị và tạo màu cho bánh bao, bánh bò, mì, nui... mà không cần phải tốn nhiều công đoạn hấp/xay mỗi lần làm khiến các mẹ vất vả. Tuy nhiên mẹ trẻ 9X cũng đưa ra lời khuyên rằng, các mẹ chỉ nên xem đây là cách làm để đối phó với những hôm lười, chứ đừng nên thực hiện thường xuyên, tốt nhất mẹ vẫn nên nấu cháo trực tiếp cho bé sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng tuyệt đối cho con hơn.

Công thức làm bột rau củ siêu lạ giúp mẹ nhàn tênh mỗi sáng chẳng cần dậy sớm vẫn có cháo cho con ăn

Công thức làm bột rau củ siêu độc đáo đầy đủ dinh dưỡng

Nguyên liệu:

- Rau củ tuỳ chọn: cà rốt, khoai lang, khoai tây, bí đỏ…

- Hấp/luộc đến chín hoặc cứ để sống phơi khô

Với cách làm này, chị Trang chia sẻ kinh nghiệm cụ thể như sau:

- Nếu bạn làm để rắc cháo cho bé thì nên luộc/hấp qua

- Nếu làm để có bột tạo màu khi làm bữa phụ thì không cần hấp qua. Tuy nhiên củ hấp qua thì phơi xong màu sẽ đẹp hơn là phơi sống. Bên cạnh đó, rau thì trải ra thành từng lá, củ thì cắt lát càng mỏng càng tốt.

- Với các loại củ hấp xong vẫn có thể cắt lát được như khoai tây, cà rốt... thì cứ cắt lát phơi bình thường.

- Với những loại củ hấp xong quá mềm, không thể cắt lát như bí đỏ thì hãy nghiền nát ra, trải một lớp giấy lên khay cho củ vào, sau đó phủ lên một giấy nữa rồi dùng chày/tay cán phẳng ra. 

Công thức làm bột rau củ siêu lạ giúp mẹ nhàn tênh mỗi sáng chẳng cần dậy sớm vẫn có cháo cho con ăn

- Sau đó dàn đều ra khay và phơi khô, sau khi phơi khô rồi bẻ nhỏ cho vào máy xay thành bột mịn là xong. Quá trình xay hãy rây qua rây vài lần để được bột mịn. Nếu bé ăn thô tốt thì chỉ cần xay sơ là được ruốc rau củ. Công đoạn cuối cùng là mẹ nên bỏ vào lọ thuỷ tính sạch và kín để bảo quản nhé. Dùng trong vòng 1-2 tháng.

Về cách phơi, mẹ trẻ 9X cũng đưa ra lưu ý: “Phơi nắng là tốt nhất, mấy ngày trời nắng to các mẹ chỉ cần phơi 1-2 ngày là khô rồi. Hoặc nhà có lò nướng/lò sấy, thì sấy bằng lò tầm 40-50 độ, tuy nhiên cách làm này sẽ hơi tốn điện một chút. Hoặc các mẹ có thể kết hợp phơi nắng và sấy lò, tận dụng nhiệt lò sau khi nướng bánh”.

Công thức làm bột rau củ siêu lạ giúp mẹ nhàn tênh mỗi sáng chẳng cần dậy sớm vẫn có cháo cho con ăn

Thành quả bột rau củ của chị Trang rất nhiều màu sắc sinh động, màu vàng nâu đậm là bí đỏ, cam nhạt là cà rốt, tím nhạt là khoai tây tím và xanh là cải bó xôi, tuy nhiên các mẹ có thể thay đổi loại rau củ theo ý thích của bé.

Thế mới biết rằng, nuôi con là cả một hành trình khá gian nan và vất vả, tuy nhiên các mẹ chỉ cần sáng tạo một chút thôi, thì hành trình ấy có thể sẽ bớt đi được nhiều công đoạn và bản thân các mẹ sẽ nhàn nhã hơn chút đấy!

 Văn Anh

qc-epoint