Con từng viêm họng sốt 40 độ, mẹ xứ Thanh không tốn một đồng mua kháng sinh nhờ bài thuốc dân gian này

Văn Anh 2019-01-17 07:55
- Sốt do viêm họng là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trong thời tiết giá lạnh này. Khi đi khám, tùy vào mức độ bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh cho trẻ hay không. Tuy nhiên, tình trạng chung là bệnh không khỏi hẳn mà thường tái phát mỗi khi thay đổi thời tiết.

Chính vì vậy, mỗi khi điều trị cho con khỏi ốm, chị Vân (ở Thanh Hoá) lại xem xét, tìm hiểu những phương pháp phòng ngừa bệnh từ những loại thảo dược để bảo đảm an toàn sức khỏe của con. 

Chị Vân chia sẻ, trước đây bé Voi có sức đề kháng rất kém mỗi khi trời chuyển lạnh, dù đã cố gắng giữ ấm nhưng bé vẫn bị viêm họng, ho dai dẳng, có đợt còn sốt đến 40 độ làm cả nhà hoang mang. 

"Tôi cũng như nhiều bà mẹ khác, thấy con ốm sốt lâu như vậy thì chỉ biết chạy ra hiệu thuốc rồi uống theo đơn được kê. Một hai lần thì khỏi, nhưng đến đợt lạnh khác, tình trạng ho sốt lại tiếp tục và tôi phải tăng liều lượng kháng sinh. Nhìn con mệt mỏi quấy khóc, bỏ ăn xót lắm rồi lại nghĩ liên tục dùng kháng sinh không phải là cách hay, lạm dụng nhiều quá sau này con có vấn đề gì còn khổ hơn. Vậy là tôi đau đầu đi tìm hiểu các bài thuốc dân gian lành tính, ai mách gì cũng thử, nhưng không phải tất cả đều hiệu quả", mẹ bé Voi chia sẻ. 

Con viêm họng sốt 40 độ, mẹ xứ Thanh không tốn một đồng mua kháng sinh nhờ bài thuốc dân gian này

Chị Vân và bé Voi

May mắn được một người bạn làm trong ngành y học cổ truyền mách cho bài thuốc từ cỏ nhọ nồi, cây kinh giới và gừng tươi, chị Vân đã thử và nhận thấy tác dụng tốt hơn những bài thuốc chị từng làm. Thậm chí khi áp dụng với người lớn, chị  thấy tình trạng bệnh cũng nhanh chóng dứt điểm.

Nguyên liệu và cách làm cụ thể được chị Hiền chia sẻ như sau: 

Chuẩn bị:

30 gr cỏ nhọ nồi

10 gr kinh giới

5 gr gừng tươi. 

Cách làm:

Đem rửa sạch, đổ lấp xấp nước đun sôi. Trẻ con thì có thể pha thêm đường phèn cho dễ uống. Lưu ý nên chia nhỏ thành nhiều lần cho trẻ uống, đảm bảo sẽ cắt sốt rất nhanh trong ngày.

Khi uống xong, trẻ sẽ bị ra mồ hôi, khi ấy mẹ cần phải canh lau thật sạch mồ hôi cho bé, tuyệt đối đừng để nhiễm lại mồ hôi thì mới có thể nhanh khỏi ốm.

Nếu bé ngủ, các mẹ nhớ lót luôn khăn xô vào cả trước ngực và sau lưng, lên tới tận cổ và nhớ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không bị mồ hôi thấm ngược sẽ phản tác dụng. 

Đối với người lớn, bài thuốc này cũng có thể áp dụng, nhưng liều lượng uống nhiều hơn khoảng 3-4 bát nước một ngày, sẽ cắt sốt nhanh chóng. 

Con viêm họng sốt 40 độ, mẹ xứ Thanh không tốn một đồng mua kháng sinh nhờ bài thuốc dân gian này

Nhờ bài thuốc này, bè Voi gần như không dùng đến thuốc kháng sinh khi sốt khi bị viêm họng 

Kết hợp với bài thuốc này, chị Vân cũng thường xuyên vệ sinh họng cho bé bằng nước muối sinh lý, để bé mặc quần áo thoáng mát.

Bên cạnh đó, bà mẹ 9X cũng đưa ra lời khuyên rằng, khi bé bị sốt các mẹ đừng vội xử lý bằng việc cho uống kháng sinh như một phản xạ, hãy bình tĩnh xem xét hoặc đi khám xem nguyên nhân vì sao bé sốt, rồi cân nhắc xem có cần sử dụng thuốc không? Bởi đôi khi có thể hạ sốt cho bé mà không cần dùng thuốc. 

Ngoài ra, chị Vân cũng bật mí một bí quyết riêng rằng, để nhận biết có phải bé bị sốt viêm họng hay không, các mẹ hãy kiểm tra nhiệt độ ngoài da vùng từ họng xuống phế quản, theo nguyên tắc chỗ nào viêm thì vùng da chỗ đó sẽ nóng hơn xung quanh từ 2-3 độ là kết luận được rồi, khỏi phải làm xét nghiệm chụp chiếu thử máu. 

Bà mẹ xứ Thanh cũng nhấn mạnh rằng, bài thuốc này chỉ mang tính chất tham khảo, bởi tuỳ thuộc vào cơ địa từng bé có thể hợp hoặc không, nhưng việc dùng kháng sinh nên hạn chế được càng nhiều sẽ càng tốt cho sức khoẻ của con sau này. 

Văn Anh 

Phụ nữ càng mạnh mẽ càng đáng thương