Con ti vặt, không thể tự ngủ, mẹ trẻ Hà thành chỉ cách cai “4 ngày ăn ngay”cho mẹ khỏe con khỏe, sướng cả năm

Emdep.vn - Với tư tưởng “khổ một tuần mà sướng cả vài năm”, chị Hồng Hạnh (Hà Nội) đã quyết tâm cai ti đêm cho con một cách dứt khoát và kiên trì nhất.

Chị Hạnh chia sẻ, bé Bống có đặc điểm đó là hay ti mẹ và cũng hay ti vặt. Bên cạnh đó, con không thể tự ngủ, phải có ti mẹ, thậm chí chuyển giấc cũng phải ti. 

Con ti vặt, không thể tự ngủ, mẹ trẻ Hà thành chỉ cách cai ti đêm cho con “4 ngày ăn ngay”

Chị Hạnh và bé Bống (Ảnh: NVCC)

“Bé nhà mình giấc ngày chỉ 45 phút, còn đêm là 2 tiếng 1 lần phải có ti mẹ để ngủ tiếp, thật sự mình rất mệt mỏi, mình cũng không nghĩ là đã chịu đựng được tận 1 năm như thế.  

Lịch sinh hoạt của con rất linh tinh, vì bé chuyển giấc cần ti mẹ nên mình cứ thế vạch lên cho ti, trung bình 2 tiếng lại ngậm ti 1 lần. Khi con được  gần 1 tuổi, 6 tháng - 9 tháng mình cho ăn BLW hoàn toàn, hiện giờ mình kết hợp cả đút. Nhưng từ 9 tháng ăn uống rất vớ vẩn, chỉ được 3-4 lần nhai rồi nuốt, xong rồi bóp, ném, nhè…”, chị Hạnh tâm sự.

Bà mẹ trẻ cũng thẳng thắn chia sẻ rằng, chị biết đến việc bé có thể ngủ xuyên đêm từ khi 6 tháng, thậm chí nhỏ hơn, theo đó chị đã mua sách đọc, đọc rất nhiều bài chia sẻ về cái ti đêm...nhưng tất cả chỉ dừng lại ở biết, vì thực sự bản thân không giỏi chịu tiếng con khóc nên cứ chần chừ mãi.

Con ti vặt, không thể tự ngủ, mẹ trẻ Hà thành chỉ cách cai ti đêm cho con “4 ngày ăn ngay”

Trươc khi được cai ti đêm, bé Bống thường ti mẹ giữa đêm đến vài lần (Ảnh: NVCC)

Bé Bống được 6 tháng đến 1 tuổi, chị Hạnh đã có ý định cai ti đêm không dưới 10 lần, bắt đầu thực hiện phải 7-8 lần, nhưng sáng quyết tâm, tối con khóc đòi ti là lại bị nản chí.

Cho đến khi xuyên suốt 1 tuần, chị nhận thấy con ăn uống đỉnh điểm rất vớ vẩn, mẹ đổi món, hì hục nấu, con chỉ mút đồ ăn vài miếng rồi ngồi nghịch. Lúc này, chị đã lục tìm bài chia sẻ của các mẹ trong các group lấy động lực và quyết tâm bắt đầu hành trình cai ti đêm tối cho bé.

Mẹ trẻ Hà thành kể lại: “Cả ngày hôm chuẩn bị cai ti cho con, mình luôn lẩm nhẩm điệp khúc: Bống ơi, tối nay mẹ con mình bắt đầu cái ti đêm, để cho con ngủ xuyên đêm từ 8h tối đến 6h sáng, để cơ thể con được nghỉ ngơi, được tái tạo trong giấc ngủ, ngày con ăn nhiều vào nhé. Mẹ cảm ơn con, mẹ yêu con”.

 

Con ti vặt, không thể tự ngủ, mẹ trẻ Hà thành chỉ cách cai ti đêm cho con “4 ngày ăn ngay”

Theo đó, hành trình cai ti đêm cho con của chị Hạnh được chia sẻ cụ thể như sau:

- Ngày 1: chị cho cữ cuối lúc 10h đêm ti, và không ngoài dự đoán, 12h bé Bống đã khóc toáng đòi ti, chị giả vờ nằm im nhưng chỉ được chưa đầy 5 phút không chịu nổi, mẹ trẻ 9X lại ngồi dậy bế con vỗ vỗ đung đưa. Dù lòng khá lo lắng, nhưng thực sự chị không chịu được tiếng con khóc, bế lên bé thấy mẹ, ngửi thấy mùi sữa nhưng không được ti càng khóc ngặt nghẽo, rồi cứ thế Bống khóc cho liên hồi 1 tiếng đồng hồ, mệt quá con ngủ thiếp đi đến 4h40 lại khóc tiếp thì được mẹ vỗ ôm rồi 10 phút sau lại ngủ đến 6h tỉnh, bé được cho ti và dậy luôn.

- Ngày 2: Chị Hạnh quyết định cắt luôn cữ 10h đêm, cho ăn cuối cùng lúc 8h tối. Nằm hồi hộp chờ đợi rồi ngủ lúc nào không biết. 

“Đang ngủ mình giật mình tỉnh giấc thấy không biết mấy giờ rồi mà con chưa khóc. Lấy điện thoại thấy 1h đêm, ôi mừng muốn rớt nước mắt, con đã ngủ 1 mạch 5 tiếng không cần ti, thế là từ lúc 1h con thì vẫn ngủ còn mẹ không nghe tiếng khóc lại trằn trọc mãi không ngủ lại được. 

Đúng 2h, con dậy khóc nhưng chỉ oe oe lên chứ không khóc thét như ngày đầu, được khoảng 30 phút mình thấy con vẫn không ngủ lại nên bế lên vỗ rồi ngủ đến 6h sáng”, chị Hạnh chia sẻ.

Con ti vặt, không thể tự ngủ, mẹ trẻ Hà thành chỉ cách cai ti đêm cho con “4 ngày ăn ngay”

Chỉ trong 4 ngày chị Hanh đã cai ti đêm thành công cho bé Bống (Ảnh: NVCC)

Ngày 3:  Mọi lịch trình vẫn y như ngày 2, 8h ăn cữ cuối rồi lên giường, 2h đêm dậy, lần này bé Bống chỉ trằn trọc lăn tầm 10p rồi được mẹ nằm ôm tự ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

Ngày 4: cữ cuối lúc 8h, sau đó con được mẹ đưa lên giường ngủ như mọi khi, quả ngọt đã đến nhanh ngoài sức tưởng tượng của chị Hanh khi con ngủ liền một mạch đến  5h30 dậy, đêm thỉnh thoảng vẫn lăn lộn mấy vòng, nhưng không hề có tiếng khóc mà ngủ lại luôn.

Saukhi trải nghiệm hành trình cái ti đêm chocon, chị Hạnh cảm nhận rằng có thể với nhiều người, chị chưa thành công trọn vẹn, nhưng với bản thân chị đó là cả một kì tích, khi mà 1 năm nay chị không biết giấc ngủ 3h liên tiếp là như nào.

Con ti vặt, không thể tự ngủ, mẹ trẻ Hà thành chỉ cách cai ti đêm cho con “4 ngày ăn ngay”

Hiện tại, ban ngày chị Hanh vẫn cho con ti ngủ lúc đầu, nhưng bé Bống đã tự chuyển giấc được, tự ngủ được 2h liên tục. Lượng ăn bạn ngày có cải thiện hơn, mặc dù chưa nhiều nhưng chị đang mong chờ tín hiệu tốt hơn.

Bà mẹ trẻ cũng đưa ra lời khuyên rằng, nếu việc ti đêm của con không ảnh hưởng đến mẹ và con thì các mẹ không cần cai ti. Còn nếu có thì mẹ cứ quyết tâm đừng bị gục ngã bởi tiếng khóc của con. Cố gắng khổ 1 vài tuần nhưng sẽ sướng cả vài năm luôn, tốt cho cả mẹ và bé.

Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm