Con tăng cân chỉ là chuyện nhỏ, nếu mẹ làm ngay bơ đậu phộng quế theo công thức siêu lành mạnh, bổ dưỡng này
Tin liên quan
Chị Nhung chia sẻ, bơ đậu phộng là một món ăn vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng, chứa lượng protein và chất xơ cao, các vitamin tốt rất cần cho cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa chất béo không bão hòa đơn, rất tốt cho tim mạch, thúc đẩy cholesterol tốt.
Đặc biệt đậu phộng chứa B-sitosterol- một loại phytosterol có khả năng chống ung thư, nhất là ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, ung thư vú,... một số loại bơ đậu phộng còn hỗ trợ tăng cân cho bé suy dinh dưỡng. Đó chính là lý do bà mẹ trẻ thường xuyên bổ sung thực phẩm này vào các bữa ăn của con.
Chị Nhung và bé Shin (Ảnh: NVCC)
Khi nào bé có thể ăn bơ đậu phộng?
Dựa trên những kiến thức tìm hiểu, chị Nhung cho hay nên giới thiệu bơ đậu phộng đến bé, ở mốc 6 tháng tuổi là an toàn.Trên thực tế, việc chờ đợi lâu hơn nữa, để bắt đầu cho bé tiếp xúc với bơ đậu phộng, có thể làm tăng nguy cơ dị ứng.
“Theo mình thì từ 6 tháng, ba mẹ có thể giới thiệu bơ đậu phộng cho bé. Nếu gia đình và bé không có tiền sử, dị ứng với thực phẩm này hay bệnh chàm. Nếu có, thì hỏi ý kiến bác sĩ rồi giới thiệu cho bé. Vẫn tuân thủ nguyên tắc 3-4 ngày, với lượng nhỏ để kiểm tra dị ứng ở bé”, chị Nhung nhấn mạnh.
Cách giới thiệu bơ đậu phộng đến bé an toàn
Chị Nhung cũng khuyên rằng, không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn đậu phộng nguyên hạt, hay đậu phộng trong snack hỗn hợp – các loại hạt nguyên rất dễ gây nghẹn cho bé. Ngay cả bơ đậu phộng, nhất là loại hàm lượng chất béo cao, cũng dễ gây nghẹn. Do đó, bà mẹ trẻ chỉ ra một số thủ thuật để giới thiệu bơ đậu phộng đến bé như sau:
- Bạn có thể cho bé ăn bơ đậu hữu cơ chất lượng cao. Chỉ cần chắc chắn đã làm loãng nó.
- Thêm một lượng nhỏ bơ đậu phộng vào sữa mẹ, hoặc sữa công thức, sau đó khuấy nó vào bột yến mạch.
Theo chị Nhung, bơ đậu phộng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển cân nặng của con (Ảnh: NVCC)
- Trộn một ít bơ đậu phộng vào thịt gà hoặc nước dùng xương
- Trộn bơ đậu phộng và sữa chua Hy Lạp nguyên chất để làm món nhúng trái cây
- Hãy giới thiệu chậm: Chỉ giới thiệu một loại thực phẩm mới, tại một thời điểm, cứ sau 3 – 5 ngày. Điều này cho phép bạn xác định thực phẩm nào gây ra phản ứng (nếu có). -
Hãy lặp lại: Tiếp tục cung cấp bơ đậu phộng cho bé thường xuyên. Tiếp xúc lâu dài cũng quan trọng, như tiếp xúc sớm khi ngăn ngừa dị ứng.
Bên cạnh đó, chị Nhung cũng gợi ý cách chọn bơ đậu phộng chất lượng cao, khi bé thường xuyên ăn dặm như sau: “Không phải tất cả bơ đậu phộng đều được tạo ra như nhau. Mẹ cần chọn loại chất lượng cao cho con mình.Theo đó, cần chọn loại bỏ qua các loại nhiều béo. Những miếng đậu phộng giòn, có thể rất ngon, nhưng chúng có thể là thủ phạm gây nghẹn cho em bé dưới 4 tuổi. Mình luôn đọc kỹ nhãn trên các hũ bơ, đồng thời luôn tìm một loại bơ đậu phộng càng ít thành phần càng tốt, không chứa đường hữu cơ, không biến đổi gen.
Tuy nhiên, sau tất cả những sự lựa chọn, mình quyết định tự làm bơ đậu phộng tại nhà cho bé. Điều này vừa an toàn vừa bổ dưỡng”.
Bé Shin khá hợp tác với mẹ trong vấn đề ăn dặm (Ảnh: NVCC)
Cùng tham khảo công thức làm bơ đậu phộng quế của chị Nhung sau đây:
Cách làm bơ đậu phộng quế
Thành phần
+ 300gr đậu phộng( lạc) đã bóc vỏ cứng
+ bột quế
+ dầu dừa
Cách làm
- Rang lạc vừa chín, không quá già không quá sống. Sau đó dùng khăn sạch phủ lên chà vỏ.
- Cho từng đợt đậu phộng vào máy xay, ấn xay nút xay ngắn để đậu phộng nhỏ sau đó ấn xay dài hơn. Khoảng 3 phút thì mở nắp, cho dầu dừa và bột quế vào xay cùng. Đóng nắp và tiếp tục xay khoảng 6-7 phút nữa, cho đến khi đậu phộng nhuyễn và tiết dầu.
Tổng thời gian xay đậu phộng tùy thuộc vào máy xay nên bạn cứ kiên trì xay đến khi ra thành phẩm bơ nhuyễn, mịn sánh mượt. Trong quá trình xay luôn thường xuyên dừng lại 1 chút, dùng thìa vét cào đậu phụng xuống để quá trình xay tốt hơn.
Thành phẩm bơ đậu phộng sau khi hoàn thành của chị Nhung (Ảnh: NVCC)
- Cho bơ đậu phộng đã xay vào lọ, đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được 2-3 tuần. Tuy nhiên, bà mẹ 9X cũng đưa ra lời khuyên rằng, bơ đậu phộng có rất nhiều biến thể. Còn có thể thay thế hay thêm một số nguyên liệu khác vào, cũng sẽ có món bơ đậu phộng thơm ngon và đặc biệt.
Do đó, nếu muốn bơ đậu phộng hơi lợn cợn, thì trước khi cho lạc vào xay, cần để lại một phần nhỏ lạc, sau đó cho phần đó vào khoảng 2-3phút cuối cùng xay với bơ.
Ngoài ra, có thể thay dầu dừa bằng các dầu thực vật khác nhưng nên chọn loại nhẹ mùi.Thêm một chút muối hay mật ong vào, đối với bé trên 1 tuổi sẽ ngon mà quyện hơn.
Mẹ có thể thêm một trong các loại hoặc kết hợp vào một số loại bột cacao, đường chà là, maple syrup,vani , vụn dừa, điều, hạnh nhân,... xay cùng bơ để có các công thức bơ đậu phộng khác.
Văn Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất