Con gặp khủng hoảng khi cha mẹ cho ngủ riêng

Emdep.vn - Để trẻ "hợp tác" khi ra ngủ riêng không hề đơn giản như nhiều người nghĩ và sau đây là bí quyết để bé... vui vẻ ngủ

Nnhiều trẻ dù đã lớn tới 7-8 tuổi vẫn ngủ cùng với bố mẹ, và không ít trẻ đã gặp khủng hoảng tâm lý khi được bố mẹ tập cho ra ngủ riêng.

Chia sẻ của chị Hằng (33 tuổi - ở khu đô thị Linh Đàm - Hà Nội) mới đây chắc chắn sẽ khiến nhiều cha mẹ phải xem lại kế hoạch cho con ra ngủ riêng của mình.

Con gặp khủng hoảng khi cha mẹ cho ngủ riêng

Vấn đề con cái ngủ riêng là đề tài nan giải của nhiều cha mẹ, bởi việc để trẻ "hợp tác" khi ra ngủ riêng không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Ảnh: Lâm Anh

Theo lời chị Hằng, từ khi sinh bé thứ 2 cách đây gần 2 năm, chiếc giường ngủ của gia đình chị chật chội hơn với 4 thành viên, bởi vậy, vợ chồng chị có kế hoạch cho bé gái 7 tuổi ra ngủ riêng bởi con cũng đã lớn.

Tuy nhiên, nhiều lần vợ chồng chị đề xuất với con kế hoạch trên, nhưng con đều từ chối với lý do "con muốn ngủ cùng bố mẹ và em Bin", "con sợ ma lắm không ngủ một mình đâu".... Mặc dù vậy vợ chị vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch cho con ngủ riêng của mình.

Vợ chồng chị trang bị cho con chiếc giường khá xinh xắn kèm theo bộ chăn ga màu hồng theo lựa chọn của bé, trang trí căn phòng nhỏ dành cho con thật lộng lẫy.

Đến giai đoạn "dụ dỗ" bé chịu ngủ một mình là vấn đề nan giải. Vì thích thú với chiếc giường mới trong căn nhà nhỏ như lâu đài công chúa, bé đồng ý ra ngủ riêng ngay. Tuy nhiên, bé không chịu ngủ một mình mà bắt mẹ phải ngủ cùng bên căn phòng mới.

Từ việc dụ dỗ không được, vợ chồng chị cương quyết sử dụng biện pháp cứng rắn hơn, ép buộc bé phải ngủ riêng, không được sang ngủ phòng bố mẹ. Vốn là em bé biết nghe lời nên bé đành an phận bên căn phòng mới, nước mắt vòng quanh.

Con gặp khủng hoảng khi cha mẹ cho ngủ riêng

Chị Hằng chắc chắn con gái đã khóc rất nhiều trước khi chìm vào giấc ngủ trong mệt mỏi, nhưng nếu không cương quyết vợ chồng chị không thể tập cho bé ngủ riêng được.

Những ngày sau đó, chị Hằng thấy con trầm tính và lặng lẽ hơn, không hồn nhiên khi trò chuyện với các thành viên khác trong gia đình như thường lệ. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ chị thường sang phòng trò chuyện với con một lát nhưng cô bé quay mặt vào tường và không nói chuyện với mẹ. Thậm chí, bé không chơi đùa với cậu em trai bé bỏng như mọi khi và tỏ ra lạnh nhạt với em mỗi khi cậu bé muốn đến gần chị.

Sự hồn nhiên của bé dường như bị "biến mất", thay vào đó là sự nhút nhát, rụt rè hơn.

Tương tự gia đình chị Thu (31 tuổi - Cầu Giấy - Hà Nội) cũng đau đầu chuyện cho cậu con trai 6 tuổi ra ngủ riêng.

Theo lời chị Thu, những tưởng 2 buổi tối con chịu ngủ một mình bên căn phòng khác là vợ chồng chị yên tâm kế hoạch đã thành công, nào ngờ từ khi con ra ngủ riêng, chị thấy con có biểu hiện tâm lý không bình thường. Mỗi hành động của con trở nên tiêu cực hơn khiến chị vô cùng lo lắng.

Chẳng hạn buổi chiều tan học, khi chị Thu đón con ở cổng trường, bé đòi mua quà vặt ở cổng trường giống một số bạn cùng lớp. Vì sợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chị Thu đã không đồng ý và căn dặn "con muốn ăn gì mẹ sẽ về làm cho con, không ăn ngoài hàng quán cổng trường".

Nếu như nhiều lần khác, cậu bé chỉ ỉu xìu mặt và lũn cũn trèo lên xe theo mẹ về, nhưng lần này bé tỏ ra cương quyết hơn nếu không được mẹ làm theo ý thích. Cậu bé ngay lập tức quăng chiếc cặp sách trên lưng xuống đất và gào khóc rất to, miệng lẩm bẩm "hôm nay con không ngủ một mình nữa...", thấy biểu hiện khác thường chị Thu vẫn cương quyết không chiều theo ý muốn của con, nhưng xuống nước dỗ dành con cùng về nhà chứ không quát mắng con như những lần khác mỗi khi con không nghe lời.

Cho con ngủ riêng không phải là kế hoạch cha mẹ nào cũng thực hiện thành công. Nhiều em bé chỉ đồng ý ngủ một mình nếu mẹ không "tắt điện của con", hoặc "mẹ nằm cùng với con cơ", "mẹ đọc cho con 5 câu chuyện đã", "mẹ ôm con một lát"... Nhiều cha mẹ năm lần bảy lượt cho con sang phòng khác ngủ, nhưng chỉ một lát sau bé lại ôm gối chạy sang ngủ cùng bố mẹ với lý do "con sợ tối", "con sợ ma", "con sợ ngáo ộp"...

Nói về vấn đề cho con ngủ riêng, theo một số chuyên gia, khi cho con ngủ riêng cha mẹ cần lên kế hoạch đầy đủ, không nên bắt ép con phải ngủ riêng bằng được khiến con hoảng, bất lực dẫn đến khủng hoảng tâm lý.

Cha mẹ nên nói chuyện với con, giải thích cho con về việc ngủ riêng là điều cần thiết nếu trẻ đã lớn, và chỉ thực hiện việc cho bé ngủ riêng khi tâm lý của bé đã sẵn sàng.

Lâm Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm